ไลฟ์สไตล์
100 year

ยืนยัน "นายกรัฐมนตรี" ไม่มีเอี่ยว สั่งแจ้งความดารา Call out

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 16:19 น.
SHARE

"อภิวัฒน์" เผย "มิลลิ" สารภาพดูหมิ่นทำผิดต่อนายกฯ จริง ยอมให้ปรับ 2,000 บาท ยัน "บิ๊กตู่" ไม่มีเอี่ยวแจ้งความใคร ระบุดารานักร้อง Call out วิจารณ์รัฐบาลได้แต่ต้องอยู่ในกฎหมาย

วันที่ 22 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลัง น.ส.ดนุภา คณาธีรกุล หรือ มิลลิ แร็ปเปอร์วัย 18 ปี เข้ารับทราบข้อกล่าวหาที่ สน.นางเลิ้ง กับ พ.ต.อ.อธิชย์ ดอนนันชัย รอง ผกก.สน.นางเลิ้ง เจ้าของคดี ได้เปิดเผยว่า วันนี้ น.ส.ดนุภา ได้เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหา ข้อหาดูหมิ่นผู้อื่นด้วยการโฆษณา มาตรา 393 พร้อมให้การรับสารภาพ ว่า จะไม่ทำผิดในลักษณะดังกล่าวอีก โดยเจ้าหน้าที่ได้ทำการเปรียบเทียบปรับในชั้นพนักงานสอบสวน และไม่ได้ส่งเรื่องต่อศาลอีก และถือว่าคดีสิ้นสุด เนื่องจากเป็นคดีลหุโทษ

ข่าวแนะนำ

ด้าน นายอภิวัฒน์ ขันทอง ประธานคณะกรรมการ คตส.ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีที่ 32/2563 ซึ่งเป็นผู้กล่าวหา เปิดเผยว่า ได้ไปแจ้งความ น.ส.ดนุภา หรือ มิลลิ ไว้เมื่อวันที่ 8 ก.ค.64 ที่ผ่านมา กรณีดูหมิ่นด้วยการโฆษณาโดยเป็นการโพสต์ทวิตเตอร์และในโซเชียลมีเดีย โดยใช้ถ้อยคำที่เป็นการดูหมิ่น ด้วยถ้อยคำหยาบคาย ต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ซึ่งทางคณะกรรมการได้ตรวจสอบแล้วว่าในข้อความดังกล่าว เป็นการกระทำที่ทำให้เกิดความเสื่อมเสีย จึงได้ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย

"คดีนี้ไม่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรี แต่เป็นหน้าที่หนึ่งของคณะกรรมการ คตส.ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ที่จะดำเนินการอยู่แล้ว" นายอภิวัฒน์ กล่าว

นายอภิวัฒน์ ยังเผยด้วยว่า วันนี้ น.ส.ดนุภา ได้ให้การรับสารภาพว่าได้กระทำความผิดจริงได้โพสต์ข้อความ พร้อมสัญญาว่าจะไม่ทำแบบนี้อีก โดยยอมให้ทำการเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 2,000 บาท และลงบันทึกประจำวันไว้แล้ว จึงไม่ได้ติดใจเอาความ ส่วนการจะกระทำความผิดซ้ำอีกหรือไม่ ก็ต้องดูต่อไป เนื่องจากได้ลงบันทึกประจำวันไว้ว่าจะไม่กระทำผิดกฎหมายอีก

ทั้งนี้ สำหรับการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ถือว่าทำได้ แต่ขอให้อยู่ในกฎหมาย ไม่ทำให้คนอื่นเสียหายไปด้อยค่า ว่ากล่าว ด่าทอคนอื่น หรือใช้คำพูดคำเชิญชวนให้ไปทำร้ายคนอื่น ถือว่าผิดกฎหมาย ซึ่งไม่สามารถทำได้ การจะเสนอแนะการทำงานของรัฐบาลสามารถทำได้ด้วยความสุจริต แต่การใช้คำพูดข้อความที่เป็นการยุยงปลุกปั่นหรือให้ร้ายผู้อื่นมันมีกฎหมายกำหนดไว้อยู่แล้วว่าเป็นความผิด และคนที่ทำผิดกฎหมายก็ต้องรับผิดชอบตรงนี้ไป

อย่างไรก็ตาม ฝากเตือนไปยังศิลปินดารา ที่มีทั้งชอบและไม่ชอบรัฐบาลก็ตาม การจะให้ความเห็นเสนอแนะที่เป็นสุจริตสามารถทำได้ แต่การด้อยค่าว่ากล่าวให้ร้ายคนอื่น มีกฎหมายบัญญัติไว้อยู่แล้วว่าเป็นการหมิ่นประมาท อันนี้ถือว่าผิดกฎหมาย ทำไม่ได้ ต้องขอให้แยกแยะด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Call outCall Outดารา Call Outประยุทธ์ จันทร์โอชานายกรัฐมนตรีมิลลิ ดนุภาอภิวัฒน์ ขันทอง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 31 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:10 น.