ไลฟ์สไตล์
100 year

"ก้าวไกล" ตอก รมว.ดีอีเอส ทำตัวเป็นหน่วยข่าวทหาร ขู่ ดำเนินคดี "คนดัง"

ไทยรัฐออนไลน์
22 ก.ค. 2564 15:40 น.
SHARE

ปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส. ก้าวไกล ตอก "ชัยวุฒิ" รมว.ดีอีเอส ทำตัวเป็นหน่วยข่าวทหาร ตั้งตัวเป็นผู้ละเมิดรัฐธรรมนูญคุกคามเสรีภาพประชาชน ลั่น ไม่สมควรเป็นรัฐมนตรีแม้แต่วันเดียว ทำไม่เป็นก็ลาออกไป 

วันที่ 22 ก.ค. นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.จังหวัดพิษณุโลก พรรคก้าวไกล โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เนื่องจากกรณี รมว.ดีอีเอส ออกมากล่าวว่า จะดำเนินคดีกับผู้ออกมาวิจารณ์รัฐบาล และพาดพิงถึงกลุ่มศิลปิน ที่ออกมาเรียกร้องการเปลี่ยนแปลง แม้ภายหลังจะแถไปเรื่อย แต่ก็ไม่สามารถลบเนื้อหาและความตั้งใจแรกได้

"รัฐมนตรีคนนี้ รับตำแหน่งตอนที่ประเทศเจอสถานการณ์โควิด-19 อยู่แล้ว เรื่องที่ต้องทำกลับไม่ทำ กลับมาตั้งตัวเป็นผู้ละเมิดรัฐธรรมนูญ คุกคามสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชน

"รัฐมนตรีที่คุมศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม เป็นตัวการปล่อยข่าวลวงเสียเองว่า รัฐบาลกำลังทำได้ดี ประเทศไทยมีวัคซีนที่ดี"

นายปดิพัทธ์ กล่าวต่อว่า สิทธิในการแสดงออกทางความคิด และวิพากษ์วิจารณ์รัฐ คือ สิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ เป็นการติชมโดยสุจริต ในสถานการณ์วิกฤติของชีวิต เป็นการส่งเสียงเพื่อประเทศชาติ ว่าทุกคนต้องการการบริหารที่ดีกว่า ถ้ามีข้อมูลใดไม่จริง รัฐบาลมีหน้าที่ชี้แจง ไม่ใช่การดำเนินการฟ้องร้องประชาชน นี่ยังไม่นับการทำตัวเป็นหน่วยข่าวของทหาร มีการแทรกซึมคนไปตรวจดูความคิดของประชาชนอีก คนแบบนี้ มาตามโควตามุ้งการเมือง ไร้คุณสมบัติทั้งปวง ทำได้แค่สนับสนุนประยุทธ์และรัฐบาลสืบทอดอำนาจต่อไปให้นานที่สุด

"เรื่องที่รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลฯ ควรทำมีมากมาย เช่น การผลักดันให้เกิด SuperApp สำหรับช่วยประชาชนเข้าถึงบริการสาธารณสุข app เดียวจบในการแจ้งคิววัคซีน แจ้งผลตรวจ หาเตียง แจ้งมาตรการรัฐในการเยียวยา ติดตามและแจ้งเตือนกลุ่มเสี่ยง และสามารถติดต่อขอรับชุดตรวจได้ทางไปรษณีย์ ยกระดับการบริการภาครัฐในสถานการณ์วิกฤติให้เป็น Digital government platform ไม่ใช่ให้ประชาชนเจอสถานการณ์ "วัคซีนน้อย ร้อยแอป" แบบนี้" นายปดิพัทธ์ กล่าว...

ปดิพัทธ์ ย้ำอีกว่า ถ้ารัฐมนตรีทำไม่เป็น ก็ออกไป เอาคนมีความสามารถมาทำ กระทรวงดิจิทัลฯ จะต้องทำระบบรองรับการทำ Home isolation ด้วยระบบการติดตามตัว ระบบเฝ้าระวังโรคเพื่อสื่อสารกับสาธารณสุข ปัญหาใหญ่อย่างหนึ่งของโรงพยาบาลสนามคือ การมีผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการ และกลุ่มเสี่ยงที่ไม่มีอาการ เข้าไปพักจนโรงพยาบาลสนามเต็ม ผู้ติดเชื้อที่ป่วยหนัก ต้องนอนรอเตียงจนตายที่บ้าน ตายที่ถนน แต่รัฐมนตรีนิ่งใบ้ ไล่จับคนวิจารณ์รัฐบาล

กระทรวงดิจิทัลต้องเป็นหัวหอก ในการจัดบริการอินเทอร์เน็ตฟรีให้ทั่วถึง รับการเรียนออนไลน์ การทำงานที่บ้าน ลดต้นทุนของประชาชน

"เวลาแบบนี้ รัฐมนตรีทำอะไร ผมย้ำอีกครั้ง ทำไม่เป็นก็ออกไป ไม่ใช่เวลามากอดเก้าอี้ เอาใจนาย ให้ลูกหลานจดจำคุณในรัฐมนตรีที่ทำงานอย่างซื่อสัตย์ให้กับรัฐบาลที่ทำลายชีวิตประชาชนย่อยยับแบบนี้" ส.ส.ก้าวไกล กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดก้าวไกลชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์รมว.ดีอีเอสปดิพัทธ์ สันติภาดาส.ส.ก้าวไกลหน่วยข่าวทหารกลุ่มคนดังกลุ่มศิลปินละเมิดรัฐธรรมนูญข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 29 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:33 น.