ไลฟ์สไตล์
100 year

"พัชรินทร์" ขอ เร่งศึกษาฟ้าทะลายโจร บรรเทาโควิด เร่งปลูก หวังถึงประชาชน

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 20:22 น.
SHARE

"พัชรินทร์" โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ย้ำ คณะกรรมการศึกษา "ฟ้าทะลายโจร" บรรเทา เชื้อโควิด-19 เร่งปลูก-ดีลภาคี หวังถึงมือประชาชนเร็วที่สุด หลังต้องใช้เวลาผลิตร่วม 4 เดือน

วันที่ 22 ก.ค. ดร.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 และโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ตามที่กรมราชทัณฑ์ ซึ่งนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ระบุว่า หากใช้ฟ้าทะลายโจร ที่มีสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ 180 มิลลิกรัมต่อวัน ใช้ติดต่อกัน 5 วัน ในการบรรเทาอาการโควิด-19 ได้  และใช้กับคนไทยทั้งประเทศ ต้องใช้ 3,150 ล้านแคปซูล หรือต้องปลูกประมาณ 8,400 ไร่ โดยกรมราชทัณฑ์ จะสามารถผลิตฟ้าทะลายโจรได้ประมาณ 50 ล้านแคปซูล ภายใน 4 เดือนนั้น

จะเห็นว่ากระบวนการผลิต ต้องใช้ระยะเวลา ตั้งแต่กระบวนการปลูก และแปรรูป จึงขอให้คณะกรรมการศึกษาและวางยุทธศาสตร์ "ฟ้าทะลายโจร" เพื่อใช้บรรเทาอาการป่วยจาก โควิด-19 เร่งพิจารณาโดยด่วนเพื่อที่จะสามารถนำยามาใช้กับผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศได้อย่างเพียงพอโดยเร็ว นอกจากนี้ ขั้นตอนการแปรรูปและการบรรจุใส่แคปซูล ต้องถูกสุขลักษณะด้วย จึงขอให้เร่งวางแผนหาภาคีเครือข่าย ทั้งจากภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อช่วยกันสนับสนุนการผลิตยาฟ้าทะลายโจร ในครั้งนี้ และที่สำคัญคือ ขอให้เร่งศึกษาการใช้ฟ้าทะลายโจร และสมุนไพรไทยให้มีความหลากหลายและกว้างขวางมากยิ่งขึ้น ตามที่ตนได้เคยเสนอแนะไปแล้วก่อนหน้านี้ เช่น การลดปริมาณสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ที่ใช้ในการรักษาโควิด-19, การนำฟ้าทะลายโจรมาใช้ในเชิงป้องกัน, สมุนไพรไทยชนิดอื่นที่สามารถป้องกันหรือรักษาโควิด-19 ได้ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดฟ้าทะลายโจรพัชรินทร์ ซำศิริพงษ์โฆษกพลังประชารัฐพปชร.ศึกษาฟ้าทะลายโจรข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:55 น.