“พล.อ.ประยุทธ์” สั่ง กอ.รมน.-เหล่าทัพ ทำงานช่วยทีมแพทย์ ดูแลผู้ป่วยโควิด-19

ข่าว

  “พล.อ.ประยุทธ์” สั่ง กอ.รมน.-เหล่าทัพ ทำงานช่วยทีมแพทย์ ดูแลผู้ป่วยโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 11:53 น.

  นายกฯ กำชับ กอ.รมน. ร่วมประสานการทำงานร่วมกับเหล่าทัพ หนุนทีม CCRT ลุยสำรวจชุมชนค้นหาผู้ติดโควิด-19 พร้อมสั่งปรับปรุงพื้นที่ของสโมสร อาคารอเนกประสงค์ เป็นศูนย์พักคอย ก่อนส่งรักษาต่อ

  วันที่ 24 ก.ค. 2564 พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. ได้แถลงว่า ตามที่รัฐบาลได้ยกระดับมาตรการคุมเข้มการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล รวมทั้งจังหวัดอื่นๆ ที่มีแนวโน้มสูงขึ้น

  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผอ.รมน. ได้สั่งการเร่งด่วนให้ กอ.รมน. ร่วมประสานงานกับเจ้าหน้าที่เสนารักษ์ของเหล่าทัพสนับสนุนทีมป้องกันและแก้ไขเชิงรุกในชุมชน Comprehensive Covid–19 Response Team (CCRT) ในการลงพื้นที่ตามชุมชนต่างๆ ใน 50 เขต ของกรุงเทพฯ ดำเนินการสำรวจชุมชน (ผู้ป่วยโควิด ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์) เพื่อตรวจคัดกรองค้นหาผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit และให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นกับผู้ป่วยสีเขียว ก่อนส่งต่อเข้ารักษาในโรงพยาบาลโดยการจ่ายยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และให้คำแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวในระบบการแยกกักที่บ้าน (HI : Home Isolation) – ระบบแยกกักในชุมชน (CI : Community Isolation) บริการฉีดวัคซีนกับกลุ่มเสี่ยงพร้อมกับการสื่อสารทำความเข้าใจให้ความรู้ประชาชนเกี่ยวกับช่องทางในการเข้ารับการรักษา

  โดยในขั้นต้นผู้ป่วยที่อยู่ในระดับสีเขียวสามารถเข้ารับการรักษาได้ที่ศูนย์พักคอยผู้ป่วย ที่นายกฯ ได้สั่งการให้เหล่าทัพปรับปรุงพื้นที่ของสโมสรหรืออาคารอเนกประสงค์จัดเตรียมให้เป็นศูนย์คัดกรองและสถานที่พักคอยของผู้ป่วยก่อนที่จะส่งเข้ารับการรักษา ที่โรงพยาบาลสนามหรือโรงพยาบาลของกระทรวงสาธารณสุขตามพื้นที่ต่างๆ หากต้องการความช่วยเหลือสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประสานงานต้านภัยโควิด-19 ทบ. Call Center : 02-270-5685-9 และสายด่วนความมั่นคง 1374 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

  นอกจากนี้ นายกฯ ได้สั่งการ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด ร่วมประสานงานกับทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดตั้งด่านตรวจเข้มแข็ง บนเส้นทางหลักและรอง โดยรอบพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดทั้ง 13 จังหวัด ตลอด 24 ชั่วโมง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19กอ.รมน.ประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีเหล่าทัพCCRTสำรวจชุมชนผู้ติดเชื้อโควิด-19Antigen Test Kitศูนย์พักคอยผู้ป่วยสโมสรอาคารอเนกประสงค์ศูนย์คัดกรองโรงพยาบาลสนามข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์