“อนุทิน” เผย ยังกระจายวัคซีนซิโนแวค-แอสตราเซเนกาทั่วประเทศทุกสัปดาห์

ข่าว

  “อนุทิน” เผย ยังกระจายวัคซีนซิโนแวค-แอสตราเซเนกาทั่วประเทศทุกสัปดาห์

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 19:07 น.

  “อนุทิน” ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนที่ระนอง เผย กระจายซิโนแวค-แอสตราเซเนกาทั่วประเทศทุกสัปดาห์ แจง วัคซีนเริ่มเข้ามาทุกสัปดาห์ บางเดือน 10-12 ล้านโดส

  วันที่ 24 ก.ค. 2564 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการตรวจเยี่ยมติดตามการฉีดวัคซีนโควิด-19 ที่โรงพยาบาลระนอง ได้รับรายงานว่าสามารถฉีดได้เกือบครึ่งของจำนวนเป้าหมายแล้ว พร้อมให้กำลังใจทีมงานสาธารณสุข และขอให้เพิ่มประสิทธิภาพการฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายโดยเร็วที่สุด คาดว่าภายในสิ้นเดือน ส.ค.นี้ จะฉีดวัคซีนได้ครบ ซึ่งการฉีดวัคซีนได้ครอบคลุมรวดเร็วเป็นสิ่งที่ดี ประชาชนจะได้สัญจรไปมาได้อย่างปลอดภัย เพราะ จ.ระนอง เป็นจังหวัดท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวและผู้คนเดินทางมาทำงาน ต้องทำให้จังหวัดนี้ปลอดภัย เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้และประชาชนสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ

  นายอนุทิน กล่าวต่ออีกว่า ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขได้กระจายวัคซีนไปทุกจังหวัดทุกสัปดาห์ จัดส่งทั้งแอสตราเซเนกาและซิโนแวค เมื่อกรมควบคุมโรคได้รับวัคซีนแล้วจะใช้เวลา 2-3 วัน กระจายให้ทุกจังหวัดทั่วประเทศ เช่น วันนี้ จ.ระนอง ได้วัคซีนเพิ่มอีก 20,000 โดส เนื่องจากเปลี่ยนแผนการฉีดวัคซีน ให้ฉีดซิโนแวคเข็มแรกและเข็มที่ 2 เป็นแอสตราเซเนกา เพราะทำให้ระยะเวลาการฉีดเข็ม 2 ลดลง มีภูมิคุ้นกันโรคเพิ่มมากขึ้น ดังนั้น ชาวระนองจะมีภูมิเพิ่มมากขึ้นและสามารถป้องกันการติดเชื้อได้เพิ่มมากขึ้น หากครบ 2 เข็มแล้วติดเชื้อจะไม่มีอาการหนัก ลดอัตราการเสียชีวิต

  “สถานการณ์วัคซีนประเทศไทยเป็นไปตามแผนที่กรมควบคุมโรคได้วางไว้ ความสามารถในการฉีดวัคซีนของประเทศไทยอยู่ที่เดือนละประมาณ 10 ล้านโดส เราเริ่มฉีดวัคซีน 7 มิ.ย. 2564 จนถึงสิ้นเดือน ก.ค. คาดว่าจะฉีดได้ตามเป้าหมายที่กรมควบคุมโรคคาดการณ์ไว้ ตัววัคซีนจะเริ่มเข้ามาทุกอาทิตย์ บางเดือน 10 ล้านโดส บางเดือน 12 ล้านโดส”

  สำหรับ จ.ระนอง มีประชากรรวมแรงงานต่างด้าวที่ขึ้นทะเบียนทั้งหมด 220,000 คน เป้าหมายการฉีดวัคซีนร้อยละ 70 ของประชากรทั้งจังหวัด คือ 159,955 คน มีหน่วยให้บริการฉีดวัคซีนทั้งหมด 6 แห่ง ขณะนี้มีประชาชนได้รับวัคซีนแล้ว 79,051 โดส คิดเป็น 49%

  อย่างไรก็ตาม หลังจาก นายอนุทิน เดินทางกลับมาถึงกรุงเทพมหานครแล้ว ยังได้แวะตรวจเยี่ยมให้กำลังใจบุคลากร และประชาชนผู้มารับวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัคซีนโควิดซิโนแวคแอสตราเซเนกาอนุทิน ชาญวีรกูลฉีดวัคซีนฉีดวัคซีน 2 ชนิดวัคซีนโควิด-19ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์