จับโป๊ะ ตร.บุรีรัมย์ ฉีดวัคซีน เข็ม 3 ชี้ รัฐ อาจพังกับ "วัคซีนก้นขวด"

ข่าว

  จับโป๊ะ ตร.บุรีรัมย์ ฉีดวัคซีน เข็ม 3 ชี้ รัฐ อาจพังกับ "วัคซีนก้นขวด"

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ค. 2564 22:36 น.

  นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้า ปชป.จับโป๊ะ ตร.บุรีรัมย์ ได้ฉีด “วัคซีนเข็ม 3” จี้ รัฐบาลต้องชี้แจงให้ได้ หากไม่เช่นนั้น ฟันธงรัฐบาลอาจพังกับ "วัคซีนก้นขวด" ซัด เหลื่อมล้ำ อยุติธรรม

  วันที่ 26 ก.ค. 2564 นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “รัฐบาลจะพังกับ ‘วัคซีนก้นขวด’ นี่แหละ” มีใจความว่า 1.) อ.ธงทอง จันทรางศุ เป็นคนแรกที่ออกมาเปิดประเด็น ว่า ทำไมตำรวจบุรีรัมย์ ได้ฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 แล้ว ทั้งที่เข็ม 3 ควรฉีดกระตุ้นให้กับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งประเทศก่อน 2.) ผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.บุรีรัมย์ พล.ต.ต.รุทธพล เนาวรัตน์ ชี้แจงว่า 1. ตำรวจเหล่านี้ เป็นแนวหน้าที่ไปรับผู้ป่วยจาก กทม. กลับมารักษาตัวที่บุรีรัมย์ และ 2. วัคซีนที่ฉีดเป็นวัคซีนก้นขวดที่เหลือ ไม่ได้ไปเบียดบังใคร เพราะปกติวัคซีนที่ฉีดจะมีเหลือก้นขวดอยู่ประมาณ 1-2 เข็ม จึงนำมาฉีดให้ตำรวจ 3. แต่หากไปดูภาพข่าวที่ พ.ต.อ.สุเอก ฉินธนทรัพย์ ผกก.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ ขณะฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 ปรากฏว่า พ.ต.อ.สุเอก บอกว่า ท่านเป็นคนประสานขอฉีดวัคซีนให้ตำรวจเอง (ไม่ได้บอกว่าท่านขอฉีดวัคซีนก้นขวด) มีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลดำเนินการฉีดให้ ก็แสดงว่าไม่ใช่ "วัคซีนก้นขวด" เหมือนที่ผู้การบุรีรัมย์ กล่าวแต่อย่างใด

  4. หากเป็นเช่นนั้น รัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ต้องชี้แจงแล้วล่ะครับว่า ตำรวจจังหวัดอื่นได้ฉีด "วัคซีนก้นขวด" เข็มที่ 3 กันบ้างแล้วหรือยัง หากยังก็แสดงว่ามีการเลือกปฏิบัติจริงๆ ซึ่งในระบอบประชาธิปไตย การเลือกปฏิบัติ และความอยุติธรรม จะทำลายระบอบนี้ให้พังยับเยิน ผมว่า หากท่านนายกรัฐมนตรี ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ สิ่งแรกที่ท่านต้องทำ คือ ตอบคำถามเรื่อง "วัคซีนก้นขวดที่บุรีรัมย์" หากท่านตอบไม่ได้ ผมไม่อยากจะคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้น ผมว่าเรื่องนี้น่ากลัวครับ สุดท้ายผมเกรงว่า รัฐบาลจะพังกับ "วัคซีนก้นขวด" นี่แหละ ไม่ใช่เรื่องอะไรหรอก #วัคซีนก้นขวด”

  นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า การออกมาชี้แจงของ ผู้การ จ.บุรีรัมย์ ไม่ตรงกับที่ ผกก.บ้านใหม่ไชยพจน์ จ.บุรีรัมย์ พูดก่อนหน้านี้ ที่บอกว่าได้ประสานไปขอฉีดที่ รพ. และถามว่า ตำรวจเขาไปยืนรอเข้าคิววัคซีนก้นขวดหรือ และรู้ได้อย่างไรว่า คนมาฉีดกี่คนจะเหลือวัคซีนก้นขวดฉีดได้กี่คน เรื่องนี้จะเป็นเรื่องใหญ่ ที่ชี้ถึงการเหลื่อมล้ำ อยุติธรรม ที่เลือกปฏิบัติ เพราะก่อนหน้านี้ 2 สัปดาห์ ตนเปิดประเด็นเปรียบเทียบว่า จ.บุรีรัมย์ ได้รับวัคซีนเทียบเป็นเปอร์เซ็นต์แล้ว พบว่ มีการฉีดให้มากกว่าจังหวัดภูเก็ต หรือเชียงใหม่ ซึ่งเป็นจังหวัดเป้าหมายเปิดการท่องเที่ยวของรัฐบาล หรือ จ.ที่เป็นพื้นที่สีแดง ที่ไวรัสระบาดหนัก แม้เขาจะชี้แจงว่า บุรีรัมย์ มีโครงการที่จะจัดแข่งขันรถแข่ง จำเป็นต้องฉีด แต่ทราบว่าโครงการนี้ได้ยกเลิกการจัดงานนี้ไปแล้ว จึงเชื่อว่า เรื่องนี้ทั้งฝ่ายค้านและกลุ่มผู้ชุมนุม จะหยิบมาเป็นประเด็นขยายผลทั้งในและนอกสภาฯ

  เมื่อถามว่า การออกมาพูดเช่นนี้ สวนทางกับคนในพรรคประชาธิปัตย์ จะมีผลอะไรหรือไม่ นายนิพิฏฐ์ กล่าวว่า ตนพูดตามข้อเท็จจริง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดประยุทธ์ จันทร์โอชานิพิฎฐ์ อินทรสมบัติประชาธิปัตย์อดีตรองหัวหน้าปชป.จับโป๊ะวัคซีน เข็ม3ตร.บุรีรัมย์ข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์