ไลฟ์สไตล์
100 year

"อนุทิน" รับ "หดหู่" เห็นคนตายริมถนน สั่ง รพ.บุษราคัม ขยายรับผู้ป่วย

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 18:01 น.
SHARE

"อนุทิน" รองนายกฯ และ รมว.สธ.รับ "หดหู่" เห็นคนตายริมถนน-นอนรอเตียงที่บ้าน สั่ง รพ.บุษราคัม ขยายเตียงรับผู้ป่วยได้มากที่สุด เผย เตรียมใส่ชุด PPE พร้อม สธ. รับผู้ป่วยโควิดด้วยตัวเอง ยัน พร้อมช่วย กทม.เต็มที่ 

วันที่ 22 ก.ค. 2564 จุดฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ในประเด็นการบริหารจัดการผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ และการจัดการวัคซีน ว่า ในส่วนการแก้ปัญหาของผู้ป่วยเกณฑ์สีเขียว ที่ยังรอการเข้ารับการรักษา จนบางรายถึงขั้นนอนเสียชีวิตในบ้าน ปัญหานี้ได้สั่งให้แก้ไขโดยเพิ่มศูนย์พักคอย ที่มีการคุยกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่จะต้องเปิดศูนย์พักคอยให้ได้มากที่สุดและส่วนกระทรวงสาธารณสุข จะเร่งให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยของพื้นที่ กทม.ให้ได้มากที่สุด

ส่วนกรณีที่มีผู้นอนเสียชีวิตริมถนน และมีผู้ป่วยตกค้างนอนรอการช่วยเหลือที่บ้านจนเสียชีวิต นายอนุทิน กล่าวว่า หลังจากนี้สาธารณสุขจะเข้าไปทำงานร่วมกับส่วนของ กทม. ซึ่งวันนี้ก็ได้เข้าไปที่โรงพยาบาลบุษราคัม เพื่อหารือกับผู้อำนวยการในการแก้ปัญหาขอให้มีการเพิ่มเตียงเพื่อรองรับผู้ป่วยในยามฉุกเฉินให้ได้มากที่สุด เท่าที่จะทำได้ในแต่ละวัน เพราะแต่ละวันมีผู้ป่วยออกจากโรงพยาบาล 400-500 คน จึงขอให้สำรองเตียงเพื่อรับผู้ป่วยฉุกเฉินให้ได้วันละ 50-100 เตียง

พร้อมกับประสาน หน่วยการแพทย์ฉุกเฉินนำรถตู้เตรียมพร้อมตลอดเวลาเพื่อออกไปรับประชาชนประสานขอความช่วยเหลือเข้ามา 24 ชั่วโมง และเพิ่มเงื่อนไขให้เจ้าหน้าที่ออกปฏิบัตังานในช่วงเคอร์ฟิว ปล่อยรถออกให้ได้มากที่สุด และให้พาผู้ป่วยที่อยู่ริมถนน อยู่ในบ้าน หาเตียงไม่ได้ หรืออยู่ในสภาพที่สิทธิของพวกเขาไม่ควรจะอยู่แบบนั้น ให้พาตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลบุษราคัม โดยข้ามขั้นตอนการสอบสวนโรค หากอาการไม่หนักมากจะให้แยกตัวไปที่ศูนย์พักคอยหรือโรงพยาบาลอื่นๆ แต่ถ้าหากติดเชื้อแล้วจะรักษาที่โรงพยาบาลบุษราคัมต่อเนื่อง การที่มีชุดตรวจ rapid antigent test จะช่วยคัดกรอง และสามารถรักษาได้เร็วขึ้น

นายอนุทิน กล่าวว่า ยืนยันว่าจะทำเต็มที่เพราะสั่งการไปหมดแล้ว ทีมบุคลากรทุกคนวันนี้ต้องคอยติดตาม ล็อกดาวน์ทั้งทีต้องทำทุกอย่างให้ดีที่สุด

ส่วนข้อสั่งการ ของนายกรัฐมนตรีที่บอกว่า จะไม่ให้มีผู้เสียชีวิตที่บ้านอีกแล้วนั้น นายอนุทินกล่าวว่า "ผมส่งไปในไลน์ ของผมไปให้ ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ถ่ายทุกรูปที่เราไม่อยากเห็นบอกผู้บริหารกระทรวงทุกคนว่า ไม่ว่าจะเกิดใน กทม. ห้ามพูดว่าเป็นพื้นที่ของกทม.ไม่ใช่ของกระทรวงสาธารณสุข ใครป่วยให้ไปอุ้มมาให้หมด เข้าไปในบุษราคัม"

นอกจากนี้ นายอนุทิน ยังกล่าวอีกว่า "เดี๋ยวอีกคืนสองคืนได้ประสานไว้แล้ว ผมออกเองก็ได้ ผมจะเอาชุด PPE ใส่ ถ้าฟังแต่รายงานมีจริงบ้างเท็จบ้างทำให้ไม่รู้ข้อมูล ทำให้ต้องดำเนินการ ออกด้วยตัวเองและจะทำเท่าที่ทำได้"

อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงภาพตามโซเชียลของคนที่นอนริมถนน นายอนุทินส่ายหน้าและกล่าวว่า ทนไม่ได้ที่จะต้องเห็นภาพแบบนั้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าสถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดอนุทิน ชาญวีรกูลรองนายกฯและรมว.สธ.หดหู่ตายริมถนนนอนรอเตียงที่บ้านรพ.บุษราคัมข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:32 น.