“จุรินทร์” เร่งแก้มังคุดใต้ราคาตกต่ำ ให้พาณิชย์จังหวัดประสาน ช่วยส่งออก

ข่าว

“จุรินทร์” เร่งแก้มังคุดใต้ราคาตกต่ำ ให้พาณิชย์จังหวัดประสาน ช่วยส่งออก

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.ค. 2564 22:17 น.

“จุรินทร์” รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ เร่งแก้ปัญหามังคุดใต้ราคาตกต่ำ ให้พาณิชย์จังหวัดประสานผู้ว่าฯ-ล้ง ช่วยส่งออก ยัน เราไม่มีปัญหาตลาดต่างประเทศ เพราะขยายตัวเกือบ 500%

วันที่ 26 ก.ค. 2564 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ กล่าวถึงการแก้ไขปัญหามังคุดภาคใต้ราคาตกต่ำในขณะนี้ ว่า สาเหตุที่ราคาตกเพราะช่วงกรกฎาคม-กันยายน เป็นช่วงมังคุดใต้ออกสู่ตลาด แต่ในช่วงโควิด-19 มีการล็อกดาวน์หลายพื้นที่ ทำให้ล้งผลไม้ไม่สามารถเข้าไปรับซื้อในพื้นที่ได้ เพราะถ้าไปก็ต้องนำแรงงานเก็บคัดลงกล่องไปด้วย จึงเป็นปัญหา ตนจึงร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ ผู้ว่าราชการจังหวัด และแรงงานจังหวัดในการแก้ไขปัญหานี้ ขณะนี้อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ประสานผู้ว่าราชการจังหวัด ในเรื่องแรงงานต้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ภาคตะวันออก ที่จังหวัดจันทบุรี ได้คุยกับผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ขอความกรุณาอำนวยความสะดวกในการเคลื่อนย้ายแรงงานไปกับล้งผลไม้ เพื่อไปรับซื้อมังคุดที่นครศรีธรรมราชและจังหวัดภาคใต้ ก็ให้อำนวยความสะดวกภายใต้การกำกับมาตรการด้านโควิด ถ้าล้งไหนต้องการนำแรงงานออกจากจังหวัดจันทบุรีก็ประสานแรงงานจังหวัดจันทบุรี ซึ่งรับนโยบายแล้ว และนำเข้าจังหวัดปลายทางก็ประสานแรงงานนครศรีธรรมราช ซึ่งพาณิชย์จังหวัดช่วยประสานอยู่ทั้ง 2 จังหวัดนี้

“ตอนนี้มีมาตรการเสริมในการให้เงินอุดหนุนช่วยเหลือในเรื่องของการจัดทำกล่องฟรี 200,000 ใบ ให้ไปรษณีย์เป็นตัวกลาง ถ้าเกษตรกรขายออนไลน์ได้ ก็ไปบรรจุกล่องที่ไปรษณีย์ได้เลย มีกล่องฟรีของกระทรวงพาณิชย์อยู่ โดยค่าส่งฟรี ค่ากล่องฟรี ขอให้มีสติกเกอร์จากกรมการค้าภายใน สามารถขอได้ที่พาณิชย์จังหวัด ถ้าในนามกลุ่มประสานงานได้ไม่ยาก จะเป็นส่วนช่วยอีกทาง และกระทรวงพาณิชย์ประสานกับกองทัพบก สถานีโทรทัศน์ ททบ.5 จัดกิจกรรมรณรงค์บริโภค ให้ค่ายทหารที่อยู่ในภาคใต้ลงไปช่วยรับซื้อ สำหรับเกรดรองหรือเกรดคละเป็นการเพิ่มดีมานด์ในพื้นที่รวมทั้งเปิดจุดขายหน้าค่ายเป็นอีกหนึ่งในมาตรการเสริมด้วย
ทั้งนี้ จะได้เปิดล้งรับซื้อได้ ราคาจะไม่กดลงไปมาก ได้เริ่มดำเนินการแล้ว จากนี้จะมีล้งผลไม้ไปมากขึ้น เราไม่มีปัญหาตลาดต่างประเทศ เพราะขยายตัวเกือบ 500% ในการส่งไปจีน ไปเวียดนาม และมีตลาดใหม่อีกมาก เช่น ล่าสุด ท่านทูตชิลีบอกว่า สิ่งที่อยากนำเข้าเพิ่มที่สุดคือ ลองกอง กับ มังคุด ปัญหาคือแรงงานของเรากับสถานการณ์โควิดในประเทศ ที่ต้องแก้ และอำนวยความสะดวกให้ล้งเข้าไปรับซื้อให้มากที่สุด เพื่อเร่งดำเนินการส่งออก และได้ประสานผู้ส่งออกให้ไปตั้งจุดรับซื้อด้วยตนเอง แต่ต้องได้รับการอำนวยความสะดวกเรื่องเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามจังหวัด ตนได้พูดกับ ครม.ไป 2-3 รอบแล้ว ท่านนายกฯ ก็สั่งการให้" นายจุรินทร์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มังคุดราคาตกต่ำมังคุดภาคใต้มังคุดราคาตกจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์รองนายกฯและรมว.พาณิชย์พาณิชย์จังหวัดล้งผลไม้ผู้ว่าราชการจังหวัดประชาธิปัตย์ปชป.ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 22:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์