ต้านกันหนัก วืดรอบ 3 ตั้ง "ปลัด มท." "ทักษิณ" ไล่ 3 ป. วางมือได้แล้ว

ข่าว

  ต้านกันหนัก วืดรอบ 3 ตั้ง "ปลัด มท." "ทักษิณ" ไล่ 3 ป. วางมือได้แล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ค. 2564 05:24 น.

  นายกฯงดเวิร์กฟรอมโฮม เข้าทำเนียบประชุม ครม.ผ่านวิดีโอ คอนเฟอเรนซ์ วาระร้อนแต่งตั้งปลัดมหาดไทย คนใหม่สะดุดอีกรอบ 3 เจอขาใหญ่เตะสกัด กระพือข่าวปลุกกระแสย้ายข้ามห้วยครั้งใหญ่ ปั่นป่วนจนต้องเลื่อนวาระ “ปลัดตุ๋ม” จตุพร บุรุษพัฒน์ ที่จ่อโยกจาก ทส.มานั่งปลัด มท. ยังต้องรอลุ้นอีกรอบ “ทักษิณ” แนะ 3 ป.วางมือกลับไปอยู่บ้านใช้เงินกับลูกเมีย อัดระบบทหารล้าหลังทำประเทศดิ่งเหว ชี้จังหวะเหมาะเมื่อไหร่บินกลับไทยแน่ เจอคุกก็ไม่กลัว “ประยุทธ์” เมินถูกยั่วใส่ชุดพีพีอีลงพื้นที่ อ้างขัดมาตรการเวิร์กฟรอมโฮมที่สั่งการเอง พปชร.ปิดช่องนายกฯ พระราชทาน ชี้ รธน.ไม่เปิดประตูไว้

  สถานการณ์การเมืองโฟกัสจับตาไปถึงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่ ที่จะเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกครั้ง โดยมีตัวเต็งอยู่ 2-3 ราย และมีแนวโน้มการย้ายข้ามห้วย หรือย้ายข้ามจากกระทรวงอื่นมาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนด้วย

  นายกฯงด WFH เข้าทำเนียบฯ

  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 27 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า นายกฯงดเวิร์กฟรอมโฮม และเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ เชื่อมสัญญาณไปยังรองนายกฯรัฐมนตรี เป็นที่น่าสังเกตว่าวันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ได้สวมนาฬิกาที่ข้อมือทั้ง 2 ข้าง โดยข้อมือซ้ายเป็นนาฬิกาแบบปกติที่สวมใส่อยู่เป็นประจำ ขณะที่ด้านขวาเป็นนาฬิกาแบบ Smart Sports Watch ยี่ห้อการ์มิน ที่สามารถวัดชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจและวัดค่าออกซิเจนในเลือดได้ ขณะที่ทำเนียบรัฐบาลยังขอความร่วมมือสื่อมวลชนงดเข้าปฏิบัติหน้าที่ เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการของ ศบค. ลดการแพร่ระบาดด้วยการเวิร์กฟรอมโฮม

  สะดุดรอบ 3 เก้าอี้ปลัด มท.ใหม่

  ต่อมาเวลา 14.25 น. หลังการประชุม ครม.เสร็จสิ้น น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเผยว่า ในการประชุม ครม. ไม่มีการพิจารณาแต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทยและผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีกระแสข่าวกระทรวงมหาดไทยเตรียมเสนอ ครม.แต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทยคนใหม่แทนนายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทยคนปัจจุบัน ที่จะเกษียณอายุราชการสิ้นเดือน ก.ย. โดยจะเสนอชื่อนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ย้ายข้ามห้วยมารับตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย และเสนอชื่อนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ไปเป็นปลัดกระทรวงแรงงาน ขณะที่ผู้ที่จะมาแทนนายจตุพรมีชื่อนายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม มาดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่รายชื่อทั้งหมดถูกเบรกจึงไม่ได้เสนอเข้าที่ประชุม ครม.ครั้งนี้และถือเป็นครั้งที่ 3 แล้วที่สะดุด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทธิพงษ์ถือเป็นแคนดิเดตอีกคนหนึ่งที่จะมานั่งตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยเวลา 14.40 น. นายสุทธิพงษ์ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ไม่ต้องส่งไลน์ยินดีกับผมในเรื่องที่ว่า มีมติ ครม.ให้ผมไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นเท็จ ไม่ใช่ข่าวจริง เป็นข้อความที่ผมแจ้งข้าราชการกรมพัฒนาชุมชนทุกคนเพราะเขารู้เรื่องตำแหน่งผมเยอะเหลือเกิน วันนี้ไม่รู้ใครปล่อยข่าวครับ จากอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนคนที่ 23”

