จุดขายหรือจุดตาย?

ข่าว

  จุดขายหรือจุดตาย?

  ทีมข่าวการเมือง

   24 ก.ค. 2564 05:08 น.

   พร้อมกอดคอตายหมู่ “ภูมิใจไทย-ประชาธิปัตย์” ดันก้น “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ลุยต่อแก้วิกฤติโรคระบาด เมินเสียงภาคการเมืองขอให้สละเรือถอนตัวร่วมรัฐบาล

   แม้ค่ายภูมิใจไทยจะผูกใจเจ็บเรื้อรัง ด่าเพื่อนร่วมรัฐบาล “พลังประชารัฐ” ต่อเนื่อง แต่ก็แค่ช็อตระบายอารมณ์ เล่นบทดราม่าขึงขัง

   เซฟฐานคะแนนนิยมพรรคตัวเอง ไม่ให้ถูกเข้าใจผิดจากการถูกโยนบาปให้รับผิดกรณีหาวัคซีนไม่ทันกาลและไม่เพียงพอกับความเป็นความตายของประชาชน

   สัมพันธภาพภายในพรรคร่วมรัฐบาลยังไม่ขาดสะบั้น ถึงขั้นวงแตก จะเจ็บแค้นกันแค่ไหน ก็ต้องทนกลืนเลือด เพราะคำนวณดูแล้วได้ไม่คุ้มเสีย หากกล้าสละเรือหนีตาย

   ต้องอยู่ล่มหัวจมท้ายไปถึงวันที่เรือเหล็กอับปาง หนทางที่ “บิ๊กตู่” ถอดใจลาออกดูแล้วริบหรี่ พอๆกับการยุบสภาที่ยังต้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ หากสถานะรัฐบาลยังไม่อยู่ในภาวะได้เปรียบ

   บุ่มบ่ามยุบสภาไปตอนนี้ โอกาสคัมแบ็กกลับมามีอำนาจไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ใช่แค่ค่ายพลังประชารัฐที่ร่อแร่ แต่ฝั่งภูมิใจไทยก็น่าห่วง เพราะ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ก็โดนถล่มเละเป็นโจ๊กไม่แพ้กัน เรื่องความล้มเหลวนำเข้าวัคซีน

   แม้จะปฏิเสธไม่ได้มีส่วนร่วมเป็นคณะกรรมการพิจารณาจัดหาวัคซีนโควิด–19 แต่ในแง่ความรู้สึกของประชาชนในฐานะเป็น รมว.สาธารณสุข ก็เลี่ยงไม่พ้นต้องสะบักสะบอมตามไปด้วย

   ต้องพะอืดพะอมลงเรือลำเดียวกันต่อไป รอจนกระแสดีขึ้น ค่อยทบทวนเรื่องการยุบสภา

   “บิ๊กตู่” คงไม่กล้าเสี่ยงเดิมพันอนาคตในช่วงที่เรตติ้งใกล้ถูกตอกฝาโลง ขืนลงจากหลังเสือแล้วปีนกลับขึ้นไปขี่หลังเสือไม่ได้ หลังการเลือกตั้งใหม่ มีหวังถูกเสือตะปบปางตาย ในยามขาลอย ไม่เหลืออำนาจติดตัว

   ประเด็นวัคซีนถูกหยิบมาใช้ล้มรัฐบาล ในภาวะหน้าสิ่วหน้าขวานของประเทศ ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุบสถิตินิวไฮแทบจะทุกวัน ส่วนยอดตายก็ทะลักหลักร้อยถี่ๆ จากผู้ป่วยตายคาบ้าน ลุกลามเป็นตายข้างถนน รอกันหลายชั่วโมงก็ยังไม่มีการมาเก็บศพ เพราะแม้กระทั่งเจ้าหน้าที่มูลนิธิเองก็งานล้นมือ เก็บศพไม่ทัน

   ไม่มีใครคาดคิดประเทศไทยจะมาถึงจุด ป่วยก็ต้องรอ ตายก็ต้องรอ

   แต่รัฐบาลทำได้แค่ประคองสถานการณ์ไปเรื่อยๆ ยื้อเวลารอความหวังจากวัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่จะเข้ามาไตรมาส 4 ช่วยพลิกสถานการณ์วิกฤติโรคระบาด ที่ยังไม่รู้ว่าจะทันกาลหรือไม่

   ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกที่แรงต้าน “ลุงตู่” ผุดเป็นรายวัน ลามไวไม่แพ้ไวรัสมรณะ ระบาดไปทุกชนชั้นตั้งแต่คนหาเช้ากินค่ำ พ่อค้าแม่ค้า คนชั้นกลาง นักธุรกิจ ล่าสุดในหมู่ดาราเซเลบ ที่พาเหรด Call out ขยี้รัฐบาลครึกโครม กระจายกระแสต่อต้านรัฐบาลขยายวงหนักขึ้นไปอีก
   ไม่ใช่แค่เฉพาะภาคประชาชนที่หมดความเชื่อมั่นผู้นำในยามวิกฤติ แต่ยังขยายไปถึงในซุ้มพลังประชารัฐก็เริ่มคลายความเชื่อมั่น “บิ๊กตู่”

   ภูมิต้านทานในพรรคชักแกว่ง ถูก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช. เกษตรและสหกรณ์ แย่งซีนโชว์ความเป็นผู้นำในพรรคถี่ขึ้น ตั้งแต่การส่งสัญญาณเบรกจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 กดดันกองทัพเรือต้องพับแผน ถอนวาระจากที่ประชุม กมธ.งบประมาณรายจ่ายปี 2565

   ล่าสุดก็เหยียบเบรกพฤติการณ์ของเครือข่ายนายกฯที่แจ้งความเอาผิด หรือขู่เหล่าดาราที่ call out โจมตีรัฐบาล ท้วงติงเป็นสิทธิ ประชาชนสามารถแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลได้

   คนในค่ายพลังประชารัฐรีบปัดเผือกร้อน โร่ปฏิเสธคนที่จ้องเอาผิดดารา ไม่ใช่สมาชิกพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่เจ้ากระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ก็รีบกลับลำการวิจารณ์รัฐบาลสามารถทำได้ ภายหลังกระแสตีกลับ ยิ่งไล่ปิดปากคนเห็นต่าง ก็ยิ่งไปเพิ่มแนวร่วมคนไล่รัฐบาล

   ผลลัพธ์เกมไล่ปิดปากไม่เป็นผลดีต่อ “ลุงตู่” ยิ่งผลักนายกฯเป็นตัวร้ายในสายตาประชาชนหนักยิ่งขึ้น เผลอๆอาจลากพรรคพลัง-ประชารัฐมีแต้มลบติดตาประชาชนตามไปด้วย

   ชื่อ “บิ๊กตู่” ชักลดมนตร์ขลังในสายตา ส.ส.พลังประชารัฐ ในสภาพที่มีแต่บาดแผลฉกรรจ์เต็มตัว ต้องวัดใจแกนนำในพรรคจะจับใส่ตะกร้าล้างน้ำลงสนามอีกหรือไม่

   ยิ่งถ้าผลการล็อกดาวน์ สถานการณ์ไม่กระเตื้องขึ้น ตัวเลขผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตยังทะยานไม่มีหยุด การเคลื่อนไหวต่อต้านรัฐบาลจะทวี

   ความรุนแรงขึ้น ไม่ต่างจากอารมณ์ความรู้สึกประชาชนที่อาจถึงจุดสิ้นสุดความอดทน
   แบรนด์ “ลุง” มีปัญหาเรื่องความเชื่อมั่น สะเทือนถึงคะแนนนิยมพรรค ถ้าไม่สามารถกู้ศรัทธากลับมาได้ทันเวลา หากถึงเวลาเป่านกหวีดลงสนามเลือกตั้งใหม่ มีหวังถูกล่อเป้าหนัก เพราะติดมลทิน “โควิด”

   โจทย์ที่ต้องคิดหนัก หากจะหามลงสนามต่อ จะเป็นจุดขายหรือจุดตาย?

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ยุบสภาพรรคประชาธิปัตย์พรรคภูมิใจไทยวัคซีนโควิดแอสตราเซเนกาธรรมนัส พรหมเผ่าวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 16:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์