ผู้ประกอบการแท็กซี่ จอดรถประท้วงรัฐ ขอเร่งช่วย พักหนี้ เยียวยาโควิด-19

ข่าว

ผู้ประกอบการแท็กซี่ จอดรถประท้วงรัฐ ขอเร่งช่วย พักหนี้ เยียวยาโควิด-19

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.ค. 2564 15:38 น.

กลุ่มผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ออกแถลงการณ์ 7 ข้อ และนำรถมาจอดประท้วงรัฐบาล เรียกร้องให้ช่วยเหลือ พักชําระหนี้ เร่งเยียวยา และจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีคุณภาพ ให้กลุ่มคนขับแท็กซี่ 
     

วันที่ 25 ก.ค. ผู้ประกอบอาชีพขับเเท็กซี่ สมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย นำโดย นายวิฑูรย์ เเนวพานิช นายกสมาคมฯ ได้นำรถเเท็กซี่สหกรณ์ราชพฤกษ์ จำกัด และกลุ่มบวรแท็กซี่ จำนวนนับ 100 คัน มาจอดที่หน้ากระทรวงพลังงาน ธนาคารแห่งประเทศไทย และกระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องให้ทางรัฐบาลเยียวยาพักชำระหนี้ ช่วยเหลือที่ทางกลุ่มแท็กซี่ ได้รับความเดือดร้อน เบื้องต้น จากการสอบถามประชาชนที่อยู่ในละแวกใกล้เคียง แจ้งว่า เจ้าของสหกรณ์มีการแจ้งให้คนขับรถแท็กซี่นำรถมาจอดบริเวณดังกล่าว โดยหลังจากมีการจอดแล้ว ได้มีรถตู้มารับผู้ขับรถแท็กซี่กลับไป ไม่มีการจัดกิจกรรม หรือการชุมนุมใดๆ เกิดขึ้น

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ประกอบอาชีพขับเเท็กซี่ สมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ได้ออกแถลงการณ์ใจความว่า ตามที่ได้เกิดการระบาดของโรค โควิด-19 อย่างรุนแรงไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทย ส่งผลกระทบถึงประชาชนในทุกสาขาอาชีพ ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม การใช้ชีวิตประจำวัน ผู้ประกอบการแท็กซี่และผู้ขับรถ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเป็นระยะเวลาเกือบ 2 ปี ทำให้ไม่มีรายได้เพียงพอต่อการยังชีพของผู้ขับรถแท็กซี่ และ ผู้ประกอบการ ไม่สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ จึงได้มีการเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

1. ขอให้รัฐเยียวยาโดยมีการพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย

2. ให้รัฐเยียวยาเรื่องค่าปรับการผิดสัญญาค่าเช่าซื้อ

3. ให้รัฐช่วยจัดหางบประมาณเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำหรือปลอดดอกเบี้ย เพื่อนำมาปรับปรุงสภาพรถให้อยู่ในสภาพพร้อมให้บริการประชาชน

4. ให้รัฐช่วยจัดหาที่จอดรถแท็กซี่มากกว่า 20,000 คัน ที่มีผลกระทบไม่สามารถประกอบการได้

5. ให้คนขับรถแท็กซี่สามารถเข้าสู่มาตรา 40 ของกฎหมายแรงงาน

6. ให้รัฐบาลจัดถุงยังชีพให้กับคนขับรถเท็กซี่ ที่ให้บริการประชาชน ณ ขณะนี้ประมาณ 30,000 คน

และ 7. ขอให้รัฐจัดหาวัคซีนที่มีคุณภาพ ฉีดให้กับประชาชนอย่างครอบคลุมและทั่วถึง โดยเร็วที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาตรการเยียวยาโควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดรถแท็กซี่ผู้ประกอบการรถแท็กซี่แถลงการณ์เยียวยาประท้วงรัฐบาลข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 23:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์