ล้มรัฐบาลด้วยบัตรเลือกตั้ง

ข่าว

  ล้มรัฐบาลด้วยบัตรเลือกตั้ง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  28 ก.ค. 2564 05:01 น.

  เทศกาลอภิปรายไม่ไว้วางใจ กลับมาอีกครั้ง เสมือนหนึ่งเป็นประเพณีประจำปีทางการเมือง นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทยแถลงว่าพรรคมีมติเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ในช่วงเดือนสิงหาคม เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศ

  เนื่องจากความล้มเหลว และความผิดพลาดทางนโยบาย ทำให้ประชาชนยากลำบากแสนสาหัส มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตจากโรคระบาดสูงขึ้น เป็นสถิติใหม่ทุกวัน จึงต้องสร้างความเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ตามกติกาประชาธิปไตย ซึ่งเป็นทางออกเดียวในขณะนี้ และขอเชิญประชาชนเข้าร่วม ด้วยการให้ข้อมูลเพื่อล้มรัฐบาล

  เลขาธิการพรรคเพื่อไทยไม่ได้ระบุ จะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล หรือทั้งคณะ แต่น่าจะอภิปรายนายกรัฐมนตรีเป็นหลัก เพราะถ้านายกรัฐมนตรีแพ้มติในสภา จะต้องพ้นจากตำแหน่ง คณะรัฐมนตรีต้องพ้นตามทั้งคณะ การอภิปรายไม่ไว้วางใจเป็นมาตรการที่รุนแรง ในการตรวจสอบรัฐบาล ในระบบรัฐสภา

  วัตถุประสงค์สำคัญของฝ่ายค้าน คือการทำให้รัฐมนตรีหลุดจากตำแหน่ง เป็นรายบุคคล หรือคณะรัฐมนตรีพ้นจากตำแหน่งทั้งคณะ เพื่อให้มีการเลือกตั้งใหม่ ให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสิน เป็นการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ตามวิธีทางรัฐธรรมนูญ โดยให้ประชาชนลงมติด้วย “บัตรเลือกตั้ง” (ballot) ไม่เปลี่ยนรัฐบาลด้วยลูกปืน (bullet)

  แต่การเปลี่ยนรัฐบาลด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่เลขาธิการพรรคเพื่อไทยมองว่าเป็น “ทางออกเดียวในขณะนี้” มักจะไม่สัมฤทธิผลในอดีต เพราะการเมือง ไทยยังไม่เป็นประชาธิปไตยแท้ การลงมติไว้วางใจหรือไม่ไว้วางใจ ไม่ได้ตัดสินกันด้วยข้อมูล หรือเหตุผลที่อภิปราย แต่ชี้ขาดด้วย “เสียงข้างมาก” ในสภา

  แน่นอน การเมืองระบบรัฐสภา ฝ่ายรัฐบาลต้องคุมเสียงข้างมาก มิฉะนั้นก็ตั้งรัฐบาลไม่ได้ และหลังการอภิปรายจบลง ส.ส.รัฐบาลจะลงมติให้นายกรัฐมนตรีอยู่ต่อไป ด้วยเสียงข้างมาก คนไทยบางส่วน ที่เป็นถึงระดับปัญญาชนยังยึดถือประเพณีการเปลี่ยนรัฐบาลด้วยรัฐประหาร หรือยึดอำนาจด้วยกระสุนปืน

  ถ้าหวังจะให้การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง โดยตัดสินกันด้วย “บัตรเลือกตั้ง” ของประชาชน ประเทศไทยจะต้องปฏิวัติวัฒนธรรมการเมืองครั้งใหญ่ ต้องไม่ยอมรับหรือยกย่อง กลุ่มผู้เข้าสู่อำนาจด้วยกำลัง ต้องจารึกไว้ในหัวใจ ของนักประชาธิปไตย และจารึกไว้ในรัฐธรรมนูญ ให้ผู้ล้มล้างประชาธิปไตยเป็นบุคคลต้องห้ามการเมือง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อภิปรายไม่ไว้วางใจอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลฝ่ายค้านพรรคเพื่อไทยบริหารล้มเหลวรัฐสภาเลือกตั้งโควิด-19บทบรรณาธิการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 17:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์