  เผยขาใหญ่ พปชร.เล่นเกมป่วน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงค่ำวันที่ 26 ก.ค. ได้มีการตกลงกันลงตัวแล้ว ชื่อของนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ข้ามห้วย โดยความเห็นชอบของนายกฯ รวมทั้ง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ โดยวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ เซ็นอนุมัติให้ย้ายจากปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ เพราะเป็นคนที่นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดมหาดไทย สนับสนุนเต็มตัว เพราะเป็นสิงห์ดำ รัฐศาสตร์จุฬาฯ ที่ทำงานร่วมกันมาตั้งแต่เริ่มรับราชการ แต่ปรากฏตั้งแต่เช้าก่อนประชุม ครม.มีการปล่อยข่าวการโยกข้ามห้วยครั้งใหญ่ ทั้งนายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ไปนั่งปลัดแรงงาน นายณัฐพล ณัฏฐสมบูรณ์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ไปนั่งปลัดกระทรวงทรัพยากรฯ ที่สำคัญเป็นการโยงไปถึงการเมือง 3 ป. โดยคนปล่อยข่าวคือนักการเมืองขาใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐ ที่ประสานงานกับแคนดิเดตปลัดมหาดไทยรายหนึ่งไปแล้ว เป็นเหตุแห่งความปั่นป่วนต้องเลื่อนวาระออกไป

  “วราวุธ” ชี้เสียมารยาทดึงข้ามห้วย

  ด้านนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวนายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะถูกโยกไปดำรงตำแหน่งปลัดกระทรวงมหาดไทย ว่า เราทำงานด้วยกันมา 2 ปี ต้องบอกว่าเป็นหนึ่งในปลัดกระทรวงที่มีศักยภาพที่สุดและมีคุณภาพที่สุดตั้งแต่เคยทำงานด้วย มีส่วนทำให้กระทรวงทำงานได้ก้าวกระโดด การที่มีข่าวออกมาแบบนั้น แปลกใจเหมือนกัน เพราะไม่เห็นมีใครมาพูดคุยอะไร หากจะมีใครเอาปลัดฯไปไหน ตามมารยาทก็ต้องพูดคุยกันก่อน อยู่ๆจะมีคำสั่งแล้วเอาไปเลยนั้นเป็นไปไม่ได้ ต้องคุยกันหนัก เพราะในความรู้สึก ปลัด ทส.เป็นปลัด ที่เก่งที่สุดในทุกกระทรวง กระแสข่าวดังกล่าว ดีไม่ดีอาจเป็นในกระทรวงมหาดไทยหรือไม่ที่ตีกันเอง แล้วมาชิ่งกระทบปลัดกระทรวงนั้นกระทรวงนี้ ทุกคนล้วนทราบดีว่าปลัด ทส.ใกล้ชิดสนิทสนมกับปลัดกระทรวงมหาดไทยคนปัจจุบัน อาจเป็นที่มาที่ต้องตีกันเอาไว้ก่อนหรือไม่

