ตร.ส่งกำลังคุมเข้ม 2 กลุ่มม็อบรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ย้ำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ข่าว

  ตร.ส่งกำลังคุมเข้ม 2 กลุ่มม็อบรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ ย้ำผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 14:44 น.

  โฆษก บช.น. ส่งกำลังคุมเข้มรับมือ 2 กลุ่มม็อบชุมนุม ย้ำช่วงแพร่ระบาดโควิด-19 ถือเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พร้อมแนะประชาชนให้เลี่ยงเส้นทางรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ และคอยติดตามข้อมูลจราจร


  เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 ก.ค.64 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น./โฆษก บช.น. เปิดเผยถึงภาพรวมสถานการณ์การชุมนุมที่จะมีขึ้นในวันนี้ว่า มีมวลชน 2 กลุ่ม 1. กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้าของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน และ 2. กลุ่มฮาร์เลย์ ที่รวมตัวกันบริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ตั้งแต่ในช่วงบ่ายวันนี้เป็นต้นไป ส่วนปลายทางแต่เดิมการข่าวพบว่าจะเคลื่อนไปที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ล่าสุดเชื่อว่าเป็นการเคลื่อนไหวโดยรอบพื้นที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิแทน ตำรวจได้ประเมินสถานการณ์ไว้ว่าจะเป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่เกิดการกระทบกระทั่ง แต่ทางตำรวจก็มีมาตรการคุมเข้มตามสถานที่สำคัญต่างๆ และเตรียมกำลังตามขั้นตอนปฏิบัติ เพื่อพร้อมรับมือสถานการณ์ที่อาจรุนแรงขึ้น

  พล.ต.ต.ปิยะ เปิดเผยต่อว่า การชุมนุมทุกประเภทในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 นั้น เป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ซึ่งตำรวจพบการกระทำคววามผิดในหลายพื้นที่ ตำรวจแต่ละท้องที่อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน และพิสูจน์ทราบตัวบุคคลเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย เช่นเดียวกับการชุมนุมในพื้นที่ต่างจังหวัด ก็ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เป็นกฎหมายพื้นฐาน และบางทีเป็นจังหวัดควบคุมสูงสุด ตำรวจก็ต้องวางมาตรการเข้มข้นเพื่อป้องกันเหตุไว้ก่อน ขณะที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำชับขอให้ประชาชนรู้จักหน้าที่ของตนเอง และไม่กระทำการใดที่กระทบต่อสิทธิของผู้อื่น

  ด้าน พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. (ดูแลงานจราจร) กล่าวว่า ตามที่จะมีการรวมกลุ่มของผู้ชุมนุมที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ในวันนี้ เส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบ เช่น ถนนพหลโยธิน ถนนราชวิถี ถนนพญาไท และถนนดินแดง ซึ่งเป็นถนนทั้ง 4 ด้านที่จะเข้าสู่บนิเวณอนุสาวรีย์ชัยฯ ตำรวจจะพยายามคงพื้นผิวจราจรไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้ใช้ถนนคอยตรวจสอบข้อมูลเส้นทาง ในกรณีที่กลุ่มผู้ชุมนุมลงเต็มพื้นผิวจราจร ซึ่งอาจทำให้ปิดจราจรโดยปริยาย

  พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า กลุ่มผู้ชุมนุมอาจมีการเคลื่อนที่ ทำให้อาจกระทบเส้นทางถนนพญาไท ถนนเพชรบุรี ถนนพิษณุโลก ในระหว่างที่กลุ่มผู้ชุมนุมเคลื่อนที่ เราก็จะอำนวยสะดวกประชาชน จนผู้ชุมนุมผ่าน คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 10-20 นาที จึงขอให้พี่น้องประชาชนติดตามข่าวสาร โทรได้ที่เบอร์ 1197 ตลอด 24 ชม. หรือเข้าไปในเว็บไซต์ WWW.TRAFFICPOLICE.GO.TH และดาวน์โหลดแผนที่จราจรเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางได้ที่ Facebook1197.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชุมนุมม็อบ 25 กรกฎาม็อบ 25 กรกฎาคมอนุสาวรีย์ชัยไผ่ ดาวดินหมู่บ้านทะลุฟ้าเข้าพรรษาอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิประยุทธ์ จันทร์โอชากลุ่มฮาเลย์ม็อบวันนี้ชุมนุมวันนี้ข่าวม็อบข่าวม็อบวันนี้ข่าวชุมนุมวันนี้ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 03:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์