กลุ่มลิเบอร์ตา ยื่นนายกฯ ลดค่าเทอม 3 ปี ประชาชนต้องฉีดวัคซีนฟรีทุกยี่ห้อ

ข่าว

  กลุ่มลิเบอร์ตา ยื่นนายกฯ ลดค่าเทอม 3 ปี ประชาชนต้องฉีดวัคซีนฟรีทุกยี่ห้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ค. 2564 12:17 น.

  “หมอทศพร” ร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่มลิเบอร์ตา ยื่น 5 ข้อเรียกร้องถึง “นายกฯ-ครม.” ลดค่าเทอม 3 ปี ประชาชนต้องได้ฉีดวัคซีนทุกยี่ห้อไม่มีค่าใช้จ่าย เยียวยาคนได้รับผลกระทบขั้นต่ำ 80% ของรายได้

  วันที่ 23 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล มีกลุ่มลิเบอร์ตา (Libertà) นำโดย นายธัญญศิษฐ์ อิงคยุทธวิทยา และ นายสัณหณัฐ ศรัทธาพร เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รวมถึงคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อขอให้รัฐบาลปฏิบัติตามข้อเรียกร้องของกลุ่มลิเบอร์ตาและคำสั่งของประชาชน เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในปัจจุบัน ส่งผลกระทบแก่ประชาชนจำนวนมาก สถานประกอบการจำนวนมากต้องปิดกิจการ คนทำงานหลายอาชีพถูกเลิกจ้าง ผู้ประกอบการขาดรายได้ ซึ่งมาตรการเยียวยาของภาครัฐที่ผ่านมา เป็นเพียงการจ่ายเงินเยียวยาแบบไม่ได้คำนึงถึงมิติทางเศรษฐกิจ ทำให้โครงการเหล่านั้นไม่สามารถประคับประคองชีวิตได้อย่างแท้จริง จึงเรียกร้องให้รัฐบาลปฏิบัติตาม 5 ข้อเรียกร้อง ดังนี้

  1. ลดค่าเทอมและค่าบำรุงการศึกษาให้แก่นักศึกษา ตั้งแต่ระดับประถมจนถึงมหาวิทยาลัย ทุกสถาบันการศึกษาไม่ว่าจะเป็นโรงเรียนรัฐบาลหรือเอกชน 50% ของอัตราปัจจุบัน เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี

  2. จัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้แก่ประชาชนโดยถ้วนหน้าในทุกยี่ห้อโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย กรณีเกิดผลข้างเคียงพิการหรือเสียชีวิต ต้องจ่ายเงินค่าเยียวยาชดเชยให้แก่ญาติผู้เสียชีวิต

  3. เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากมาตรการป้องกันโควิด-19 ของรัฐ โดยอัตราที่ต้องชดเชยขั้นต่ำอย่างน้อย 80% ของรายได้ปกติ

  4. พักชำระหนี้ทั้งต้นทั้งดอกในทุกอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นหนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ของเกษตรกร หนี้กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ของนักเรียนนักศึกษา พักจ่ายเงินผ่อนรถและที่อยู่อาศัย รวมถึงสถาบันทางการเงินอื่นๆ ไม่ว่าจะในระบบหรือนอกระบบ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 3 ปี

  5. เพิ่มเงินเดือนบุคลากรทางการแพทย์ และบรรจุพนักงานสัญญาจ้างซึ่งปฏิบัติงานระหว่างการป้องกันและการรักษาผู้ติดเชื้อโควิดให้เป็นพนักงานประจำและบรรจุเป็นข้าราชการ

  ต่อมาในเวลา 11.15 น. ทางกลุ่มได้อ่านแถลงการณ์และทำกิจกรรม พร้อมยื่นหนังสือโดยส่งทางไปรษณีย์บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ทั้งนี้ นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย ได้มาร่วมทำกิจกรรมด้วย โดยกลุ่มลิเบอร์ตาแจ้งว่าจะมาติดตามเรื่องอีกครั้งในวันที่ 27 ก.ค. 64 ในรูปแบบแฟลชม็อบ จากนั้นเวลา 11.30 น. ได้ยุติกิจกรรม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19ล็อกดาวน์มาตรการเยียวยาชุมนุมกลุ่มลิเบอร์ตาทำเนียบรัฐบาลประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์