  “บิ๊กตู่” เมินถูกยั่วใส่ชุดพีพีอีลงพื้นที่

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ระหว่างการประชุม ครม. ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ช่วงหนึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ได้พูดถึงกรณีที่นายทักษิณออกมาแนะนำให้นายกฯใส่ชุด PPE ลงพื้นที่เพื่อเรียกความเชื่อมั่นกับประชาชนและเจ้าหน้าที่ว่า “ผมไม่ได้กลัวการลงพื้นที่ แต่ผมเป็นคนออกมาตรการให้เวิร์ก ฟรอมโฮม ก็ไม่อยากขัดมาตรการที่ตัวเองเป็นคนออก และปัจจุบันก็มีรัฐมนตรีคอยลงพื้นที่อยู่ และรายงานให้ผมทราบมาตลอด” นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ยังได้อ่านคำถามของผู้สื่อข่าวที่ส่งมาให้ที่ประชุมฟัง ประเด็นแต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย โดยระบุว่า “ผมยังไม่ได้ดำเนินการอะไร เอาข่าวมาจากไหน มั่วไปหมด” ขณะเดียวกัน ระหว่างการประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้เล่าให้ที่ประชุมฟังแบบติดตลกว่า มีคนเอาภาพที่ใส่นาฬิกา 2 เรือนในวันนี้ไปเผยแพร่ ต้องมีคนในห้องประชุมนี้เอาภาพไปให้แน่ๆ เหตุผลที่ใส่นาฬิกา 2 เรือน เนื่องจากแก่แล้ว เรือนหนึ่งไว้ใส่ดูเวลา อีกเรือนหนึ่งไว้ใส่ตรวจดูสุขภาพ ทั้งความดัน หัวใจ

  “ทักษิณ” แนะ 3 ป. กลับบ้านหาลูกเมีย

  วันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ก room44 เผยแพร่การให้สัมภาษณ์นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เกี่ยวกับข้อแนะนำไปถึง 3 ป.ว่า ถ้าจบในเวลาอันสมควร ก็กลับไปอยู่กับลูกกับเมียได้ใช้เงินสบายๆ แต่ถ้าอยู่ไปโดยที่เขาไม่พึงปรารถนา มันไม่ดี อยู่ไปก็ไม่มีความสุข เดินไปไหนคนก็ซุบซิบ กลับไปอยู่กับลูกกับเมียดีกว่า ตอนนี้ตังค์ก็มีเยอะแล้วไปใช้เงินให้สบายดีกว่า ไม่มีอะไรอยู่กับเราถาวร คนที่ดูแข็งแรงที่สุดคือ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ไม่ค่อยแข็งแรงแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ก็เรื่องในหัวเยอะ ควรจะกลับไปอยู่สบายๆดีกว่า ให้รุ่นหลังเถอะ 70 กว่าแล้ว แค่ห่วงใยบ้านเมืองก็พอแล้ว คนที่อยู่ใกล้ตัวนายกฯต้องกล้าพูดว่านายกฯอยู่ในตำแหน่งที่เกินขีดความสามารถของตัวเองแล้ว ชีวิตตัวเองมีความสามารถแค่เป็น ผบ.ทบ. พอมาเป็นนายกฯแล้วจะแสดงออกถึงความไร้ความสามารถตลอดเวลา

  ทหารล้าหลังทำบ้านเมืองดิ่งเหว

  เมื่อถามว่าบทบาทของทหารยังมีอิทธิพลทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนอกระบบหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า ทหารจริงๆแล้วก็อย่างนั้น ปฏิวัติทีก็รวยกันที เพิ่มเบี้ยเลี้ยงที สองขั้นพิเศษที ผลักกันมา วันนี้เบ่งบานมากควรจะพอแล้ว เมื่อถามว่า จะมีปฏิวัติอีกหรือไม่ นายทักษิณตอบว่า แน่นอนถ้าทำอีกก็ตัวใครตัวมัน เจเนอเรชันที่อดทนและสู้ที่สุดในการทำมาหากินคือ “เบบี้บูมเมอร์” คือรุ่นตน ต่อไป เจเนอเรชันเอกซ์จะเข้ามาบริหารประเทศ พวกคนที่อายุ 50 กว่า ต้องรีบมอบบ้านเมืองให้อยู่ในการดูแลของเจเนอเรชันวายกับแซดได้แล้ว ไม่เช่นนั้นจะพูดกันคนละภาษา จะตกเทรนด์ ทหารถ้าไม่ปรับปรุงหลักสูตร ยังใช้วิธีบริหารจัดการแบบยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม จะพาบ้านเมืองดิ่งลงเหว มันคนละเรื่องกันเลย แม้แต่การซื้ออาวุธ ยังเป็นอาวุธโบราณ วันนี้โลกไปถึงขั้นไหนแล้ว ระบบการยิงของเครื่องบินรบใช้เลเซอร์แล้ว ถ้าเรายังใช้แบบเดิมอยู่เป็นเรื่องน่าละอาย

