ปัญหาวัคซีนใครผิด?

ข่าว

  ปัญหาวัคซีนใครผิด?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   24 ก.ค. 2564 05:04 น.

   การจัดหาวัคซีนกลายเป็นประเด็นการเมือง เป็นเรื่องที่ถูกโจมตีหนักที่สุด ทั้งในและนอกสภา นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติต้องออกมาขอโทษประชาชน ที่ทำให้เกิดการรับรู้ว่าการจัดหาวัคซีนอาจไม่ทันตามจำนวนที่คิดว่าควรจะเป็นได้ แม้สถาบันจะได้พยายามอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่พอ

   ผอ.สถาบันวัคซีนแห่งชาติชี้แจงว่า การจัดหาวัคซีนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2563 มีการทำสัญญาจองซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา 61 ล้านโดส แต่ต้องมาประสบสถานการณ์ที่ไม่คาดคิด ในการระบาดของโควิด–19 มีการกลายพันธุ์ที่ไม่สามารถคาดหมายได้ล่วงหน้า รวดเร็วกว่าปีที่แล้ว “ต้องขอกราบอภัยอีกครั้ง”

   การขอโทษของผู้บริหารด้านการแพทย์ น่าจะเป็นเรื่องที่สังคมยอมรับด้วยความเห็นใจ ต่างจากฝ่ายการเมือง ผู้กำหนดนโยบาย ไม่มีใครยอมรับความผิดพลาด จึงไม่ต้องขอโทษใคร ทั้งๆที่ฝ่ายการเมืองมีส่วนสำคัญ ทำให้ประชาชนขาดความเชื่อถือในการจัดซื้อและการฉีดวัคซีน ที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา

   หลังจากที่มีการเซ็นสัญญาจองซื้อวัคซีนแอสตราฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีสาธารณสุข ได้ให้สัญญาว่าต่อไปนี้ ประเทศไทยจะมีวัคซีนไหลทะลักเข้ามา สามารถฉีดให้เต็มแขนประชาชน เพราะแอสตราฯจะส่งมอบวัคซีนให้ไทย เดือนละ 10 ล้านโดส รวมเป็น 70 ล้านโดส จนถึงสิ้นปี 2564

   แต่ตัวแทนรัฐบาลไทยได้รับแจ้งจากแอสตราฯ ว่าจะส่งวัคซีนให้ไทยได้เดือนละไม่เกิน 5–6 ล้านโดส ไม่ใช่ 10 ล้านโดส ตามคำโฆษณาชวนเชื่อของรัฐบาล แอสตราฯเปิดเผยให้คนไทยรู้ด้วยว่า ไม่เคยมีสัญญาจะส่งมอบวัคซีนเดือนละ 10 ล้านโดส ฝ่ายไทยเคยแจ้งด้วยวาจาว่าต้องการใช้วัคซีนแค่เดือนละ 3 ล้านโดส

   คำชี้แจ้งของแอสตราฯ สร้างความ ปั่นป่วนในการแก้วิกฤติโควิดของรัฐบาลไทย เพราะอาจไม่มีวัคซีนที่มี “คุณภาพ” และ “ปริมาณ” ที่เพียงพอ ที่จะเอาชนะโควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ระบาดอย่างรวดเร็ว พุ่งขึ้นเป็นวันละกว่า 13,000 ราย เสียชีวิตนับร้อย ขณะที่ระบบสาธารณสุขกำลังจะล่ม ปล่อยให้ผู้ป่วยตายคาบ้านตายกลางถนน

   จากการดำเนินนโยบายที่ผิด พลาดของรัฐบาล ทำให้ซิโนแวคกลายเป็นวัคซีนหลักของชาติ เพราะรัฐบาลซื้อเข้ามาเป็นระยะๆ เพราะซื้อได้ง่ายแต่มีปัญหาการยอมรับ การจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า อาจทำให้รัฐบาลไม่สามารถเปิดประเทศได้ภายใน 120 วัน ตามที่นายกรัฐมนตรีลั่นวาจา และประกาศเป็นวาระแห่งชาติ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดวัคซีนปัญหาวัคซีนการจัดการวัคซีนวัคซีน AstraZenecaบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 09:31 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์