รัฐบาลปัดพัลวัน ปิดปากดารา “สิระ” เตรียมชงถอด “สนธิญา”

ข่าว

  รัฐบาลปัดพัลวัน ปิดปากดารา “สิระ” เตรียมชงถอด “สนธิญา”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  24 ก.ค. 2564 05:25 น.

  พท.ขย่ม “ประยุทธ์” รับผิดบริหารวัคซีนเหลว อย่าแอบอยู่หลัง ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ โยน บาปข้าราชการ “อนุสรณ์” ไล่นายกฯขอโทษ สารภาพบาปแล้วไขก๊อกไป มัดคอพูดเองกลางสภาฯ ไม่เข้าร่วมโคแวกซ์ตัดสินใจถูกต้องแล้ว “ชลน่าน” ซัด ผอ.ศบค.ต้องรับผิดชอบโดยตรง มือไม่ถึงลาออกเปิดทางคนอื่นทำหน้าที่แทน บี้หั่นงบฯฟุ่มเฟือยมาโปะช่วยปากท้องคนจน “วิสาร” สวดเลิกโกหกได้แล้ว คนตายเป็นใบไม้ร่วงผู้นำไม่เคยสำนึก “สงคราม” ไล่ส่ง อย่าอยู่สร้างหายนะอีกเลย รัฐบาลปัดปิดปากดารา-ปชช. “สิระ” ลอยแพชงถอด “สนธิญา” พ้นที่ปรึกษา กมธ.กฎหมาย โบ้ยไม่รู้จัก ไม่ใช่โควตา พปชร. “โจ้” ตื๊อ ทร.เปิดสัญญาจีทูจีเรือดำน้ำ “พิธา” เบรก ตร.ซื้ออาวุธหนักตามรอยทหาร จัดเต็มทั้งปืนสั้น ปืนยาว ดาบปลายปืน รถหุ้มเกราะกันกระสุน

  จากกรณี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้ออกมาขอโทษประชาชน กรณีการจัดหาวัคซีนล่าช้าฝ่ายค้านขยายผลตอกย้ำถือเป็นเครื่องยืนยันว่ารัฐบาลบริหารจัดการแก้ปัญหาโควิดล้มเหลวผิดพลาดมาตั้งแต่ต้น จึงเรียกร้องความรับผิดชอบจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุด

  “อนุสรณ์” ไล่ “บิ๊กตู่” ขอโทษแล้วไขก๊อก

  เมื่อวันที่ 23 ก.ค.นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชม ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ที่ขอโทษประชาชนกรณีจัดหาวัคซีนล่าช้าและการเข้าร่วมกับโคแวกซ์ในปี 2565 ว่าประชาชนรอฟังคำขอโทษอย่างจริงใจจากปากนายกฯสารภาพบาปต่อการตัดสินใจผิดพลาดล้มเหลวของรัฐบาลที่ไม่เข้าร่วมโคแวกซ์ตั้งแต่ต้นจนเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ นำประเทศชาติและประชาชนไปสู่จุดวิกฤติ นายกฯพูดกลางสภาฯว่าการไม่เข้าร่วมโคแวกซ์เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง อาจเป็นการให้ข้อมูลเท็จของรัฐบาลต่อสภาฯและประชาชน พอจะกลับลำทำได้ยาก ประชาชนไม่เชื่อว่าสถาบันวัคซีนแห่งชาติจะตัดสินใจโดยลำพังที่เข้าร่วมหรือไม่เข้าร่วมโคแวกซ์ ตั้งคำถามว่าเหตุใดรัฐบาลจึงโยนบาปข้าราชการแอบหลัง ผอ.วัคซีน ไม่กล้าออกมาขอโทษประชาชนเอง พล.อ.ประยุทธ์ รวบอำนาจควบคุมสถานการณ์โรคระบาดมาไว้ที่ พล.อ.ประยุทธ์คนเดียวแต่ล้มเหลวผิดพลาดอำนาจต้องมาพร้อมความรับผิดชอบ จะรับแต่ชอบไม่รับผิดไม่ได้ ชายชาติทหารทำผิดต้องกล้าลุกขึ้นมาขอโทษแล้วลาออกไป เปิดโอกาสให้คนอื่นมาทำหน้าที่แทน