  ยันจังหวะเหมาะกลับประเทศแน่

  เมื่อถามว่า จะกลับมาเป็นนายกฯไหม นายทักษิณตอบว่า ตนแก่แล้วแต่คิดว่ายังมีประสบการณ์และสมองในการช่วยประเทศได้โดยการให้คำปรึกษาแนะนำ วันนี้ถ้า พล.อ.ประยุทธ์อยากปรึกษาตนยินดีเพราะรักประเทศห่วงใยประชาชน ไม่หวงความรู้หวงประสบการณ์แต่คนไทยติดคำว่าหน้า กลัวเสียหน้า ตนไม่กลัว เมื่อถามว่า จะกลับประเทศเมื่อไหร่ นายทักษิณตอบว่า ยังไม่ได้ดูฤกษ์ดูยาม แต่อย่างไรตัดสินใจเรียบร้อยแล้วกลับแน่นอน อะไรจะเกิดก็คือเกิด เมื่อถามว่า จะกลับวิธีไหน นายทักษิณตอบว่า เสี่ยงตายกับชีวิตมาเยอะแล้วเสี่ยงคุกมันเรื่องเล็ก เมื่อสปิริตออฟไทม์มันให้จะบินกลับไปทันที ไม่ต้องเตรียมพิธีรีตอง ง่ายๆเลยขึ้นเครื่องบินก็ลงจบ อะไรจะเกิดก็ไม่เป็นไรเกิดได้หมด จะเอาตนเข้าคุกก็เอา จะเอาอย่างไรบอก ไม่มีปัญหาสักเรื่อง แต่ให้รู้นะตนกลับไปอยากช่วยบ้านเมืองเท่านั้นเอง ไม่ต้องมีตำแหน่ง ไม่ต้องมีอะไรเลย

  ชี้ พปชร.–พท. คนละแนวทาง

  เมื่อถามถึงเรื่องพรรคพลังประชารัฐจับมือกับพรรคเพื่อไทย นายทักษิณตอบว่า อุดมการณ์มันคนละแนว เพียงแต่ว่าศิษย์เก่าไทยรักไทยไปอยู่ที่นั่นหลายคน แต่แนวคนละแนว พลังประชารัฐเป็นแนวของการให้ปลากิน เพื่อไทยเป็นแนวให้เบ็ดไปตกปลากินได้ทั้งชีวิต มันคนละแบบ

  “ชัยวุฒิ” ซัด “ทักษิณ” ไม่สร้างสรรค์

  นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้วิดีโอคอลครบรอบวันเกิดกับบรรดาผู้สนับสนุนวิพากษ์วิจารณ์การทำงานรัฐบาลว่า ฟังแล้วรู้สึกผิดหวัง เพราะไม่มีแนวทางใหม่ๆที่สร้างสรรค์เลย แถมไม่รู้ข้อเท็จจริงในประเทศไทย เรื่องการจัดสรรทรัพยากรจากทุกภาคส่วนมาช่วยกันทำงาน รัฐบาลก็ทำแล้วและทำมาโดยตลอด เช่น ใช้โรงแรมมาทำโรงพยาบาล ใช้ค่ายทหารมาทำโรงพยาบาลสนาม ส่วนการเสนอลัดคิววัคซีนจากต่างประเทศ เรื่องนี้คงไม่มีใครอยากเอามาพูดขยายผล มันเสียมารยาท ถ้าขอลัดคิวแล้วเอาไปพูดต่อให้คนอื่นรู้ คนที่ให้ลัดคิวคงไม่สบายใจและต่อไปเขาคงไม่อยากให้

