"ไทยสร้างไทย" เสนอ "พิมพ์เขียว สยบโควิด" ในสิ้นปี ของขวัญปีใหม่คนไทย

ข่าว

  "ไทยสร้างไทย" เสนอ "พิมพ์เขียว สยบโควิด" ในสิ้นปี ของขวัญปีใหม่คนไทย

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 14:00 น.

  "ไทยสร้างไทย" เสนอ "พิมพ์เขียวสยบโควิด-19” ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อคืนชีวิตปกติสุข เปิดประเทศ ให้กลับมาทำกิน เป็นของขวัญปีใหม่ ให้ชาวไทย แนะ ใช้ mRNA เป็นวัคซีนหลักคู่ AstraZeneca วอน รัฐ รับไปดำเนินการ 

  วันที่ 25 ก.ค. 64 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย ได้แถลงข่าวการนำเสนอ “พิมพ์เขียวสยบโควิดให้ได้ภายในสิ้นปีนี้” เพื่อคืนชีวิตปกติสุข เปิดเมือง เปิดประเทศ ให้ประชาชนได้กลับมาทำมาหากิน เป็นของ “ขวัญปีใหม่” ให้พี่น้องชาวไทย บนหลักการ “โครงการ 30 บาท รักษาโควิดถ้วนหน้า” เพื่อคุ้มครองการตรวจ-รักษา-ฉีดวัคซีนประสิทธิผลสูง ให้คนไทยทุกคนได้อย่างแท้จริง โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

  “คนไทยทุกคนที่ต้องการตรวจเชื้อต้องได้ตรวจ ผู้ป่วยต้องได้รับการรักษา และต้องได้รับวัคซีนที่มีคุณภาพ ต้องไม่มีประชาชนตายคาบ้าน หรือตายกลางถนนอีกต่อไป”

  บันได 3 ขั้น “สยบโควิด”

  ขั้นที่ 1 “ด้านการควบคุมการแพร่ระบาด” ต้องเร่ง “ตรวจหาผู้ติดเชื้อ” และนำผู้ติดเชื้อเข้าระบบให้เร็วที่สุด การสั่ง Lockdown โดยไม่เร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อ จะไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ในเวลาที่รวดเร็ว แต่กลับจะซ้ำเติมปัญหาให้กับพี่น้องประชาชนคือ “เจ็บแล้วไม่จบ”

  1. ต้องสั่ง “เลิกการผูกขาด” การนำเข้า ชุดตรวจ / ยา / วัคซีน ของหน่วยงานรัฐทั้งหมด
  เลิกกฎระเบียบที่ขวางกั้นการตรวจ และการรักษาของประชาชนทันที โดยเฉพาะระเบียบการเบิกจ่ายเงินของสปสช.

  2. ให้นำ Rapid Antigen Test ตรวจประชาชนกลุ่มเสี่ยงทุกคนในพื้นที่สีแดง/แดงเข้ม เพื่อเร่งนำผู้ติดเชื้อเข้าสู่ระบบ ตัดวงจรการระบาด
  3. ทำระบบ Application ให้ผู้ที่ตรวจแล้วมีผลเป็นบวก ได้เข้าระบบการดูแลรักษาทันที

  ขั้นที่ 2 “ด้านการรักษาผู้ติดเชื้อ” เพื่อลดอัตราการป่วยหนัก การตาย และแก้ปัญหาเตียงไม่พอ โดยนำผู้ติดเชื้อเข้าระบบให้เร็วที่สุด

  • ผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ หรืออาการน้อยให้เข้า Program Home Isolation และเร่งทำ Community Isolation ให้เพียงพอกับผู้ติดเชื้อ โดยใช้โรงเรียน, วัด, หรือหอประชุมที่อยู่ใกล้ชุมชน

  • ผู้ที่มีอาการไม่มากเข้าโรงพยาบาลสนาม (เตียงเขียว) โดยต้องให้ “ยาฟาวิพิราเวียร์” ทันที เพื่อลดอาการป่วยหนัก และการเสียชีวิตของประชาชน “ต้องตั้งเป้าให้คนหายป่วยกลับบ้านได้ตั้งแต่เตียงเขียว”

  ขั้นที่ 3 “ด้านการป้องกัน” โดยมีเป้าหมายสูงสุดคือการสร้าง “ภูมิคุ้มกันหมู่” ที่จะทำให้คนไทยสามารถมีชีวิตอยู่กับโรคโควิดได้อย่างปลอดภัย

  1) ต้องเร่งจัดหาวัคซีน mRNA ที่สามารถต่อสู้กับเชื้อกลายพันธุ์ Delta ที่กำลังระบาด มาเป็นวัคซีนหลักคู่กับ AZ ให้คนไทยมีสิทธิเลือกวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ

  2) ปรับแผนบริหารวัคซีน โดยต้องจัดหาวัคซีนให้ได้เฉลี่ยเดือนละ 15 ล้านโดส หรือฉีดให้ได้วันละ 500,000 โดส ให้คนไทยอย่างน้อย 70% หรือ 50 ล้านคน ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่
  และเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับคนไทย ได้เปิดเมือง เปิดประเทศ ได้กลับมาทำมาหากินอีกครั้ง

  “ตามแผนที่พรรคไทยสร้างไทยเสนอ ประชาชน 50 ล้านคน จะได้ฉีดวัคซีนหนึ่งเข็มทุกคนภายในเดือนธันวาคม และครบสองเข็มภายในเดือนมกราคม แต่ถ้ายังใช้แผนเดิมในอัตราการฉีดเฉลี่ยในปัจจุบันประชาชนจะได้รับวัคซีนครบสองเข็มในเดือนกรกฎาคมปีหน้า ซึ่งนานเกินไป เสี่ยงต่อการไม่เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ และจะทำให้เป็นอันตรายต่อชีวิต และทำลายเศรษฐกิจอีกยาวนาน”

  สุดท้าย คุณหญิงสุดารัตน์ ได้กล่าวย้ำว่า “ข้อเสนอที่พรรคไทยสร้างไทยได้จัดทำนี้ เป็นความห่วงใยอย่างที่สุดต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่เดินมาถึงจุดที่เป็นอันตรายอย่างที่สุดต่อชีวิตของพี่น้องชาวไทย และต่อเศรษฐกิจไทย จึงถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะต้องร่วมแรงร่วมใจ ช่วยกันนำพาประชาชนให้ออกจากมหาวิกฤตินี้ให้ได้ พรรคไทยสร้างไทยจึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่า รัฐบาลจะได้รับแผนงานนี้ไปดำเนินการ เพื่อแก้มหาวิกฤติของประเทศในครั้งนี้ให้ได้เร็วที่สุด”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดล็อกดาวน์ไทยสร้างไทยพิมพ์เขียวสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์mRNAเปิดประเทศแอสตราเซเนกาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 17:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์