ครม.วันนี้จับตาตั้งปลัดมหาดไทยข้ามห้วย ศธ.-อว.ชงมาตรการลดภาระค่าเล่าเรียน

ข่าว

  ครม.วันนี้จับตาตั้งปลัดมหาดไทยข้ามห้วย ศธ.-อว.ชงมาตรการลดภาระค่าเล่าเรียน

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 11:58 น.

  “พล.อ.ประยุทธ์” เข้าทำเนียบรัฐบาลนำประชุม ครม. จับตาตั้งปลัดมหาดไทยคนใหม่ ลุ้น “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย ด้านกระทรวงศึกษาธิการ-กระทรวงการอุดมศึกษาฯ ชงมาตรการลดภาระค่าเล่าเรียน

  วันที่ 27 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ตั้งแต่เวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางเข้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ศูนย์ปฏิบัติการนายกรัฐมนตรี PMOC ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า โดยวาระการประชุมที่น่าสนใจในวันนี้ กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมเสนอ 4 มาตรการ เพื่อช่วยเหลือผู้ปกครองและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด ดังนี้

  1. ช่วยเหลือค่าใช้จ่ายให้นักเรียน โรงเรียนของรัฐและเอกชน คนละ 2,000 บาท รวมประมาณ 10.8 ล้านคน รวมวงเงิน 21,600 ล้านบาท
  2. ขอความร่วมมือโรงเรียนเอกชนให้ลด หรือตรึงค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บจากผู้ปกครอง เพื่อไม่ให้เป็นภาระแก่ประชาชนเกินสมควร
  3. ให้สถานศึกษาสามารถจ่ายเงินที่ได้รับจัดสรรตามนโยบายเรียนฟรี 15 ปี เพื่อใช้จัดการเรียนรู้ในสถานการณ์การแพร่ระบาดใน ปีการศึกษา 2564 ได้
  4. ฝึกอบรมด้านอาชีพให้ผู้ปกครองและประชาชนที่ได้รับผลกระทบ มีค่าใช้จ่าย 2,000 บาทต่อคน

  ด้านกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เตรียมเสนอมาตรการลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา เพื่อบรรเทาผลกระทบของผู้ปกครองและนักศึกษา ในสถาบันอุดมศึกษาภาครัฐ โดยจะลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษา กำหนดเป็น 3 ขั้น ได้แก่

  ขั้นที่ 1 ส่วนที่ไม่เกิน 50,000 บาท ลดค่าเล่าเรียน/ค่าธรรมเนียมการศึกษา 50%
  ขั้นที่ 2 ส่วนตั้งแต่ 50,001-100,000 บาท ลด 30%
  ขั้นที่ 3 ส่วนตั้งแต่ 100,001 บาทขึ้นไป ลด 10% ซึ่งรัฐบาลจะสนับสนุนงบประมาณสำหรับส่วนลดนี้ 60 % และสถาบันอุดมศึกษาสมทบ 40%

  นอกจากนี้ ต้องจับตาที่ประชุม ครม. จะมีการพิจารณาแต่งตั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย แทน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ที่จะเกษียณอายุราชการ วันที่ 30 ก.ย. นี้หรือไม่ โดยมีรายงานข่าวว่า จะโยก นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ข้ามห้วยมาเป็นปลัดกระทรวงมหาดไทย ตามที่มีข่าวมาตลอด รวมทั้งกระแสข่าวกระทรวงมหาดไทยจะมีการแต่งตั้งโยกย้ายผู้ว่าราชการจังหวัดเสนอเข้าพร้อมกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ครม.ประยุทธ์ จันทร์โอชาประชุม ครม.มาตรการเยียวยาปลัดกระทรวงมหาดไทยลดค่าเทอมลดค่าเล่าเรียนกระทรวงศึกษาธิการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 10:05 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์