“บิ๊กป้อม” แสดงความยินดี ขึ้นทะเบียน แก่งกระจาน เป็นมรดกโลกได้สำเร็จ

ข่าว

  “บิ๊กป้อม” แสดงความยินดี ขึ้นทะเบียน แก่งกระจาน เป็นมรดกโลกได้สำเร็จ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 12:16 น.

  “พล.อ.ประวิตร” ยินดี ไทยผลักดัน แก่งกระจานเป็นมรดกโลกได้สำเร็จ หลังเสนอมาถึง 3 ครั้ง ชี้ ถือเป็นความพยายามของรัฐ ในการอนุรักษ์พื้นที่ป่า เพื่อให้เป็นสมบัติของชาติ

  วันที่ 27 ก.ค. 2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแล กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) และเป็นประธานคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยอนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก กล่าวว่า ขอแสดงความยินดี และชื่นชมความสำเร็จของประเทศไทย ในโอกาสที่คณะกรรมการมรดกโลกได้จัดการประชุมสมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ประจำปี 2564 ซึ่งประเทศจีนเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม ผ่านระบบทางไกล ระหว่าง 16-31 ก.ค. 2564 โดยเมื่อ 26 ก.ค. 2564 คณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณา และมีมติให้กลุ่มป่าแก่งกระจานของไทย ได้รับการบรรจุเข้าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติ

  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ประเทศไทยได้มีการนำเสนอมาแล้ว ถึง 3 ครั้ง (ปี 2558, 2559 และ 2562) นับเป็นความพยายามของรัฐบาล และเป็นความสำเร็จในการดำเนินการอนุรักษ์พื้นที่ป่า และความหลากหลายทางชีวภาพ ในถิ่นกำเนิด รวมทั้งเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์ ที่มีคุณค่าโดดเด่น เชิงวิทยาศาสตร์หรือเชิงอนุรักษ์ระดับโลก และถือเป็นแหล่งมรดกโลก แห่งที่ 6 และเป็นแหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ แห่งที่ 3 ของไทยด้วย นับเป็นการส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีต่อประเทศไทย นำมาซึ่งความภาคภูมิใจ ของคนไทย รวมถึงเป็นการยกระดับการบริหารจัดการพื้นที่ป่าให้เป็นมาตรฐานสากล

  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ความสำเร็จในครั้งนี้ เกิดจากการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน อย่างแท้จริง ประกอบกับความมุ่งมั่นของ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คณะกรรมการ ตลอดจน คณะทำงานทุกคน ที่ได้ทุ่มเท เสียสละ การทำงาน อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต้องขอขอบคุณประชาชนคนไทยทั้งประเทศ ที่ได้ให้การสนับสนุน และให้ความร่วมมือกับภาครัฐเป็นอย่างดี ในการรณรงค์ช่วยกันอนุรักษ์ธรรมชาติผืนป่า เพื่อให้เป็นสมบัติของชาติ และเก็บรักษาไว้ให้ลูกหลานคนไทยสืบไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก่งกระจานมรดกโลกบรรจุเข้าเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแหล่งมรดกโลกประวิตร วงษ์สุวรรณกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชคณะกรรมการมรดกโลกข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 28 ตุลาคม 2564 เวลา 01:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์