คมนาคม ประสาน สธ.เดินหน้า พาผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านเกิด รักษาโควิด-19

ข่าว

  คมนาคม ประสาน สธ.เดินหน้า พาผู้ป่วยโควิด-19 กลับบ้านเกิด รักษาโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  26 ก.ค. 2564 16:05 น.

  คมนาคม เร่งประสาน สธ. เดินหน้าพาผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเกิด 7 จังหวัดอีสานใต้ ชี้ 3 ขั้นตอนกลับบ้านเกิดรักษาตัว “ศักดิ์สยาม” ย้ำ หากพบมีความต้องการมาก พร้อมเสริมทัพ บูรณาการทุกภาคส่วนเต็มที่

  วันที่ 26 ก.ค. นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ตามที่ คณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 64 มอบหมายให้รัฐมนตรีแต่ละคนรับผิดชอบการส่งผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไวรัส Covid-19 ในเขตกรุงเทพมหานครและจังหวัดปริมณฑล กลับไปเข้ารับการรักษาในจังหวัดภูมิลำเนานั้น ในเรื่องนี้ในส่วนของกระทรวงคมนาคม ยังยืนยันที่จะจัดขบวนรถไฟ CNR เที่ยวพิเศษเพื่อจัดส่งผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อไวรัส Covid-19 เข้ารับการรักษาในจังหวัดภูมิลำเนา 7 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนใต้ ประกอบด้วย จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีษะเกษ อุบลราชธานี อำนาจเจริญ ยโสธร และ นครราชสีมา เช่นเดิม ไม่ได้ยกเลิกการให้บริการจัดส่งผู้ป่วยโควิด แม้ว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารที่จะเดินทางกับรถไฟขบวนพิเศษน้อยก็ตาม

  ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคม โดยความร่วมมือของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ได้มีการประสานงานกับ กระทรวงสาธารณสุข โดยความร่วมมือของ สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ผู้ว่าราชการจังหวัดในภูมิภาคที่เกี่ยวข้อง เพื่อเร่งดำเนินงานส่งผู้ป่วยกลับบ้าน โดยจัดให้มีขบวนรถไฟเป็นขบวนแรกเที่ยวพิเศษ ขบวน 971 เส้นทางต้นทางกรุงเทพมหานคร - ปลายทางอุบลราชธานี เวลา 09.00 น. ในวันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 64 โดยมีผู้โดยสารที่แสดงความประสงค์กลับไปเข้ารับการรักษาอาการที่ 7 จังหวัดภูมิลำเนา จำนวนประมาณ 100 คน (มีอาการระดับเขียว - และเหลือง)

  สำหรับขั้นตอนที่ผู้ป่วยมีความประสงค์ที่จะเดินทางต้องดำเนินการใน 3 ขั้นตอนนี้ คือ 1. ผู้ป่วยต้องแจ้งความประสงค์ผ่าน สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) และแสดงความประสงค์ผ่านระบบ Call center จังหวัดภูมิลำเนา และได้รับการดูแล คัดกรอง ตรวจสอบสภาพ ความพร้อม และอาการเบื้องต้นจาก สพฉ. ซึ่งจะเป็นหน่วยงานในการดูแล ผู้ป่วยจากที่พักมายัง สถานีต้นทาง และดูแลอาการ สุขอนามัย ตามมาตรฐานด้านการสาธารณสุขอย่างเข้มงวดตลอดการเดินทาง

  2. รฟท. จะเป็นผู้ดูแล และอำนวยความสะดวกตลอดการเดินทาง จนถึง จังหวัดปลายทาง ขณะที่ผู้ป่วยโดยสารในขบวนรถไฟ

  และ 3. ผู้ว่าราชการจังหวัดภูมิลำเนา และหน่วยบริการสาธารณสุข หน่วยทหาร และขนส่งจังหวัด จะเข้ามาร่วมในการรับ - ส่ง ผู้ป่วยจากสถานีรถไฟจังหวัดปลายทาง ไปยังสถานพยาบาลที่จังหวัด จัดเตรียมไว้ให้

  อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคม จะเร่งประสานการดำเนินการหากมีปริมาณความต้องการเดินทางของผู้ป่วย ในระบบการขนส่งทางบก ทางราง โดยบูรณาการกับทุกหน่วยงานภาคส่วนอย่างใกล้ชิดต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดคมนาคมสาธารณสุขศักดิ์สยาม ชิดชอบข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 06:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์