  “จิรายุ” ฉะฟัง ปชช.บ้างเลิกรับคำป้อยอ

  นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติออกมาขอโทษประชาชนสะท้อนการจัดทำนโยบายของรัฐบาลผิดพลาดมาตั้งแต่ต้นปี รัฐมนตรีหลายคนบอกว่าประเทศไทยรอดแน่ ยืนยันได้ฉีดวัคซีนแน่ สุดท้ายประชาชนตายเป็นเบือ การขอโทษไม่ได้หมายความว่าจะเรียกคืนชีวิตประชาชนที่ตายไปกว่า 3 พันคนกลับคืนมาได้ รัฐบาลต้องเร่งแก้ไขและสร้างความมั่นใจที่สำคัญยังไม่เห็นคณะรัฐมนตรีและผู้นำประเทศมายืนไว้อาลัยให้ประชาชนผู้สูญเสีย นายกฯในฐานะแม่ทัพจะลาออกรับผิดชอบสิ่งที่ผิดพลาดหรือไม่ เป็นเรื่องของนายกฯ แต่ต้องตาสว่างเสียทีไม่ใช่รับฟังลมปากจากคนรอบตัวแบบผิดๆรายวัน ไม่ควรฟังคำเยินยอของพรรคร่วมรัฐบาลป้อยอจนทำให้มีอะไรไปบังตาการแก้ปัญหา ต้องให้คำมั่นว่าโอกาสที่ยังเหลืออยู่ จะแก้ปัญหาได้อย่างไร

  “ชลน่าน” เฉ่งวัคซีนช้าผิดที่ “ประยุทธ์”

  นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์กรณี ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติ ที่ออกมาขอโทษประชาชนที่จัดหาวัคซีนล่าช้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหมในฐานะแม่ทัพแก้โควิดต้องรับผิดชอบอย่างไรหรือไม่ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นความผิดพลาดบกพร่องในการบริหารจัดการเรื่องวัคซีน ซึ่งนายกฯในฐานะ ผอ.ศบค. มีความรับผิดชอบโดยตรง จำเป็นต้องแสดงความรับผิดชอบ อย่างน้อยต้องออกมากล่าวขอโทษและยอมรับความผิดพลาดต่อประชาชน พร้อมกับแสดงเจตจำนงมุ่งมั่นอย่างชัดเจนว่าต้องจัดหาวัคซีนได้ตามที่ประกาศไว้ 100 ล้านโดส ในปี 64 ที่สำคัญต้องเป็นวัคซีนที่ดีมีคุณภาพ ถ้าไม่ดำเนินการใดๆความเสียหายที่เกิดขึ้นที่มีประชาชนเจ็บป่วยล้มตายเป็นใบไม้ร่วงในขณะนี้ นายกฯเองก็ควรแสดงความรับผิดชอบ เมื่อรู้ตัวเองไม่มีความรู้ความสามารถเพียงพอก็ควรประกาศลาออกเปิดทางให้คนอื่นที่มีความรู้ความสามารถมาทำหน้าที่แทน

  จี้หั่นงบฯไม่จำเป็นมาดูแลปากท้อง

  นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ตอนนี้กระแสข่าวงบฯบัตรสวัสดิการของรัฐหรือบัตรคนจนถูกปรับลดไป 50% เมื่อการจัดทำงบฯปีนี้ถูกปรับลดลง จากการจัดเก็บรายได้ไม่ได้ตามเป้า งบฯในภาคส่วนต่างๆต้องลดลงตามไปด้วย แต่งบฯสวัสดิการดูแลประชาชนไม่ควรลดงบฯที่ลงทุนที่ไม่จำเป็นบางอย่างชะลอได้ เช่น งบฯจัดซื้ออาวุธควรไปลดตรงนั้น เรียกร้อง กมธ.ไปปรับลดงบฯไม่จำเป็นสำคัญมาใช้ดูแลความเป็นอยู่ประชาชนสู้กับโควิดแทน

