"ศรีสุวรรณ" จี้ "อนุทิน" ตอบ ปมฉีดวัคซีน เข็ม 3 ร้อง ป.ป.ช.เร่งสอบ

ข่าว

  "ศรีสุวรรณ" จี้ "อนุทิน" ตอบ ปมฉีดวัคซีน เข็ม 3 ร้อง ป.ป.ช.เร่งสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 11:10 น.

  นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จี้ "อนุทิน" ตอบ ปมฉีดวัคซีนเข็ม 3 ของ 11 ตร.บุรีรัมย์ โร่ ร้อง ป.ป.ช.เร่งสอบ เอาผิด ตามรัฐธรรมนูญ ม.27,47

  วันที่ 27 ก.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า กรณีตำรวจ 11 นาย ของ สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ ได้รับการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา โดยมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลดำเนินการให้ จนมีประชาชนจำนวนมากตั้งคำถามในโซเชียลมีเดียว่า ทำไมตำรวจถึงได้รับการฉีดวัคซีน เข็ม 3 พร้อมบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ทั้งที่คนไทยกว่า 50 ล้านคน ยังไม่ได้ฉีดเลยสักเข็มเดียว และแม้ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ จะแก้เกี้ยว ตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงขึ้นมาแล้ว แต่ทว่า ข้อมูลที่ผู้บังคับการตำรวจบุรีรัมย์ กลับชี้แจงว่า เป็นการใช้วัคซีนเหลือก้นขวด และใช้ฉีดให้กับตำรวจด่านหน้า ที่ไปรับผู้ป่วยกรุงเทพฯ กลับบ้านตามโครงการทำดีด้วยหัวใจสู้ภัยโควิดด้วยศรัทธา เท่านั้น ยังเป็นเรื่องที่สังคมยังแคลงใจและฟังไม่ขึ้น เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงการเลือกปฏิบัติอย่างไม่เป็นธรรมของการจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างไม่ต้องสงสัย และเป็นการตอกย้ำข้อเท็จจริงที่ก่อนหน้านี้ รายงานของทีดีอาร์ไอที่ระบุว่า "การกระจายวัคซีนบิดเบี้ยวไม่เป็นไปตามลำดับความสำคัญตามยุทธศาสตร์" ซึ่งเรื่องนี้ รมว.สาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ที่มีฐานที่มั่นทางการเมืองอยู่ จ.บุรีรัมย์ ต้องมีคำตอบให้กับสังคม

  “ปัญหาดังกล่าวหากปล่อยให้การจัดสรรวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นไปโดยอำเภอใจของฝ่ายการเมืองและข้าราชการเส้นใหญ่บางจำพวก หรือพวกมือที่มองไม่เห็น การกระจายวัคซีนที่ควรจะเป็นไปอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ให้กับคนทั้งประเทศ ก็คงจะบิดเบี้ยวต่อไป การป้องกันและแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด ก็คงจะยาก และมีผลสัมฤทธิ์น้อยเต็มที หากสังคมไม่ร่วมกันกระชากหน้ากากของผู้ที่สั่งการ และหรือผู้ที่ชอบเชลียร์เอาใจนาย จนมองข้ามความจำเป็นเร่งด่วน ที่คนไทยกว่า 50 ล้านคน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนแม้สักเข็มเดียวได้ การกระทำนี้จึงเป็นการขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ 2560 ม.27 ประกอบ ม.47 โดยตรง และอาจเข้าข่ายการทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการฯ ตามกฎหมายของ ป.ป.ช.โดยชัดแจ้ง ตนจึงส่งเรื่องร้องเรียนต่อ ป.ป.ช.เพื่อให้ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ที่สั่งการให้มีการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ให้กับตำรวจในจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อมิให้เป็นเยี่ยงอย่างของความไม่เป็นธรรมตามครรลองของกฎหมายต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดวัคซีนก้นขวดอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.ตร.บุรีรัมย์วัคซีนเข็ม3ศรีสุวรรณ จรรยารัฐธรรมนูญป.ป.ช.สภ.บ้านใหม่ไชยพจน์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 01:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์