ไลฟ์สไตล์
100 year

"หมอหนู" ยัน ไม่ได้กลับไปกลับมา ไม่ถือ "สิระ" ซ้อมตายในโลง ถือว่าต่ออายุ

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 18:30 น.
SHARE

"หมอหนู" ไม่ถือ "สิระ" ซ้อมตายในโลง ถือว่าช่วยต่ออายุ ยัน ตนเองไม่ได้พูดกลับไปกลับมา แต่สถานการณ์แต่ละครั้ง ไม่เหมือนกัน ลั่น หากวัคซีนเข้าไทยเดือนละ 10 ล้านโดส กระจายฉีดเต็มที่ ไม่มีหยุด 

วันที่ 22 ก.ค. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ที่เปิดให้ฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มเปราะบาง และเสี่ยงต่อโรค เพื่อที่จะรักษาชีวิต โดยภายใน 1 เดือนนี้ ต้องให้กลุ่มผู้สูงอายุได้รับวัคซีนมากที่สุด แม้การระบาดจะไม่ลดลงมาก แต่ยอดผู้เสียชีวิตจะต้องลดลง

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องวัคซีนที่มีเข้ามาในประเทศไทยนั้น เข้ามาเดือนละ 10 ล้านโดส กระจายฉีดเต็มที่ไม่มีหยุด ซึ่งตั้งเป้า ว่า หากฉีดวัคซีนให้กับประชาชนได้เดือนละ 10 ล้านโดส เชื่อว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดจะดีขึ้น ส่วนประเด็นการนำเข้าวัคซีนซิโนแวคมากกว่าชนิดอื่น นายอนุทิน อธิบาย ว่า วัคซีนดังกล่าวมีการศึกษาจากทั้งองค์กร WHO และโคแวกซ์เอง สั่งซื้อไป 380 ล้านโดส รวมถึงประเทศจีน มีการใช้ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม และประเทศไทยใช้ซิโนแวค ควบคู่กับแอสตราเซเนกา และสิ้นเดือนนี้ ไฟเซอร์ จะมาอีก 1.5 ล้านโดส จะเข้ามาในประเทศและจะนำมาใช้ให้เต็มที่และเกิดประโยชน์

"เรามีมากเกินไปก็ไม่ได้ มีน้อยเกินไปก็ไม่ได้ จึงมีให้พอดี" นายอนุทิน กล่าว ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกา ยังยืนยันว่า การจัดส่งเป็นไปตามสัญญาตามปกติ ตามสัญญาแล้ว มีการตกลงกันทุกเดือนเป็นรายเดือน ในสัญญาระบุว่า ต้องรักษาความลับ ถ้าจะเปิดเผยต้องได้รับการยินยอมทั้งสองฝ่าย ตามที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้เปิดเผยสัญญาจึงทำไม่ได้ ส่วนเรื่องกระบวนการจัดซื้อให้จบที่กรมควบคุมโรค ไม่ต้องมาถึงตนเอง เพราะทำได้แค่อนุมัติงบฯ จาก ครม.

ทั้งนี้ จากกรณีการเปรียบเทียบคำพูดของตนที่เปลี่ยนแปลงไปมา จนมองว่า เป็นคนพูดกลับไปกลับมา นายอนุทิน กล่าวว่า สถานการณ์แต่ละครั้งไม่เหมือนกัน ถ้าดูเดือนกันยายนปีที่แล้ว หน้าตาตนก็ไม่เครียดเหมือนตอนนี้ เพราะคนติดเชื้อน้อย ทุกอย่างควบคุมได้หมด แต่วันนี้มียอดคนติดเชื้อหมื่นกว่าคนทุกวัน ก็ต้องใช้อีกวิธีหนึ่ง จะเหมือนกันทุกวันไม่ได้

"การที่พูดอะไรไปก็พูดในสถานการณ์นั้นๆ ในวันนั้นๆ แต่สิ่งที่ได้จัดการไว้คือมีวัคซีนตรงตามเวลา"

นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ ยื่นหนังสือ ขอให้สหรัฐอเมริกาส่งวัคซีน mRNA 262,000 โดส ที่จะหมดอายุอีก 3 เดือน มาให้คนไทยได้ฉีดก่อนนั้น ย้ำว่า ตอนนี้ทางอเมริกาก็ส่งวัคซีนมาช่วยประเทศไทยแล้ว คือ ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส และปีหน้า จะมีการจัดซื้ออีก 120 ล้านโดส ส่วนวัคซีนไฟเซอร์ที่ลงนามสัญญาร่วมกันยืนยันว่าจะมีการเข้ามาไตรมาส 4 ของปีนี้ 

สุดท้ายนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ แสดงเชิงสัญลักษณ์ นอนซ้อมตายในโลง เพื่อประท้วงและตำหนิการทำงานของกรมควบคุมโรค นายอนุทิน กล่าวว่า นายสิระไปบังสุกุล ซึ่งถือว่าต่ออายุ ถือเป็นเรื่องดี ช่วยกันทำงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าอนุทิน ชาญวีรกูลหมอหนูสิระ เจนจาคะซ้อมตายในโลงช่วยต่ออายุรองนายกฯและรมว.สาธารณสุขข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 18:20 น.