ไลฟ์สไตล์
100 year

ดารา Call out ไม่เข้าข่ายความผิด แต่ข้อมูลต้องครบ เหตุพูดแล้วประชาชนเชื่อ

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:53 น.
SHARE

“ชัยวุฒิ” แจงปมดารา Call out ยังไม่เข้าข่ายความผิด แต่ต้องให้ข้อมูลครบถ้วนและเป็นความจริงจาก 2 ฝ่าย เพราะพูดแล้วประชาชนเชื่อ ยัน ทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพ แต่ขอให้เป็นความคิดเห็นที่บริสุทธิ์

วันที่ 22 ก.ค. 2564 นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยถึงกรณีดาราและคนดังออกมา Call out ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ก ว่า เท่าที่ได้ดูการ Call out ออกมาเรียกร้องต่างๆ ของดารายังไม่เข้าข่ายความผิด เป็นการเรียกร้องถึงปัญหาความไม่พอใจต่างๆ ที่มีต่อรัฐบาลในการแก้ปัญหาของโควิด เราก็เข้าใจ เพราะวันนี้ไม่ใช่แค่ดารา ทุกกลุ่มทุกอาชีพก็ได้รับความเดือดร้อนกันหมด จึงมีการแสดงความคิดเห็นในเชิงที่ไม่พอใจ รัฐบาลก็เข้าใจ

นายชัยวุฒิ ระบุต่อ เพียงแต่มองว่าดารา นักแสดง นักร้อง เขาเป็น Influencer เป็นคนสาธารณะ เป็นคนที่พี่น้องประชาชนรักและศรัทธา เมื่อพูดอะไรในสิ่งที่ไม่ครบถ้วน ประชาชนเชื่อไปแล้วเราก็แก้ไขยาก จึงต้องให้ความเป็นธรรมกับอีกฝ่ายหนึ่งด้วย ต้องให้ข้อมูลที่รอบด้านเพื่อให้ประชาชนได้ข้อมูลที่ครบถ้วนและเป็นความจริงจากทั้งสองฝ่าย

พร้อมกันนี้ ยืนยันว่าประชาชนทุกคนมีสิทธิและเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นอย่างเต็มที่ตามระบอบประชาธิปไตย แต่ขอให้เป็นความคิดเห็นที่บริสุทธิ์ และถ้าเป็นความเดือดร้อนของประชาชน หรือไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างไร รัฐบาลก็รับฟัง และที่ผ่านมารัฐบาลก็ปรับเปลี่ยนการดำเนินนโยบาย โดยเฉพาะเรื่องโควิด ได้ปรับตามสถานการณ์ และตามข้อเรียกร้องของประชาชนมาตลอด

อย่างไรก็ตาม นายชัยวุฒิ ยังได้กล่าวผ่านคลิปสั้นความยาว 31 วินาทีด้วยว่า “ฝากไปยังดารา นักแสดงทุกคนนะครับ ท่านเป็นที่รักของประชาชน ท่านพูดแล้วประชาชนเชื่อท่านครับ พวกเราต้องมาช่วยกันคลี่คลายสถานการณ์ของการแพร่ระบาดโควิดให้เร็วที่สุด เราจำเป็นต้องไปรับความร่วมมือและกำลังใจซึ่งกันและกันนะครับ เราต้องมาร่วมแรงร่วมใจกันสู้กับภัยโควิดบนพื้นฐานของความปลอดภัย ความรับผิดชอบต่อสังคม มาช่วยกันนะครับ ขอบคุณมากครับ”

อย่างไรก็ตาม เมื่อวานที่ผ่านมา นายชัยวุฒิ ออกมาเตือนดารา และนักแสดง รวมถึงเหล่าคนดังว่า อย่าใช้โซเชียลมีเดียเคลื่อนไหวทางการเมือง โจมตีรัฐบาล เพราะสิ่งที่ทำอาจเป็นการบิดเบือนข้อมูล เป็นการสร้างเฟกนิวส์ อาจมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ดารา Call outCall Outชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ดารา นักแสดงสิทธิและเสรีภาพประชาธิปไตยข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 16:37 น.