  “วิสาร” หวดผู้นำเลิกโกหกได้แล้ว

  นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ท่าทีพรรคร่วมรัฐบาลชัดเจนว่าไม่ฟังเสียงประชาชน ยังเลือกเกาะเก้าอี้ไม่ยอมถอยเป็นนั่งร้านให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ต้องสำเหนียกว่าจะปล่อยให้ประเทศเป็นแบบนี้ไปถึงเมื่อไหร่ ไม่ต้องรอให้ถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อย่ามัวแต่ห่วงอำนาจ นักการเมืองดีต้องห่วงประชาชนมากกว่าผลประโยชน์ พล.อ.ประยุทธ์ควรฟังเสียงของประชาชนทุกกลุ่ม ไม่ฟังแต่เสียงคนข้างตัว หรือเสียงประชาชนเข้าไม่ถึงหูผู้นำประเทศ ไม่สนใจความทุกข์ร้อนประชาชน ไม่รับผิดชอบต่อผลการกระทำของตนเอง จากการบริหารสถานการณ์แบบโง่ๆ ผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ทำให้คนไทยจำนวนมากเสี่ยงติดเชื้อไวรัส บางคนทนไม่ไหวนอนตายข้างถนน รัฐไม่เหลียวแล พล.อ.ประยุทธ์ไม่แม้จะพูดถึงหรือแก้ปัญหา ไม่เคยสำนึกถึงความสูญเสียแต่ประกาศว่าต้องไม่มีผู้ติดเชื้อโควิดนอนรอรักษาที่บ้านหรือข้างถนนอีกต่อไป เอาตัวรอดไปวันๆ หมดความน่าเชื่อถือ ยังคงมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากรอเตียงนานกว่า 7 วันยังไม่ได้ รอจนเสียชีวิต พล.อ.ประยุทธ์ควรเลิกโกหกประชาชนได้แล้ว การบริหารประเทศต้องบริหารด้วยความจริงใจ ไม่ใช่บริหารด้วยคำโกหกไปวันๆ

  พูดให้ชัดติดเชื้ออยู่บ้านรอยากี่วัน

  นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐบาลให้ผู้ป่วยติดเชื้อกักตัวกินยาอยู่บ้านในพื้นที่ กทม. ว่า รัฐบาลต้องทราบข้อเท็จจริงคนในกรุงเทพฯมีจำนวนมากไม่พร้อมกับระบบกักตัว การสร้างศูนย์พักคอยในชุมชนยังไม่พอประชาชนที่ตอบรับเข้าระบบกักตัวอยู่บ้านยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐยังไม่มียารักษาโรค ทั้งยาลดไข้ ยาฟ้าทะลายโจร ไม่ต้องพูดถึงยาฟาวิพิราเวียร์ จะให้ประชาชนมั่นใจได้อย่างไร ขอเรียกร้องให้ รัฐบาลผู้บริหาร ศบค. ผู้บริหาร กทม. ให้ความมั่นใจว่าผู้ป่วยติดเชื้อถ้าเข้าระบบแล้วจะได้รับยาภายในกี่วัน ถ้าไม่ได้ตามนั้นต้องทำอย่างไร ที่สำคัญถ้าทำไม่ได้จะรับผิดชอบอย่างไร ทุกวันนี้ไม่มีใครเชื่อมั่นระบบแล้ว

  ไปเสียเถิดอย่าอยู่สร้างหายนะ

  นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า รัฐบาลออกมาตรการล็อกดาวน์เข้มข้นหลายพื้นที่ แต่หยุดการระบาดของเชื้อไวรัสไม่ได้ มีแต่รุนแรงขึ้น รัฐบาลใช้แต่อำนาจแต่ทำงานไม่เป็น แก้ปัญหาไม่ได้ พล.อ.ประยุทธ์ยังไม่กล้ามาทำงานในทำเนียบฯ ประชาชนจะเชื่อมั่นรัฐบาลได้อย่างไร ประกาศปิดกิจการต่างๆ ทำลายมากกว่าสร้างสรรค์ ทำลายระบบเศรษฐกิจไทยย่อยยับที่สุด สั่งปิดทำทันทีแต่ชดเชยรอนาน ลิ่วล้อ พล.อ.ประยุทธ์ไล่ฟ้องร้องประชาชน ศิลปิน ดาราวิจารณ์รัฐบาล เป็นไปตามความต้องการของพล.อ.ประยุทธ์ ใช้กฎหมายปิดปากประชาชนที่เดือดร้อนไม่ให้ออกมาพูด รัฐบาลบริหารงานได้ห่วยแต่กลับไม่รับผิดชอบชีวิตประชาชนเป็นแบบนี้ไม่ต้องมีรัฐบาลก็ได้ พล.อ.ประยุทธ์เก่งแต่ใช้อำนาจกับประชาชน แต่ไม่รับผิดชอบความเดือดร้อนและความตายประชาชน ควรออกไปได้แล้ว อย่าอยู่เพื่อสร้างความหายนะให้กับประเทศอีกเลย

  รบ.ปัดจำกัดสิทธิปิดปากศิลปิน–ปชช.

  นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีนายรัฐภูมิ โตคงทรัพย์ รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย กล่าวหารัฐบาลจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน เพราะศิลปินคือประชาชนว่าไม่เป็นความจริง รัฐบาลไม่เคยจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน ไม่ว่าศิลปินดาราหรือประชาชนทั่วไปทุกคนมีสิทธิเสรีภาพตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่ไปละเมิดสิทธิเสรีภาพคนอื่น ทุกคนวิจารณ์การทำงานของรัฐบาลได้ ยืนยันนายกฯรับฟังเสียงประชาชนอยู่แล้ว ดาราที่ออกมาคอลเอาต์เป็นสิทธิทำได้ หากไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคายด่าทอจนไปกระทบสิทธิหรือหมิ่นประมาทบุคคลอื่นว่ากันไป คนถูกดำเนินคดีต้องพิจารณาดูสิ่งที่โพสต์เข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่ ใช้คำหยาบคายหรือเข้าข่ายหมิ่นประมาทให้ข้อมูลเท็จบิดเบือนหรือไม่ วิจารณ์รัฐบาลได้โดยเสรี แต่ไม่ใช่ด่าทอ ด่าพ่อล่อแม่ ขู่คุกคามลูกนายกฯหรือละเมิดสิทธิคนอื่น แบบนั้นผิดกฎหมายแน่นอน เข้าใจศิลปินดาราที่แสดงออกโดยบริสุทธิ์ใจ แต่หลายคนมีเหตุผลทางการเมืองต้องว่ากันไป ประชาชนทราบดีว่าอะไรเป็นอะไร

  “สิระ” ชงถอด “สนธิญา” พ้น ทปษ.กมธ.

  นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวยอมรับว่านายสนธิญา สวัสดี เป็นที่ปรึกษากมธ.การกฎหมาย การยุติธรรมฯ แต่ไม่ทราบว่าเป็นโควตาของใคร ไม่ใช่ของตนและพรรคพลังประชารัฐ ที่ปรึกษา กมธ.มีเป็นร้อยคน มีได้ไม่จำกัด กมธ.
  ทุกคนมีสิทธิเสนอชื่อคนมีความรู้ความสามารถเข้ามาเป็นที่ปรึกษาได้ การจะปลดหรือตั้งต้องผ่านมติที่ประชุม กมธ.ก่อน ยืนยันว่าไม่ได้รู้จักกันมาก่อน กำลังจะทบทวนตำแหน่งที่ปรึกษา กมธ.การกฎหมายฯ ทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะแค่นายสนธิญา บางคนไม่เคยมาช่วยงานเลย บางคนเอาไปแสวงหาผลประโยชน์ บางคนแต่งตั้งไม่เคยมาเลย กมธ.บางคนมีที่ปรึกษา 300-400 คน ส่วนกรณีนายณวัฒน์ อิสรไกรศีล พิธีกรชื่อดังอ้างถูกไล่ออกจากโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง มีการปล่อยคลิปเสียงพูดคุยกับแพทย์ลงความเห็นให้กลับไปพักฟื้นที่บ้านได้หากเป็นเรื่องจริงถือว่านายณวัฒน์ใจดำ มีคนรอเตียงรอการรักษา เสียชีวิตจำนวนมาก แต่ไปปิดโอกาสผู้ป่วยรายอื่น

  “เอ๋” โต้ถ้ายุค คสช.ป่านนี้คุมได้แล้ว

  น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ดูไลฟ์นายณวัฒน์แล้วสมเพชมากเห็นแก่ตัว นายณวัฒน์ติดเชื้อโควิด-19 แต่กลับไปโทษนายกฯและหมอ ทั้งที่ตัวเองจัดเวทีนางงามไปบีบบังคับให้ผู้เข้าประกวดไม่ต้องใส่แมสก์ ตามข่าวพอนางงามไม่อยากประกวดจะไปปรับเงินอีก นายณวัฒน์ติดโควิดมาจากเวทีการประกวดของตนเองหรือไม่ และไม่ใส่หน้ากากมีภาพชัดเจน แทนที่จะโทษตัวเองกลับไปโทษรัฐบาล ไลฟ์สดอ้างหมอให้ออกภายใน 24 ชั่วโมง เพราะหมอพิจารณาแล้วว่าอาการอยู่ในระดับ ที่ออกจากโรงพยาบาลได้ ควรสละเตียงให้กลุ่มผู้ป่วยหนัก เข้ามา แต่กลับมาเขวี้ยงโถเยี่ยวมันทุเรศ เช่นเดียวกับกลุ่มดาราที่ออกมา Call Out ถามตัวเองบ้างหรือยัง บางคนแอบจัดปาร์ตี้กันโดนจับได้ บางคนอยู่ในกลุ่มเสี่ยงต้องกักตัวแต่ไม่กัก ไม่รับผิดชอบต่อสังคมจะรอพึ่งแต่วัคซีน ทำเนียบขาวของสหรัฐฯ นักการเมืองที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ครบโดสแล้วยังติดเชื้อ รัฐบาลพยายามอะลุ้มอล่วยเต็มที่ แค่ขอความร่วมมือยังไม่ฟังกัน หากเป็นยุค คสช.ป่านนี้ควบคุมได้แล้ว

