"ชัยวุฒิ" ตอบกลับ "อดีตทูตรัศม์" ยัน ไม่ปิดกั้นแสดงความเห็น แค่เตือน

ข่าว

  "ชัยวุฒิ" ตอบกลับ "อดีตทูตรัศม์" ยัน ไม่ปิดกั้นแสดงความเห็น แค่เตือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ก.ค. 2564 12:00 น.

  รมว.ดีอีเอส ตอบกลับ "อดีตทูตรัศม์" ยัน ไม่ปิดกั้นแสดงความเห็น ระบุ ไทยใช้เทคโนโลยีหลายแอปฯ ช่วยประชาชน ผจญโควิด-19 อยู่แล้ว ชี้ เป็นข้าราชการต้องยึดมั่นสถาบัน ชาติ ศาสน์ กษัตริย์ บังคับใช้กฎหมายตรงไปตรงมา

  วันที่ 25 ก.ค. มีรายงานว่า นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ประจําสาธารณรัฐคาซัคสถาน โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก "ทูตนอกแถว Alternative Ambassador" กล่าวถึง นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ใจความว่า "รัฐมนตรีควรหานวัตกรรมทางดิจิทัลใหม่ๆ มาสนับสนุนช่วยเหลือประชาชนในขณะนี้ควรหาแอปพลิเคชันเพื่อช่วยประชาชน เช่น แอปฯ การแจ้งเตือนให้กักตัวผู้อยู่ในข่ายที่มีโอกาสสัมผัสผู้ป่วย ดีกว่าการไปเที่ยวช่วยไล่จับคนที่คิดต่าง"

  ล่าสุด นายชัยวุฒิ โพสต์ตอบ อดีตทูตรัศม์ ว่า เรียน ท่านรัศม์ ชาลีจันทร์ ขอขอบคุณท่านทูตที่ได้ให้คำแนะนำการทำงานของผม และผมระลึกถึงความรู้สึกดีๆ ที่ได้รับจากท่านเสมอเมื่อครั้งที่เราเคยพบกัน ที่คาซัคสถาน ขอทำความเข้าใจกับท่านทูตว่า

  "ผมไม่ได้ปิดกั้นการแสดงความคิดเห็นและไม่ได้มีเจตนาไล่จับคนเห็นต่างเลยครับ ผมเพียงแต่เตือนว่า การโพสต์ในโซเชียลมีเดียที่บิดเบือนข้อมูล เป็นข้อความเท็จ เป็นเฟกนิวส์ อาจจะผิดกฎหมาย ผมไม่อยากเห็นใครถูกดำเนินคดี จึงออกมาเตือนด้วยความปรารถนาดี และเฟกนิวส์หลายเรื่องยังส่งผลกระทบต่อการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิดด้วย จึงจำเป็นที่จะต้องรีบแก้ปัญหานี้ครับ" รมว.ดีอีเอส กล่าว.

  นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า และขอเรียนให้ท่านทูตทราบด้วยว่า เรามีการใช้นวัตกรรมทางดิจิทัลมาใช้ในการรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 แล้ว ท่านอยู่ต่างประเทศมานาน อาจจะไม่ทราบ การฉีดวัคซีน เรามีแอป "หมอพร้อม" ซึ่งนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาประยุกต์ใช้ในการจองคิวผู้ฉีดวัคซีน มีแอปฯ "หมอชนะ" ที่ใช้ในการควบคุมการแพร่ระบาด ได้นำไปใช้ที่ Phuket Sandbox ด้วย อีกทั้งในโรงพยาบาลสนามและ Home Isolation มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้สนับสนุนการทำงานของหมอและพยาบาล มีแอปพลิเคชันในการสื่อสารติดต่อกับผู้ป่วย และระบบ Telemedicine ใช้แล้วครับ เราเน้นทั้งมิติของการนำนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อการส่งเสริมด้านเศรษฐกิจควบคู่กับการดูแลทางสังคมครับ เราได้ส่งเสริมและพัฒนา Platform ต่างๆ รองรับให้ประชาชนสามารถ Work Form Home และการทำธุรกิจออนไลน์ได้อย่างสะดวกสบายไม่แพ้ชาติใดในโลก ทางกระทรวงได้นำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ในการแก้ปัญหาโควิด-19 ในทุกๆ มิติมาโดยตลอด

  "ผมคิดว่าท่านทูตเป็นข้าราชการระดับสูง ท่านน่าจะทราบว่า ข้าราชการต้องยึดมั่นในสถาบันหลักของประเทศ อันได้แก่ ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และข้าราชการต้องปฏิบัติหน้าที่อย่างตรงไปตรงมา ตามกฎหมายและตามครรลองคลองธรรม ในฐานะรัฐมนตรี ผมยึดมั่นในหลักการนี้ และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดครับ ขอแสดงความนับถือ" นายชัยวุฒิ ระบุ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสรัศน์ ชาลีจันทร์อดีตเอกอัครทูตไทยสาธารณรัฐคาซัคสถานทูตนอกแถวข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์