  วอนปรับปรุงระเบียบรับคนไข้รักษา

  นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สิ่งสำคัญในการแก้ไขวิกฤติโควิดครั้งนี้ คือต้องเร่งแยกผู้ติดเชื้อออกมาจากชุมชนเพื่อรักษาให้เร็วที่สุด ป้องกันการระบาดเชื้อเพิ่ม การที่รัฐบาลเปิดกว้างให้มีการตรวจหาเชื้อแบบ Antigen Test Kit หรือ ATK ถือเป็นเรื่องดีจะได้พบผู้ติดเชื้อรวดเร็วยิ่งขึ้น แต่ที่ต้องแก้ไข คือระเบียบข้อกำหนด ซึ่งทำให้การเข้าสู่ระบบรักษาพยาบาลล่าช้า เพราะประชาชนที่จะเข้าสู่ระบบการรักษาในโรงพยาบาล และโรงพยาบาลสนาม ไม่สามารถใช้ผล ATK ได้ ต้องทำการตรวจเชื้อ แบบ RT-PCR เพื่อยืนยันอีกครั้ง เสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย และบางกรณีไม่ทันต่อการรักษา ส่งผลให้ผู้ป่วยจากสีเขียว กลายเป็น สีเหลือง สีแดง มีอาการหนัก จึงอยากเรียกร้องให้รัฐบาลปรับปรุงระเบียบการรับคนเข้ารักษาในโรงพยาบาลให้รวดเร็วยิ่งขึ้น หากใครมีผลเป็นบวกแล้วมีอาการ อยากให้โรงพยาบาลรับเป็นผู้ป่วยทันที

  พปชร.ปิดช่องนายกฯพระราชทาน

  ที่รัฐสภา นายสรวุฒิ เนื่องจํานงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกระแสข่าวนายกฯพระราชทานว่า รัฐธรรมนูญไม่เปิดโอกาสให้ทำได้ แม้ขณะนี้นายกฯจะโดนกระแสหนักเพียงใดก็ต้องอดทนทำหน้าที่ เป็นการคาดหวังเกินไปที่จะเอาบุคคลอื่นเข้ามาตอนนี้ หากลาออกประเทศจะเสียหายมากขึ้น เนื่องจากกลไกทุกอย่างต้องหยุดหมด เมื่อถามว่า ยังมั่นใจรัฐบาลจะอยู่ครบเทอมใช่หรือไม่ นายสรวุฒิตอบว่า ไม่ควรรบกวนประชาชนให้ออกมาเลือกตั้งบ่อย ขณะนี้เหลือเวลาอีกปีเศษในฐานะรัฐบาลต้องคิดแก้ไขปัญหาต่อไป ขณะที่พรรคร่วมรัฐบาลต้องรักษาประโยชน์ประชาชนเป็นหลัก ไม่ใช่พอมีเรื่องไม่สบายใจหรือเห็นต่างแล้วจะทิ้งเรือกันหมด แบบนั้นคงต้องเลือกตั้งใหม่ทุกอาทิตย์ สำหรับกระแสกดดันรัฐบาลให้ลาออกเรื่องการแก้ปัญหาโควิดนั้น ต้องมองทั่วโลกด้วยว่าขณะนี้สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเฉพาะประเทศไทยหรือไม่ บางประเทศแย่กว่าไทย ประเทศที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โมเดอร์นา ยังมีอัตราการติดเชื้อมากกว่าประเทศไทย รัฐบาลต้องทำความเข้าใจเรื่องการสื่อสาร การด้อยค่าวัคซีนและกระบวนการจัดหาวัคซีนที่ประชาชนสงสัยอยู่ ถ้าปล่อยไว้อย่างนี้แล้วคนเข้าใจผิด รัฐบาลต้องพิจารณาตัวเองว่าต้องทำอย่างไร