  “ชวน” ชี้ทั้งดารา–รบ.มี ก.ม.คุ้มครอง

  ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา กล่าวถึงการดำเนินคดีกับศิลปินดาราที่ออกมา
  คอลเอาต์ (call out) รัฐบาลว่า ต้องดูแต่ละกรณีเราปกครองด้วยกฎหมาย ถ้าไม่ทำผิดกฎหมายไม่ต้องกังวล หากใช้สิทธิภายใต้รัฐธรรมนูญไม่มีปัญหา แต่ถ้าเกินกว่าขอบเขตกฎหมายเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ประเทศไทยการใช้สิทธิเสรีภาพสูง แต่จะใช้ตาม อำเภอใจไม่ได้ ขณะเดียวกันรัฐบาลใช้กฎหมายภายใต้ขอบเขต ไม่มีสิทธิใช้กฎหมายเกินขอบเขต เขาไม่ผิดแล้วไปกล่าวหาเขา ถือว่าคนกล่าวหาผิด ดังนั้นหากใช้สิทธิโดยชอบทำได้อย่ากังวล แต่ถ้าล่วงเกินจนกระทบสิทธิผู้อื่น ผู้นั้นมีสิทธิไปแจ้งความ ต่างฝ่ายต่างมีกฎหมายคุ้มครอง แต่ปัญหาบริหารจัดการโควิดจะกระทบต่ออายุรัฐบาลหรือไม่ อย่าเพิ่งประเมินเหตุการณ์ช่วงเวลาหนึ่ง อย่าเพิ่งคิดเรื่องอายุรัฐบาล ยังไม่ถึงขั้นระบบสาธารณสุขไทยล้มเหลว ขอให้คิดดีกว่าเราจะมีส่วนช่วยให้ความเสียหายของประชาชนลดได้อย่างไรบ้าง เช่น คนป่วยคนไข้ที่เสียชีวิตอย่างน่าอนาถ เห็นหรือไม่ ต่างประเทศเขาเอาคนที่ยังไม่ตาย ใส่ถุงพลาสติกแล้วนำไปกอง น่าตกใจมาก ส่วนบ้านเราไม่ถึงขนาดนั้น แต่มีป่วยแล้วไม่ได้รับการรักษาทันทีทันใด น่าเห็นใจมาก

  เร่งอัดงบฯหนุน รพ.สนามจริงจัง

  ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ขอเสนอนายกฯและ รมว.กลาโหม ควรนำค่ายทหารทั่วประเทศ โดยเฉพาะใน กทม. มาทำ รพ.สนามและจุดพักคอยเพิ่มขึ้น ควรแปรสภาพศูนย์ประสานงานต้านภัยโควิด-19 ของ ทบ.ให้เป็นศูนย์ของกองทัพไทยและประสานให้กองทัพเรือ กองทัพอากาศมาทำงานช่วยเหลือประชาชนด้วย และควรสนับสนุนงบฯให้เพียงพอต่อการทำงานอย่างจริงจัง ไม่ควรปล่อยผู้นำหน่วยไปหางบฯทำงานกันเอง ถ้านายกฯและ รมว.กลาโหมทำตามข้อเสนอนี้ได้จะช่วยผู้ป่วยติดเชื้อและครอบครัวได้อีกจำนวนมาก จะช่วยทำให้การดูแลช่วยเหลือประชาชนของภาครัฐดีขึ้นอย่างแน่นอน

  “ประมวล” ซัด รบ.เหลวรอรับกรรม

  นายประมวล เอมเปีย หัวหน้าพรรคเพื่อแผ่นดิน กล่าวว่า ผู้ติดเชื้อโควิดทวียอดเพิ่มสูงขึ้นเป็นหมื่นคน ตายเกินร้อยคนต่อวันน่าห่วงมาก น่าอุจาดตาผู้ป่วยติดเชื้อต้องนอนตายข้างถนน ประจานระบบการจัดการ ล้มเหลวของภาครัฐ รัฐบาล และผู้ว่าฯ กทม. หน่วยงาน รับผิดชอบอยู่ไหน มีทั้งงบฯ รถ เจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ เครื่องมือมากมาย จนเกิดคำถามในใจชาวบ้านถึงความ ล้มเหลวของระบบบริหารจัดการ ทหารเพิ่งออกมาทั้งที่ต้องออกมาช่วยตั้งแต่เดือนก่อนแล้ว การประเมินสถานการณ์ และการบริหารงานผิดพลาดซ้ำซากทั้งระบบ รัฐบาลควรฟังเสียงประชาชนบ้างเขาเดือดร้อน อย่างไร อย่าจุดเดือดต่ำใครวิจารณ์โดนขู่แจ้งข้อหา สักวันจะได้รับกรรมที่ทำไว้

