การเมืองสุดซอย

ข่าว

  การเมืองสุดซอย

  หมัดเหล็ก

   24 ก.ค. 2564 05:03 น.

   ตรงกับวันอาสาฬหบูชา จิตใจของคนไทยไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเพราะ โควิด–19 ที่ระบาดอย่างหนัก เมื่ออะไรๆพึ่งไม่ค่อยได้ ก็ต้องหันหน้าเข้าวัดทำบุญทำทาน อย่างน้อยก็คงทำให้สบายใจขึ้นบ้าง

   ต้องยอมรับว่า ปัญหาโควิด–19 รอบนี้ ไม่มีผลกระทบกับสุขภาพและคุณภาพชีวิตของคนไทยเท่านั้น แต่ กระทบไปถึงจิตใจคนไทยอย่างหนักหนาสาหัส คนไทยอยู่ในสภาพจิตตก โดยเฉพาะคนที่ต้องประสบกับการเจ็บไข้ได้ป่วยจากโควิด ตกงานไม่มีงานทำ ไม่มีข้าวสารจะกรอกหม้อ จะหันหน้าไปพึ่งใครได้ นอกจาก เข้าวัด อย่างน้อยศพก็ยังได้เผา ยังมีข้าวก้นบาตร มีที่หลับที่นอนพอประทังชีวิตไปได้

   นักการเมือง ที่เป็นผู้แทนประชาชนก็มี นักการเมืองที่เป็นผู้แทนรัฐบาล ก็มี เป็นตัวแทนฝ่ายค้าน ก็มี เป็นตัวแทนผู้นำ ก็มี แล้วแต่ว่าจิตสำนึกของใครจะทำงานแบบไหนแต่ภาพรวมของ ส.ส.-ส.ว. ดูเหมือนว่าจะไม่ใส่ใจกับความเป็นความตายของชาวบ้านเท่าไหร่นัก นอกจากจะออกมาโต้แทนนาย โยนความรับผิดชอบ เอาดีใส่ตัวเอาชั่วใส่คนอื่น แล้ว ก็ไม่เห็นทำอะไรได้มากกว่านี้

   ยิ่งโควิดระบาดหนักก็ต้อง เวิร์กฟรอมโฮม กันหมด มีกรรมาธิการงบประมาณที่ตะบันประชุมกันทั้งเสาร์ทั้งอาทิตย์ เนื่องจากวิตกว่า เกิดอุบัติเหตุทางการเมืองขึ้นจะไม่มีงบประมาณมาบริหารประเทศ โดยเฉพาะงบประมาณกองทัพ ทัพเรือ จะถอยชะลอการ ซื้อเรือดำน้ำ ไปแล้วแต่ในส่วนอื่นๆก็ไม่ยอมถอยง่ายๆ ดูเหมือนไม่ค่อยจะจริงใจเท่าไหร่ เป็นหน้าที่ของ ส.ส.ฝ่ายค้านที่จะขุดข้อมูลเอามาเปิดโปง

   ในช่วงที่ชาวบ้านเดือดร้อนเลือดตาแทบกระเด็น ในฐานะผู้ที่เป็นเจ้าของภาษี ก็คงต้องขึ้นบัญชีดำเอาไว้ ว่าใครอยู่ข้างประชาชนหรือคอยจ้องแต่จะเอาผลประโยชน์จากประชาชนในยามที่สถานการณ์กำลังคอขาดบาดตาย

   ใครพึ่งได้พึ่งไม่ได้ ชาวบ้านฉลาดพอ ไม่ต้องมาตีหน้าเศร้าเล่าความเท็จ เอาสีข้างเข้าถูไปวันๆ เรื่องการบริหารจัดการวัคซีนก็ชัดเสียขนาดนั้น รัฐบาลล้มเหลว กู่ไม่กลับ กลายเป็นวิกฤติการเมือง

   มีหนทางเดียวคือ ต้องยอมยุบสภา เลือกตั้งใหม่

   เพราะฉะนั้นการเมืองก็ต้องสร้างเครื่องทุ่นแรงเอาไว้เป็นกลไก ในการเลือกตั้ง ส.ส.จะขายตัวกันท่าไหนก็เป็นอีกเรื่อง ให้จับตาการโยกย้ายข้าราชการ โดยเฉพาะกระทรวงมหาดไทย ที่จะย้าย ข้ามห้วยกันมาจัดทัพรับเลือกตั้ง ให้ ต.เต่ามาคุมมหาดไทยให้ ฉ.ฉิ่งไปลงสนามเลือกตั้ง รวมทั้งการแต่งตั้งข้าราชการระดับสูง ผู้ว่าราชการจังหวัด การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ ทหารมากันเป็นชุด

   แต่เผอิญว่า ชาวบ้านไม่ได้กินแกลบกินรำ ต่อให้แปลงร่าง กันขนาดไหนก็จับโป๊ะได้อยู่ดี การเมืองไทยจะเกิดหลุมดำ เพราะการใช้อำนาจรัฐและอำนาจที่เหนือรัฐธรรมนูญ เพื่อรักษาอำนาจของการเมืองพิมพ์เขียวเอาไว้ให้ได้

   ให้จับตา หลังงบประมาณผ่านเดือนตุลาคมไปแล้ว ทั้งโรคร้าย ทั้งม็อบ จะกดดันให้รัฐบาลถึงทางตัน การเมืองจะสุดซอย ล้นจากในสภาออกมาบนท้องถนน

   ขีดเส้นใต้ไว้เลยไม่เกิน เม.ย.–พ.ค.ปีหน้า ถึงอย่างไรก็ต้อง เลือกตั้ง.

   หมัดเหล็ก
   mudlek@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดซื้อเรือดำน้ำซื้อเรือดำน้ำ 2 ลำงบประมาณนักการเมืองหมัดเหล็กคาบลูกคาบดอก

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 23:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์