“ชัชชาติ” เตือน ระวังท่อออกซิเจนขาดแคลน ความต้องการสูง แนะควบคุมส่งออก

ข่าว

“ชัชชาติ” เตือน ระวังท่อออกซิเจนขาดแคลน ความต้องการสูง แนะควบคุมส่งออก

ไทยรัฐออนไลน์

24 ก.ค. 2564 19:33 น.

(แฟ้มภาพ)

“ชัชชาติ” เตือน ระวังท่อออกซิเจนขาดแคลน หลังความต้องการสำหรับผู้ป่วยมีสูง แนะควบคุมการส่งออก หลังไทยไม่ได้ผลิตท่อออกซิเจนเองแล้ว

เมื่อเวลาประมาณ 18.15 น. วันที่ 24 ก.ค. 2564 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า “ต้องระวังการขาดแคลนท่อออกซิเจนในอนาคต” พร้อมกันนี้ ยังอ้างอิงถึงรุ่นน้องที่เป็นผู้บริหารบริษัทผลิตออกซิเจนให้กับโรงพยาบาลต่างๆ รวมทั้งได้ช่วยสนับสนุนให้กับมูลนิธิ กลุ่มอาสา และชุมชน เล่าให้ฟังว่า ตอนนี้ความต้องการออกซิเจนสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลมีสูง กำลังในการผลิตออกซิเจนในประเทศยังไม่มีปัญหา แต่ที่กำลังอาจจะขาดแคลนในอนาคตคือท่อที่ใช้บรรจุออกซิเจน

ปัจจุบันเรามีท่อออกซิเจนขนาด 7,000 ลิตร ที่ใช้อยู่ในระบบประมาณ 90,000 ท่อ แต่ตอนนี้มีความต้องการจากทางเมียนมา และทางอินโดนีเซียสูงมาก ทำให้มีคนมาซื้อในราคาสูงเป็น 3 เท่าของราคาปกติและส่งออกไปยัง 2 ประเทศนี้ และเท่าที่ทราบยังสามารถส่งออกไปได้ตามปกติ

นายชัชชาติ ระบุทิ้งท้ายว่า ประเทศเราไม่ได้ผลิตท่อนี้เองแล้ว เพราะนำเข้าจากเมืองจีนราคาถูกกว่าผลิตเองมาก ต้องฝากผู้รับผิดชอบช่วยตรวจสอบข้อมูล ควบคุมการส่งออก และช่วยกันป้องกันการขาดแคลนท่อออกซิเจนในอนาคตด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ออกซิเจนท่อออกซิเจนชัชชาติ สิทธิพันธุ์ผู้ป่วยโควิด-19ผู้ป่วยท่อบรรจุออกซิเจนชัชชาติไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 00:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์