  “ปิยะ” ชี้คอลเอาต์ผิดหรือไม่อยู่ที่คำพูด

  ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต. ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.กล่าวถึงการดำเนินคดีดารา-นักแสดง และผู้มีชื่อเสียง ที่แสดงความคิดเห็นทางการเมือง หรือ call out ว่า การแสดงความคิดเห็น เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานทำได้ แต่ความคิดเห็นต้องอยู่ภายใต้กรอบของกฎหมาย ส่วนกรณีนายอภิวัฒน์ ขันทอง ได้แจ้งความเอาผิดกับดารานักร้องและผู้มี ชื่อเสียง 3 คน กับ สน.นางเลิ้ง น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือมิลลิ แร็ปเปอร์สาว ตำรวจเปรียบเทียบปรับแล้ว อีก 2 คน คือ นายยุทธเลิศ สิปปภาร หรือต้อม ยุทธเลิศ ผู้กำกับหนังชื่อดัง ขอเลื่อนพบพนักงานสอบสวน น.ส.พัชรพร จันทรประดิษฐ์ มิสแกรนด์ไทยแลนด์ปี 2020 ขอพบพนักงานสอบสวนวันที่ 5 ส.ค. การ call out ผิดฐานดูหมิ่นโดยการโฆษณา หมิ่นประมาท ผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ขึ้นอยู่กับ ข้อความและคำพูดส่วนที่นายสนธิญา สวัสดี ยื่นหนังสือ ให้ บช.น.ตรวจสอบการ call out ของดารา-นักร้อง และผู้มีชื่อเสียง เมื่อวันที่ 21 ก.ค. อยู่ระหว่างตรวจสอบ หากใครเข้ามาแจ้งความอีกเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบตามพยานหลักฐาน

  กมธ.มั่นใจหั่นงบฯ ปี 65 ทันเวลา

  เมื่อเวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย โฆษกคณะกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 แถลงว่า พิจารณางบฯ ไปแล้ว 20 กระทรวง 29 กองทุน ร้อยละ 95.1 วันที่ 23 ก.ค. พิจารณางบฯ กทม.กมธ. แนะนำให้เร่งรัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจของ กทม. รายเขต เพื่อติดต่อประสานงานแจ้งผู้ป่วยโควิดที่คนยังงงว่าติดเชื้อจะแจ้งไปที่ไหน การประชุมค่อนข้างดุเดือด พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงว่าเร่งช่วยเหลือประชาชนทุกด้านแล้ว ทั้งนี้ คณะ กมธ.
  จะงดประชุมในวันที่ 24-28 ก.ค.จะประชุมอีกครั้งวันที่ 29 ก.ค. เพื่อสรุปรายงานของคณะอนุ กมธ.ทั้งหมด เชื่อว่าพิจารณาได้ทันตามกรอบเวลา 105 วัน

  “โจ้” ตื๊อ ทร.เปิดจีทูจีเรือดำน้ำ

  ที่รัฐสภา นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหา– สารคาม พรรคเพื่อไทย อนุ กมธ.ครุภัณฑ์และไอซีที ในคณะ กมธ.งบปี 2565 กล่าวถึงการแขวนงบฯ จัดซื้ออุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องกับเรือดำน้ำของกองทัพเรือ (ทร.) ว่า ทร.ไม่ได้นำเอกสารสัญญาซื้อขายเรือดำน้ำ ลำที่ 2-3 และเรือสนับสนุนเรือดำน้ำ (แอลพีดี) มาชี้แจงต่ออนุ กมธ. ทำให้ตั้งข้อสังเกตถึงความผิดปกติไม่โปร่งใส โดยเฉพาะเป็นจีทูจีเก๊หรือไม่ เมื่อ วันที่ 22 ก.ค. เสนาธิการ ทร.ชี้แจงว่า เอกสารเป็น ความลับเปิดเผยไม่ได้ ทำไมปีที่แล้วยังให้ กมธ.ดูได้ หากไม่นำเอกสารมาชี้แจงจะไม่เห็นชอบอนุมัติงบฯ ส่วนที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลัง–ประชารัฐระบุตนเป็นองครักษ์พิทักษ์กรมทางหลวงซื้อโดรน เครื่องละ 1 แสนบาท 40 ตัว มูลค่า 4 ล้านบาท บินสำรวจจราจรเทียบไม่ได้กับ ทร.ใช้งบ 4,100 ล้านบาท ยืนยันไม่มีนอกมีใน พร้อมให้ตรวจสอบ น.ส.ปารีณาอย่าเป็นนักการเมืองน้ำเน่า ตักน้ำใส่กะโหลก ชะโงกดูเงาตัวเองมีปัญหาไม่โปร่งใสที่ดินฟาร์มไก่ถูกพัก ปฏิบัติหน้าที่ ชื่อยุทธพงศ์กับปารีณาคนละชั้นกัน ทุกวันนี้ น.ส.ปารีณาไม่ได้เป็น ส.ส. แต่ตนเป็น ส.ส.เคยเป็นรัฐมนตรี แน่จริงให้แถลงสนับสนุนซื้อเรือดำน้ำ แต่คนมันไม่มีราคาไปเคลียร์เรื่องเล้าไก่ให้รอดก่อน

