"พลภูมิ" จี้ รัฐ ชัดเจน ติดโควิด-19 เข้า Home Isolation ได้ยาในกี่วัน

ข่าว

  "พลภูมิ" จี้ รัฐ ชัดเจน ติดโควิด-19 เข้า Home Isolation ได้ยาในกี่วัน

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 17:15 น.

  พลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.เพื่อไทย จี้ "รัฐบาล" ขอชัดเจนคนป่วยติดโควิด-19 เข้าระบบ Home Isolation ได้รับยาภายในกี่วัน หลังพบล่าช้า ประชาชนขาดการรักษา ถามจะรับผิดชอบอย่างไร หากยามาไม่ทัน


  วันที่ 23 ก.ค. นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ ส.ส.กทม.เขตบึงกุ่ม-คันนายาว พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีรัฐบาลเดินหน้ามาตรการ Home Isolation ให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่มีอาการ หรือผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว รักษาตัวอยู่บ้าน โดยมีเจ้าหน้าที่คอยติดตามอาการและให้ยารักษา ว่า ปัจจุบันในพื้นที่ กทม.มีประชาชนติดเชื้อโควิดจำนวนมาก จนเกินความสามารถของระบบสาธารณสุข เลยต้องให้ประชาชนรักษาตัวเองที่บ้าน แต่รัฐบาลต้องทราบข้อเท็จจริงว่าประชาชนใน กทม.มีจำนวนมากที่ไม่พร้อมสำหรับระบบกักตัวอยู่บ้าน เพราะบางครอบครัว อาศัยอยู่ในบ้านด้วยกันหลายคน ไม่ได้มีห้องส่วนตัว หรือแบ่งสัดส่วนกันอย่างชัดเจนทุกคน ขณะเดียวกันการสร้างศูนย์พักคอยในชุมชนก็ยังไม่เพียงพอ แต่เมื่อจำเป็นต้องใช้แนวทางนี้ ตนในฐานะ ส.ส.กทม.ก็พร้อมให้การสนับสนุน แต่ปัญหาที่พบจากการลงพื้นที่ในตอนนี้คือ ระบบยังล่าช้า ประชาชนที่ตอบรับเข้าระบบกักตัวอยู่บ้าน ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือจากภาครัฐ ยังไม่มียารักษาโรค ทั้งยาลดไข้ ยาฟ้าทะลายโจร เลยยังไม่ต้องพูดถึงยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งก็ไม่มีเช่นกัน แล้วแบบนี้จะให้ประชาชนมั่นใจในระบบของรัฐบาลได้อย่างไร

  นายพลภูมิ กล่าวว่า ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาล ผู้บริหาร ศบค. ผู้บริหาร กทม.ออกมาให้ความมั่นใจ กับพี่น้องประชาชนว่า ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด ถ้าเข้าระบบการรักษาแบบ Home Isolation แล้วจะได้รับยาภายในกี่วัน ถ้าไม่ได้ตามนั้นต้องทำอย่างไร ที่สำคัญต้องให้ความมั่นใจว่าถ้าทำไม่ได้ ภาครัฐจะรับผิดชอบต่อชีวิตของผู้ป่วยอย่างไร เพราะทุกวันนี้ไม่มีใครเชื่อมั่นในระบบแล้ว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดHome Isolationพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศส.ส.เพื่อไทยเพื่อไทยฟาวิพิราเวียร์ฟ้าทะลายโจรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 16:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์