อัยการชี้ดารา Call Out วิจารณ์รัฐบาลได้ตามสิทธิเสรีภาพ หากไม่หมิ่นใคร

ข่าว

อัยการชี้ดารา Call Out วิจารณ์รัฐบาลได้ตามสิทธิเสรีภาพ หากไม่หมิ่นใคร

ไทยรัฐออนไลน์

23 ก.ค. 2564 13:24 น.

โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง โฆษกอัยการฯ ปราบทุจริตภาค 9 ชี้คนบันเทิงออกมา Call Out วิจารณ์รัฐบาลได้ตามสิทธิเสรีภาพ หากไม่หมิ่นประมาทใคร ตั้งข้อสังเกตปมร้องให้ตำรวจตรวจสอบ ไม่เคยพบปรากฏมาก่อน

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2564 นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 โฆษกสำนักงานอัยการคดีปราบปรามการทุจริตภาค 9 เปิดเผย ถึงกรณีดารา นักแสดง คนมีชื่อเสียง ออกมา Call Out วิจารณ์เกี่ยวกับการจัดหาวัคซีนของรัฐบาล จนถูกร้องเรียนให้ตรวจสอบข้อความที่แสดงความเห็นดังกล่าว ว่า บุคคลมีเสรีภาพที่จะแสดงความคิดเห็น หากไม่มีเนื้อหาไปในทางใส่ร้ายหรือหมิ่นประมาทใคร ก็สามารถที่จะแสดงความคิดเห็นได้ ซึ่งสิ่งที่ ดารา ศิลปิน ออกมาแสดงความคิดความเห็นนั้น อาจเป็นเพราะ ความไม่มั่นใจเกี่ยวกับนโยบายบางอย่างของภาครัฐ พร้อมกันนี้ได้ยกตัวอย่างว่า ที่ผ่านมา มีสื่อมวลชนเคยถูกดำเนินคดี ในข้อหาหมิ่นประมาท เมื่อคดีมาถึงชั้นพนักงานอัยการพิจารณาแล้วเห็นว่า เป็นการติชมตามวิสัยสื่อมวลชนพึงกระทำ คือมีทั้งติ และชม ไม่ได้ติเพียงอย่างเดียว อัยการก็ใช้ดุลยพินิจสั่งไม่ฟ้อง

พร้อมกันนี้ รองอธิบดีอัยการฯ ตั้งข้อสังเกตว่า การร้องให้ตำรวจตรวจสอบนั้น ไม่เคยพบปรากฏมาก่อน โดยเฉพาะเป็นการใช้สิทธิ์ทางกฎหมาย จะเคยเห็นแต่เรื่องการแจ้งความดำเนินคดีจนกว่าจะถึงที่สุด หรือในชั้นนี้ขอแจ้งความไว้เป็นหลักฐานก่อน อีกอย่างหากจะให้ตำรวจสอบสวน ก็ต้องมีการแจ้งความ มีการรับมอบ หากมีการหมิ่นประมาทใคร ก็เป็นความผิดส่วนตัว เจ้าตัวมาแจ้งความเอง เช่น หากหมิ่นประมาทกระทรวงสาธารณสุข ทางกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องมาแจ้งความ ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนใช้วิจารณญาณอยู่บนเหตุและผล เคารพความเห็นคนอื่นด้วย และต้องอยู่บนพื้นฐาน ที่ว่า มีความเห็นต่างก็อยู่ร่วมกันได้ ไม่จำเป็นต้องขัดแย้ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ดารา Call outCall Outวิจารณ์รัฐบาลโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยงสิทธิเสรีภาพข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 12:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์