"สุดารัตน์" จี้ รัฐบาล เร่งแก้โควิด-19 ตามที่ได้เสนอพิมพ์เขียวไว้ 5 ข้อ

ข่าว

"สุดารัตน์" จี้ รัฐบาล เร่งแก้โควิด-19 ตามที่ได้เสนอพิมพ์เขียวไว้ 5 ข้อ

ไทยรัฐออนไลน์

27 ก.ค. 2564 18:59 น.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย จี้ "รัฐบาลบิ๊กตู่" เร่งแก้ปัญหาโควิด-19 ตามที่พรรคได้เสนอพิมพ์เขียวเอาไว้ 5 ข้อ 

วันที่ 27 ก.ค. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Sudarat Keyuraphan ข้อความว่า วันนี้ประเทศไทยมีผู้ติดเชื้อใหม่ และเสียชีวิตสูงเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ที่ 14,150 ราย และมีผู้เสียชีวิตที่ 118 ราย (จากข้อมูล ณ ช่วงเวลา 13:14 น. ของ https://www.worldometers.info) ชี้ให้เห็นว่าสถานการณ์ของไทยเราวิกฤติหนักมากแล้ว และยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้น ในขณะที่ประเทศอื่นทั่วโลกอยู่ขาลงของโควิด แต่ประเทศไทย กำลังทะยานขึ้นอย่างน่ากลัว จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ นายกรัฐมนตรี ต้องตระหนักถึงความทุกข์ยากอย่างแสนสาหัสของประชาชน ที่เกิดจากความล้มเหลวในการบริหารจัดการโควิดของรัฐบาล จนทำให้ระบบสาธารณสุขของไทยที่ถือว่า ดีติดอันดับโลก ต้องล่มสลาย หมอ พยาบาล เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องทำงานหนักจนแทบจะไม่ไหวแล้ว

ต้องเร่งปรับการทำงาน แก้ไขปัญหาตามที่พรรคไทยสร้างไทยได้เสนอพิมพ์เขียวไปแล้ว โดย

1. ต้องควบคุมการระบาดให้ได้เร็วที่สุด โดยเพิ่มการตรวจเชิงรุก ด้วย Rapid antigen test ในพื้นที่ระบาดหนักสีแดงเข้ม และเมื่อผลตรวจเป็นบวก ต้องรับเข้าระบบดูแลทันที ไม่ต้องไปรอตรวจ PCR เพื่อแยกผู้ติดเชื้อออกจากชุมชน โดยฝึกอาสาสมัครภาคประชาชนให้เป็นผู้ช่วยตรวจในทุกชุมชน

2. ต้องเร่งเพิ่ม Community Isolations โดยใช้โรงเรียน หรือวัดที่อยู่ใกล้ชุมชนและเร่งเพิ่มโรงพยาบาลสนาม (เตียงเขียว) โดยใช้สถานที่ราชการ ที่มีอาคารพร้อม เช่น ค่ายทหาร หรือเช่าโรงแรมที่ว่าง ทำให้เพียงพอรับรองผู้ติดเชื้อ

3. เร่งให้ "ยาฟาวิพิราเวีย" กับผู้ป่วยที่เริ่มมีอาการ ตั้งแต่อยู่ในชั้น "เตียงเขียว" เพื่อให้หายป่วยกลับบ้านได้ ไม่ต้องรอให้อาการหนักจนต้องส่งต่อโรงพยาบาล เพื่อลดการป่วยหนัก การเสียชีวิต และแก้ไขปัญหาเตียงไม่พอ

4. ปรับแผนการบริหารจัดการวัคซีนใหม่ เร่งสั่ง mRNA มาเป็นวัคซีนหลักคู่กับ AstraZeneca โดยต้องสั่ง mRNA เพิ่มให้ได้อย่างน้อยเดือนละ 10 ล้านโดส ไม่ใช่สั่งแค่ 20 ล้าน อย่างที่ทำอยู่ ซึ่งจำนวน 10 ล้านโดสสามารถจัดหาได้ ถ้านายกใส่ใจและทุ่มเทสรรพกำลังในการเจรจา

5. ถึงเวลาทะลุทะลวงคอขวดของระบบราชการทั้งหมด

- ยกเลิกการผูกขาดวัคซีน และยาของหน่วยงานรัฐ
- ยกเลิกระเบียบขั้นตอนที่ออกกันมามากมาย จนเป็นอุปสรรคต่อผู้ปฏิบัติงานที่ต้องเร่งดูแลผู้ป่วย โดยเฉพาะระเบียบการจ่ายเงิน
- ที่สำคัญคือต้อง “เลิกการรวมศูนย์อำนาจ” ไว้ที่นายกคนเดียว และต้องยกเลิกศูนย์ต่างๆ ที่ตั้งกันมามากมาย ซึ่งผิดหลักการบริหารในยามวิกฤติ ที่ต้องมีระบบสั่งการที่แม่นยำ และต้องสั้นที่สุด

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์
#พรรคไทยสร้างไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ไทยสร้างไทยพิมพ์เขียวรัฐบาลบิ๊กตู่Rapid antigen testPCRข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 15:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์