  “เอ๋” จิกเหมือนเด็กอยากได้ขนม

  น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรค พปชร.กมธ.งบฯปี 65 กล่าวว่า ในวันพิจารณางบกระทรวงกลาโหมเริ่มประชุมเวลา 08.30 น. แต่นายยุทธพงศ์มาเวลา 09.15 น. ปกติการขอเอกสารต้องขอช่วงหารือ นายยุทธพงศ์มาเวลา 09.15 น. ขณะนั้นปลัดกระทรวงกลาโหมกำลังชี้แจง นายยุทธพงศ์กดไมค์พูดแทรกตลอดจะเอาเอกสารเรือดำน้ำ เหมือนเด็กอยากได้ขนมต้องเอาให้ได้ ทุกอย่างมีขั้นตอน นายยุทธพงศ์ทำงานไม่มีเหตุผลเพียงพอ อะไรที่ให้ได้เขาก็ให้ อะไรที่ให้ไม่ได้เป็นความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ กระทบความมั่นคง เขาต้องพิจารณา

  “พิธา” เบรก ตร.ของบซื้ออาวุธหนัก

  นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล กมธ.งบฯปี 65 ให้สัมภาษณ์ถึงการพิจารณางบฯสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ว่า ได้ตั้งคำถามงบฯจัดซื้ออุปกรณ์ควบคุมการชุมนุม 1,040 หน่วย ของ ตร. 3 ล้านบาท ไม่ทราบรายละเอียดเลยว่าใช้ซื้ออะไร อาวุธประเภทใด เป็นอาวุธรุนแรงมีคู่มือข้อกำหนดใช้ควบคุมฝูงชนตามหลักประชาธิปไตยสากลหรือไม่ กังวลใจการใช้งบซื้ออาวุธสงครามหนัก เหมือนตำรวจจะเป็นทหารไปเสียเอง ขอซื้ออาวุธ เช่น ปืนเล็กสั้น ปืนเล็กยาว ปืนกลมือ รวม 7,000 กระบอก ซื้อดาบปลายปืน 2,000 เล่ม รถหุ้มเกราะกันกระสุน 10 คันของ ตชด. ดาบปลายปืน รถหุ้มเกราะ จำเป็นต้องใช้อำนวยความยุติธรรม ปกป้องสิทธิ์ของประชาชนอย่างไร

  คาร์ม็อบโคราชไล่นายกฯกระหึ่ม

  ที่ จ.นครราชสีมา กลุ่มนักศึกษาเยาวชนและประชาชนชาวโคราชร่วมกันจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยนำจักรยานยนต์ขับขี่ซ้อนท้าย บีบแตร เปิดไฟกว่า 500 คัน มีการเคลื่อนขบวนขับขี่ไปรอบตัวเมือง เริ่มจากจุดแรกที่ 5 ห้าแยกมุขมนตรี ไปยังหน้าลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม) แล้วเข้าสู่ตัวเมือง มุ่งหน้าไปหน้าตลาดไนท์พลาซาวัดบูรณ์ แล้วอ้อมไปยังหน้าศาลากลางจังหวัด พร้อมใจกันชู 3 นิ้ว ตะโกนคำว่า “ประยุทธ์ออกไป” ดังก้องเป็นระยะๆ นอกจากนี้ยังมีการแห่ขบวนรถตู้บนหลังคาบรรทุกโลงศพจำลอง ข้างโลงมีรูป พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ เป็นต้น

  “ทะลุฟ้า” หล่อเทียนไล่เสนียด ปท.

