ไลฟ์สไตล์
100 year

รองโฆษกรัฐบาล ยกราชกิจจาฯ ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นสินค้าควบคุมไม่ขึ้นภาษี

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 20:26 น.
SHARE

รองโฆษกรัฐบาล โต้ ข่าวลือ เตรียมขึ้นภาษีผ้าอนามัยแบบสอด ยกราชกิจจาฯ ระบุ เป็นสินค้าควบคุมไม่ขึ้นภาษี เข้านิยามคำว่า เครื่องสำอาง เป็นหนึ่งในสินค้าควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ ไม่มีการเก็บเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย

วันที่ 22 ก.ค. น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หวังสยบกระแสข่าว ขึ้นภาษีผ้าอนามัยแบบสอด โดยชี้แจง ประกาศราชกิจจาฯ ผ้าอนามัยแบบสอด เป็นเครื่องสำอาง ยืนยัน ผ้าอนามัย เป็นสินค้าควบคุม ไม่ขึ้นภาษี

ข่าวแนะนำ

1.ปัจจุบันมีผ้าอนามัย 2 ชนิด คือ ผ้าอนามัยใช้ภายนอกและชนิดสอด ทั้ง 2 ชนิดถูกจัดเป็นเครื่องสำอาง ตั้งแต่ปี 2528 เพราะเข้ากับนิยามเครื่องสำอางคือ วัตถุที่มุ่งหมายสำหรับใช้ทา ถู นวด โรย พ่น หยอด ใส่ อบ หรือกระทำด้วยวิธีอื่นใดต่อส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายเพื่อความสะอาด ฯลฯ

2.ปี 2558 มีการแก้ไข พ.ร.บ.เครื่องสำอางใหม่ มีการแก้ไขนิยามของคำว่า “เครื่องสำอาง” ทำให้ “ผ้าอนามัยชนิดสอด” หลุดจากคำนิยามของเครื่องสำอาง แต่ผ้าอนามัยใช้ภายนอก ยังเป็นเครื่องสำอาง

3.จึงเป็นเหตุผลให้ต้องออกกฎกระทรวงกำหนดให้ผ้าอนามัยชนิดสอด เป็นเครื่องสำอาง

4.ผ้าอนามัย เป็น 1 ใน รายการสินค้าควบคุมของกระทรวงพาณิชย์ ไม่มีการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัยในอัตราภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยถึง 40% ภาษีผ้าอนามัยจึงจะถูกจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม(แวต) ตามราคาของสินค้าเหมือนสินค้าชนิดอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผ้าอนามัยแบบสอดไม่ขึ้นภาษีสินค้าควบคุมไตรศุลี ไตรสรณกุลรองโฆษกรัฐบาลกระทรวงพาณิชย์ราชกิจจานุเบกษาเครื่องสำอางข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:45 น.