  “สิระ”หยันพวกเลอะเทอะ-รอโดนฟ้อง

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า การปลุกกระแสไม่เอานายกรัฐมนตรีพระราชทานและการเปลี่ยนตัวนายกฯ ที่ผ่านมามีหลายยุคหลายสมัย ถามว่ามีสักครั้งหรือไม่ที่ทำได้ อย่าเอาสถาบันเข้ามาเกี่ยวข้อง คนที่พูดถามว่าต้องการอะไร ต้องการทำลายสถาบันหรือไม่ หรือมีความคิดที่จะเปลี่ยนแปลงการปกครองหรือไม่ ซึ่งต้องมาดูว่าฝ่ายกฎหมายจะดำเนินการกับคนเหล่านี้อย่างไร เมื่อถามว่า คิดว่านายกฯจะอยู่ครบวาระหรือไม่ นายสิระกล่าวว่า “ครบครับครบ เพราะไม่มีสัญญาณอะไร เนื่องจากไม่มีเรื่องการทุจริต และพรรคร่วมรัฐบาลไม่มีความแตกแยก ช่วงหลังพรรคร่วมฝ่ายค้านมาช่วยเสียงในสภาฯมากมาย และนอกสภาฯทางฝ่ายค้านก็ไม่มีเรื่องตรวจสอบการทุจริต จึงไม่มีเหตุสมควรที่นายกฯจะต้องยุบสภาหรือให้นายกฯลาออก”

  ยื่นสอบรอง ผบช.น.ขู่ ปชช.คอลเอาต์

  ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) ยื่นหนังสือให้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. รวมทั้งจเรตำรวจแห่งชาติ ตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัยกับรอง ผบช.น. กรณีที่ยกคำว่า “รัฐบาลฆาตกร” และยกตัวอย่างข้อความอื่นตามที่ปรากฏเป็นข่าว ห้ามประชาชน ดารา call out พูดหรือโพสต์ มีความผิดตามคำพิพากษาศาลฎีกาจริง และบิดเบือนหรือมีเจตนาสร้างข้อความให้ประชาชนสับสน ตื่นตระหนก หวาดกลัวหรือไม่

  ซัดใช้อำนาจทำให้เป็นปมการเมือง

  นายวิญญัติกล่าวว่า มองว่าท่าทีของรอง ผบช.น.เป็นการขู่ดำเนินคดีทำให้ประชาชนหวาดกลัวตกใจ สับสนกับการใช้ชีวิตเสรีภาพ เพราะสิ่งที่ call out เกิดขึ้นจริงในสังคม สะท้อนอยากให้ประชาชนหรือผู้ได้รับผลกระทบได้รับสิ่งดีๆให้สมกับเงินภาษี และงบประมาณแผ่นดินที่ใช้ไป ที่รอง ผบช.น.แสดงออกไม่ใช่ครั้งแรก ตำรวจต้องดำรงตนไว้อย่างมีเกียรติภูมิ ซึ่งความเชื่อมั่นศรัทธา เป็นองค์กรใช้กฎหมายเป็นธรรม วางตัวเป็นกลาง ไม่ใช้อำนาจ ความพึงพอใจส่วนตัว หรือเลือกปฏิบัติ ที่ทำให้เห็นว่าการ call out เป็นเรื่องการเมือง หากตำรวจยืนยันดำเนินคดี สกสส.ขออาสาช่วยเพื่อปกป้อง ฝากไปถึงบุคคลที่อ้างคำสั่งแต่งตั้งจากทำเนียบรัฐบาลหรือนายกฯที่แจ้งความทำให้ประชาชน เดือดร้อน ขอให้แสดงหนังสือหลักฐานให้ชัดเจน เพราะไม่เคยมีความผิดตามคำพิพากษาของศาลฎีกาใดๆเนื่องจากคำว่า “รัฐบาล” ไม่ถือว่าเป็นบุคคลหรือนิติบุคคล การวิจารณ์ด้วยความสุจริตไม่ถือมีความผิด ทั้งการวิจารณ์การบริหารจัดการวัคซีนเป็นความเห็นของประชาชนผู้รับผลกระทบจากรัฐ เป็นความจริงที่เกิดขึ้น สกสส.จะตรวจสอบว่า ได้รับมอบอำนาจหรือมีการสั่งการจริงหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ จันทร์โอชาปลัด มท.ปลัด มท.คนใหม่วราวุธ ศิลปอาชาทักษิณ ชินวัตรชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 07:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์