ไลฟ์สไตล์
100 year

สงครามตัวแทนรัฐบาล

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
23 ก.ค. 2564 05:05 น.
SHARE

การตอบโต้กันอย่างดุเดือด เผ็ดมัน แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน ระหว่าง ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ พรรคแกนนำรัฐบาล กับ ส.ส.พรรคภูมิใจไทย พรรคร่วมรัฐบาล ทำท่าจะกลายเป็น “สงครามตัวแทน” ระหว่างสองพรรคร่วมรัฐบาลที่มีเรื่องระหองระแหงบ่อยครั้ง เกี่ยวกับการแก้ไขวิกฤติโควิด และการจัดซื้อวัคซีน

สงครามตัวแทนครั้งล่าสุดเปิดฉากขึ้น โดยนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพปชร. ลงไปนอนประท้วงในโลงศพ และโจมตีว่าประชาชนเข้าไม่ถึงระบบสาธารณสุข ต้องนอนรอความตายอยู่ที่บ้าน จากนั้นได้เรียกร้องผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ให้เปลี่ยนตัวอธิบดีกรมควบคุมโรค ให้ผู้มีความรู้ความสามารถมาทำแทน

ข่าวแนะนำ

มีเสียงตอบโต้ทันควันจากนายสุรชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย ระบุว่า การบริหารจัดการโควิดใน กทม. ที่เละเทะอยู่นี้ เพราะนายกรัฐมนตรีออกคำสั่งตั้งศูนย์บูรณาการมาแก้ไข และเป็น ผอ.เอง โดยไม่มีรัฐมนตรีสาธารณสุข (คือนายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย) แต่คนที่ถูกด่าคือนายอนุทิน ซึ่งไม่มีอำนาจหน้าที่

วันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปรารภในที่ประชุมคณะรัฐมนตรีว่า “ผมไม่คิดว่าเป็นเวลาเล่นการเมือง ถ้าท่านจะออกจากผมก็แล้วแต่ ผมก็จะทำของผมต่อไป ผมไม่ทิ้งคุณ พวกคุณจะทิ้งผมก็ตาม” ไม่ทราบว่าวิวาทะระหว่างสองพรรคใหญ่ครั้งนี้ จะนำไปสู่การขยายหรือยุติความขัดแย้ง

ความขัดแย้งระหว่างพรรคร่วมรัฐบาลเป็นเรื่องปกติของรัฐบาลผสม ยิ่งผสมหลายพรรคก็ยิ่งขัดแย้งกันมาก ในประเทศประชาธิปไตยที่พัฒนา มักจะเป็นความขัดแย้งด้านอุดมการณ์ หรือนโยบายการบริหารประเทศ แต่ประเทศไทย ส่วนใหญ่มักจะเป็นการแย่งตำแหน่ง แย่งกันหาเสียง เพราะอุดมการณ์ไม่ต่างกัน

รัฐบาลผสมหลายพรรคในขณะนี้ เป็นผลพวงของรัฐธรรมนูญ 2560 ที่พูดกันว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” ระบบการเลือกตั้งทำให้มีไม่รู้กี่สิบพรรคได้ ส.ส.เข้าสภา แต่ไม่มีพรรคใดได้เสียงข้างมากเกินกึ่งหนึ่ง หรือ 251 พอจัดตั้งรัฐบาลได้ เพราะจะต้องใช้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของ “รัฐสภา” ถึง 376 เสียงขึ้นไป

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า “พวกคุณ ทิ้งผมไปก็ไม่เป็นไร ผมก็จะทำต่อไป” คำกล่าวนี้จะเป็นจริงได้หรือไม่ เพราะเสียงเกินกึ่งหนึ่งของ ส.ส. คือ 251 เสียง ไม่อาจเลือกนายกรัฐมนตรีได้ก็จริง แต่ ส.ส. 251 คน อาจรวมตัวกันเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ เพื่อล้มนายกรัฐมนตรีได้ โดยที่ 250 ส.ว.ช่วยอะไรไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส.ส.พลังประชารัฐพรรคร่วมรัฐบาลภูมิใจไทยการจัดซื้อวัคซีนแก้ไขวิกฤติโควิดบทบรรณาธิการ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 08:24 น.