  ช่วงเย็น ที่ห้าแยกลาดพร้าว กลุ่มทะลุฟ้า รวมตัวทำกิจกรรม “ร่วมกันหล่อเทียน ทำบุญประเทศ ขับไล่เสนียดจัญไร” ก่อนวันเข้าพรรษา 25 ก.ค.นำโดยนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน นำป้ายผ้าข้อความ อาทิ ประยุทธ์ออกไป, พักก่อนประยุทธ์, พักก่อนตำรวจ, คุณเห็นน้ำตาของประชาชนบ้างมั้ย ขึงไว้บนสะพานลอย มีนายโชคดี ร่มพฤกษ์ หรืออาเล็ก ศิลปินเพื่อราษฎร ร้องเพลง “วัคซีน” นายจตุภัทร์เล่นพิณอีสานประกอบ ก่อนทำพิธีหล่อเทียนพรรษา นำหมุดคณะราษฎรจำลอง ผูกสายสิญจน์ ปักธูปบวงสรวงเพื่อขับไล่ พล.อ.ประยุทธ์

  นิสิตจุฬาฯชูใบเสร็จแจ้งจับ “บิ๊กตู่”

  ที่ สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 22 ก.ค.นายวชิรวิชญ์ มามะมูนา นิสิตปี 1 คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นำหลักฐานสำเนาใบเสร็จรับเงินที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายค่ารักษาพยาบาลโรคโควิด-19 จำนวน 1 ฉบับ เข้าแจ้งความดำเนินคดีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้ตนได้รับความเสียหายหรือโดยทุจริตเอื้อประโยชน์ รวบอำนาจไว้เองคนเดียวเพื่อความได้เปรียบทางการเมือง และให้ผู้อื่นทำธุรกิจค้าขายหน้ากากอนามัย ให้บริการฉีดวัคซีนหรือตรวจรักษาในราคาแพงฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ผิดตาม ป.อาญามาตรา 157 และ พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) มาตรา 172

  ร้อง “ชวน” สอบ ส.ส.กก.หนุนม็อบ

  ที่รัฐสภา ตัวแทนกลุ่มพสกนิกรปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ อาทิ ศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด bully ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) ภาคีประชาชนปกป้องสถาบัน อาชีวะปกป้องสถาบัน และศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส) นำโดยนายอัครวุธ ไกรศรีสมบัติ แกนนำอาชีวะปกป้องสถาบัน ยื่นหนังสือให้นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ตรวจสอบนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายทองแดง เบ็ญจะปัก ส.ส.สมุทรสาคร น.ส.สุทธวรรณ สุบรรณ ณ อยุธยา ส.ส.นครปฐม นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกลที่ไปร่วมชุมนุมและสนับสนุนกลุ่มผู้ชุมนุม ฝ่าฝืนจรรยาบรรณและจริยธรรม

  ยกคำร้อง “เสรีพิศุทธ์” คดีถมแม่น้ำ

  วันเดียวกัน ศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษายืนตามศาลปกครองกลาง ยกฟ้องคดีที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ยื่นขอเพิกถอนคำสั่งอธิบดีกรมเจ้าท่า ให้รื้อถอนสิ่งล่วงล้ำลำน้ำในแม่น้ำแควน้อยของรีสอร์ตภูไพรธารน้ำ จ.กาญจนบุรี ศาลให้เหตุผลว่าที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวอ้างว่าการทิ้งหินกันน้ำเซาะย่อมไม่อาจเป็นไปได้เลยว่าจะเกิดที่งอกริมตลิ่งออกจากที่ดิน แต่เป็นที่ดินที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ว่าจ้างให้ถมดินลงไปในแม่น้ำประมาณ 1,500 ตร.ม. แล้วปลูกต้นไม้จัดเป็นสวนหย่อม ทำทางเท้าปูหินแผ่น เป็นการกระทำทิ้งหิน ดินเกินกว่าแนวเขตที่ดินของผู้ฟ้องคดีลงในแม่น้ำโดยไม่ได้รับอนุญาตและปลูกสร้างสิ่งอื่นใดล่วงล้ำเข้าไปในน้ำเจ้าท่าภูมิภาคที่ 3 สาขากาญจนบุรี ผู้รับมอบอำนาจจากอธิบดีกรมเจ้าท่ามีอำนาจสั่งรื้อถอนสิ่งล่วงล้ำออก และคำวินิจฉัยอุทธรณ์ของปลัดกระทรวงคมนาคม ที่ยกอุทธรณ์ของผู้ฟ้องคดี จึงชอบด้วยกฎหมายเช่นกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดารา call outธนกร วังบุญคงชนะสิระ เจนจาคะสนธิญา สวัสดีพรรคเพื่อไทยข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 18:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์