เช้านี้กลุ่มเครือข่ายหมอไม่ทน จ่อยื่นจดหมายทูตสหรัฐฯ ชวนจับตาวัคซีนไฟเซอร์

ข่าว

  เช้านี้กลุ่มเครือข่ายหมอไม่ทน จ่อยื่นจดหมายทูตสหรัฐฯ ชวนจับตาวัคซีนไฟเซอร์

  ไทยรัฐออนไลน์

  27 ก.ค. 2564 09:42 น.

  5 กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ เตรียมเดินทางไปยื่นจดหมาย ที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยเช้านี้ ชวนจับตากระทรวงสาธารณสุข เรื่องความโปร่งใสการกระจายวัคซีน Pfizer ให้ด่านหน้า

  วันที่ 27 ก.ค. 2564 เฟซบุ๊ก We, the people โพสต์แถลงการณ์ร่วมบุคลากรทางการแพทย์ ประกอบด้วย หมอไม่ทน, ภาคีบุคลากรสาธารณสุข, Nurses Connect, สมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทย (IFMSA Thailand Official) และ DNA บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัคร เพื่อเรียกร้องถึงกระทรวงสาธารณสุข เรื่องความโปร่งใสในการกระจายวัคซีน Pfizer ที่จะเข้ามาในวันที่ 29 ก.ค. 2564 ที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่าบุคลากรการแพทย์ด่านหน้าจะได้รับการฉีดวัคซีน Pfizer มากกว่า 500,000 โดส โดยจะเริ่มฉีดต้นเดือน ส.ค.

  โดยระบุว่า สถานการณ์ขณะนี้นับว่ามีความขัดแย้งกับคำกล่าวข้างต้นอย่างมาก เมื่อพิจารณาถึงความจริงที่ว่าขณะนี้บุคลากรทางการแพทย์จำนวนมากต้องเข้ารับการฉีดวัคซีน AstraZeneca เป็นบูสเตอร์โดสเข็ม 3 ทั้งด้วยความไม่มั่นใจในการมาถึงของ Pfizer การถูกทำให้เชื่อว่าจะไม่มีวัคซีน Pfizer เข้ามา และการคาดการณ์ว่า Pfizer จะเข้ามาไม่พอสำหรับบุคลากรฯ ทั้งหมด โดยมีหลักฐานและข้อยืนยันจำนวนมากที่พิสูจน์ว่าสภาพการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะเป็นหนังสือเวียนในโรงพยาบาลหรือการประกาศว่าจะไม่รับผิดชอบหากบุคลากรฯ ที่ยืนยันจะรอ Pfizer ติดโควิดในระหว่างรอวัคซีน

  สภาพการณ์ดังกล่าว นำไปสู่การตั้งคำถามว่าขณะนี้มีบุคลากรทางการแพทย์ได้รับวัคซีน AstraZeneca ไปแล้วเท่าใด และยังมีเจตจำนงรอฉีดวัคซีน Pfizer ต้นเดือนหน้าดังที่กระทรวงสาธารณสุขกล่าวอ้างเท่าใด

  นอกจากความคลุมเครือของข้อมูลเรื่องวัคซีน การออกแบบและจัดการเพื่อทำให้วัคซีนอยู่ในอุณหภูมิที่ถูกต้องเหมาะสม (Cold-chain tracking) ซึ่ง กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมได้จัดทำ เพื่อติดตามการกระจายของวัคซีนยี่ห้อและลอตต่างๆ ยังได้ปิดตัวลงตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคม และถูกแทนที่ด้วยเว็บไซต์ที่ทางกระทรวงสาธารณสุขทำแทน ซึ่งไม่มีการแจ้งรายละเอียดยี่ห้อวัคซีนหรือลอต มีเพียงข้อมูลว่า ประชาชนในแต่ละจังหวัดได้รับการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนเท่าใด เพียงเท่านั้น

  เพื่อความโปร่งใสและการกระจายวัคซีนให้ถึงมือผู้ควรได้รับโดยปราศจากเส้นสาย ทางกลุ่ม จึงขอเรียกร้องต่อกระทรวงสาธารณสุขดังนี้

  1. นำวัคซีน mRNA มาเป็นวัคซีนหลักให้คนไทยทุกคน
  2. ชี้แจงและเปิดเผยข้อมูลว่ามีบุคลากรฯ ได้รับวัคซีน AstraZeneca เป็นบูสเตอร์โดสไปแล้วเท่าใด และยังเหลือบุคลากรฯ ที่ยืนยันจะรับไฟเซอร์เป็นจำนวนเท่าใด เพื่อให้จำนวนวัคซีนที่ได้รับพอดีกับบุคลากรฯ ไม่มีเศษตกหล่นติดตามไม่ได้นอกระบบ
  3. นำข้อมูลสำคัญที่จะพิสูจน์ความโปร่งใสกลับมาบรรจุในระบบ Cold-chain tracking นั่นคือเส้นทางการกระจายวัคซีนโดยระบุยี่ห้อและลอตต่างๆ ของวัคซีน และเปิดให้ประชาชนทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้ง่าย เพื่อแสดงความรับผิดชอบของรัฐต่อประชาชน และให้ประชาชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการก้าวข้ามวิกฤติ
  4. ระบุผู้รับผิดชอบอย่างชัดเจนกรณีเกิดการจัดสรรการกระจายวัคซีนผิดพลาด หรือทุจริต

  ขณะที่ก่อนหน้านี้ ทางกลุ่ม ได้เชิญชวนประชาชน ร่วมลงชื่อสนับสนุนการนำ mRNA มาเป็นวัคซีนหลัก ทาง change.org/vaccinewetrust เพื่อร่วมจับตามองการกระจายวัคซีนครั้งนี้มาแล้ว และในวันนี้ มีรายงานว่าในเวลา 10.30 น. ทางกลุ่มจะเดินทางไปที่ยื่นจดหมาย ต่อตัวแทน สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เพื่อชวนจับตาการกระจายไฟเซอร์ในไทยอีกด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีน Pfizerหมอไม่ทนภาคีบุคลากรสาธารณสุขNurses Connectสมาพันธ์นิสิตนักศึกษาแพทย์นานาชาติแห่งประเทศไทยDNA บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครยื่นจดหมายความโปร่งใสสถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 01:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์