สั่งสำนักพุทธฯ เร่งตรวจสอบเมรุวัด หากต้องการซ่อม พร้อมเทงบฯ ช่วยเหลือทันที

ข่าว

  สั่งสำนักพุทธฯ เร่งตรวจสอบเมรุวัด หากต้องการซ่อม พร้อมเทงบฯ ช่วยเหลือทันที

  ไทยรัฐออนไลน์

  24 ก.ค. 2564 11:07 น.

  “อนุชา” สั่งการ พศ. ตรวจสอบเมรุวัด หากพบวัดไหนต้องการซ่อม พร้อมสนับสนุนงบประมาณทันที เผย ภาพเตาเผาวัดบางน้ำชนล้ม เป็นการระเบิดเพื่อสร้างใหม่ ตามที่วิศวกรแนะนำ เพราะมีรอยรั่วเดิมอยู่

  วันที่ 24 ก.ค. 2564 นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากกรณีข่าวเตาเผาศพเมรุที่วัดบางน้ำชน เขตธนบุรี กทม.พัง เป็นผลมาจากรองรับการเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 จึงได้สั่งการไปยังสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินการให้ความช่วยเหลือแล้ว โดยเจ้าหน้าที่กลุ่มคุ้มครองพระพุทธศาสนา พศ. ได้ประสานไปยังพระครูภัทราวรานุสิฐ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบางน้ำชน ทราบว่า เหตุเมรุระเบิดได้เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 5 ก.ค.64 ซึ่งในภาพดังกล่าวที่สื่อนำเสนอไปเป็นการทำลายเมรุ เพื่อจัดสร้างขึ้นมาใหม่ โดยทางวัดได้เจ้าภาพหลักในการจัดสร้าง

  ทั้งนี้ วัดได้เปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมบริจาคตามศรัทธา และได้รับงบประมาณจากเงินบริจาคเพียงพอในการจัดสร้าง จึงไม่ได้แจ้งไปขอความช่วยเหลือไปยัง พศ.

  โดยพระครูภัทราวรานุสิฐ เปิดเผยว่า เมรุที่ใช้อยู่มีรอยร้าวเดิมอยู่แล้ว ยังไม่ได้ซ่อมแซม ขณะที่เตาเผาสร้างมาเป็นระยะเวลานาน ตั้งแต่ปี 2528 เตามีลักษณะเก่าและฐานชำรุด จนกระทั่งช่วงที่ผ่านมามีการเผาศพโควิดเยอะขึ้น ประกอบกับพายุฝน สร้างความเสียหายให้เมรุพังหล่น จึงได้หารือวิศวกร ได้รับคำแนะนำให้ทุบทำลายและสร้างขึ้นใหม่ดังที่ปรากฏในภาพข่าว ซึ่งทางวัดกำลังอยู่ระหว่างเร่งดำเนินการก่อสร้าง เพื่อให้สามารถใช้งานได้ทันในช่วงเดือน ส.ค.นี้

  นายอนุชา กล่าวว่า ได้กำชับ พศ. ตรวจสอบไปยังวัดต่างๆ หากวัดไหนต้องการงบประมาณในการซ่อมแซมเมรุ ขอให้เร่งสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงซ่อมแซมก่อสร้างเมรุให้มีสภาพพร้อมใช้งาน ยืนยันวัดและพระสงฆ์เป็นองค์กรทางศาสนา ทำงานด้วยจิตอาสา เป็นที่พึ่งพิงของประชาชนในยามตกทุกข์ได้ยาก

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19เมรุวัดวัดบางน้ำชนเผาศพผู้ติดเชื้อโควิด-19สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพศ.ซ่อมแซมเมรุฐานชำรุดสนับสนุนงบประมาณพระครูภัทราวรานุสิฐอนุชา นาคาศัยรมต.สำนักนายกรัฐมนตรีข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 15:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์