คกก.มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นเป็นมรดกโลกแล้ว

ข่าว

คกก.มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นเป็นมรดกโลกแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

26 ก.ค. 2564 20:30 น.

ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแล้ว ด้าน รมว.ทส. กล่าวขอบคุณที่ประชุม

วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก มีมติเสียงส่วนใหญ่ให้ "ป่าแก่งกระจาน" ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติแล้ว ทั้งนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการ มีการหยิบยกเข้าที่ประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่เมืองฟู่โจว ประเทศจีน 

ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลกทางธรรมชาตินั้น ประเทศไทยพยายามผลักดันมาตลอดหลายปี เพื่อให้เป็นกลไกหนึ่งในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ท่ามกลางปมความขัดแย้งเรื่องสิทธิมนุษยชนของกลุ่มชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จนมีการตีกลับให้ทบทวนอยู่หลายรอบ


ขณะที่ก่อนหน้านี้ เว็บไซต์สำนักงานข้าหลวงใหญ่ด้านสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เผยแพร่คำเตือนจากคณะผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็น ที่ส่งถึงคณะกรรมการมรดกโลก ให้มีมติยกเลิกการขอขึ้นทะเบียน อ้างเหตุผลเรื่องชนพื้นเมืองกะเหรี่ยงถูกละเมิดสิทธิในเขตอุทยานดังกล่าว

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวยืนยันว่า ประเด็นสิทธิมนุษยชนเป็นคนละเรื่องกับการขึ้นทะเบียนมรดกโลกทางธรรมชาติ จึงเดินเรื่องในวันนี้เต็มที่

โดยมี นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว อดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงปารีส และอดีตปลัดกระทรวงการต่างประเทศ เป็นหัวหน้าคณะผู้แทนไทย และนางรวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (สผ.) เป็นรองหัวหน้าคณะ

นายวราวุธ แถลงภายหลังทราบผลการรับรองป่าแก่งกระจานเป็นมรดกโลกว่า ในนามราชอาณาจักรประเทศไทย ขอขอบคุณท่านประธาน และคณะกรรมการ จึงอยากเชิญชวนประเทศภาคีมาเยี่ยมชมพื้นที่อุทยาน ซึ่งมีภารกิจหลายอย่างได้ดำเนินการ เพื่อทำให้การอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติเป็นไปอย่างถูกต้อง โดยแก่งกระจานจะไม่ใช่สมบัติเฉพาะคนไทย แต่เป็นของพี่น้องทั่วโลก

สำหรับการขึ้นทะเบียนกลุ่มป่าแก่งกระจาน ถือเป็นมรดกทางธรรมชาติแหล่งที่ 3 ต่อจากห้วยขาแข้ง และเขาใหญ่ ยังไม่รวมมรดกโลกทางวัฒนธรรมอีก 3 แห่งเดิม คือ เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัย และเมืองบริวาร นครประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา และเมืองบริวาร และแหล่งโบราณคดีบ้านเชียง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก่งกระจาน มรดกโลกแก่งกระจานแก่งกระจาน เพชรบุรีวราวุธ ศิลปอาชารมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมคณะกรรมการมรดกโลกขึ้นทะเบียนป่าแก่งกระจานป่าแก่งกระจานข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 01:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์