จุรินทร์เห็นใจตู่-ท็อปยกจริงใจ ยันรัฐบาลยังปึ้ก ป.ป.ช.ฟันผิด เกือบร้อยคน ทุจริตจีที 200

ข่าว

  จุรินทร์เห็นใจตู่-ท็อปยกจริงใจ ยันรัฐบาลยังปึ้ก ป.ป.ช.ฟันผิด เกือบร้อยคน ทุจริตจีที 200

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ค. 2564 05:24 น.

  “จุรินทร์” เห็นใจนายกฯ จะไม่ ซ้ำเติมวิกฤติ ชทพ.แจง “บิ๊กตู่” ไม่ได้ตัดพ้อ แต่แสดงความจริงใจต่อพรรคร่วม อวยตั้งใจทำงานสุดๆ “สุทิน” ฝันพรรคร่วมสละเรือ “สมคิด” มองอีกมุม ยอมกอดคอกันจนตาย ไม่มีใครทิ้งผลประโยชน์ที่ร่วมกันมา โฆษกรัฐบาลแจง ครม.ไฟเขียวโยกงบฯ 8.7 หมื่นล้าน ไปช่วยโควิด-ชำระหนี้ เผยนิติบัญญัติ-ตุลาการขอเพิ่มเติมกว่า 1.4 พัน ล. “จิรายุ” ยุประชาชนเผาพริกเผาเกลือแช่งนายกฯ ป.ป.ช.ฟันร่วมร้อยงาบจีที 200 มี ส.ว.ร่วมด้วย

  สืบเนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม บ่นตัดพ้อกับพรรคร่วมรัฐบาลในวงประชุม ครม. หลังโดนมรสุมการเมืองถล่ม ยิ่งตอกย้ำรอยร้าวภายในพรรคร่วมรัฐบาล ขณะที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ระบุว่าเห็นใจนายกฯ และจะไม่ซ้ำเติมวิกฤติ

  “จุรินทร์” เห็นใจนายกฯไม่ซ้ำเติม

  เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 21 ก.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พาณิชย์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวระหว่างประชุม ครม.ถึงแกนนำพรรคร่วมรัฐบาล “จะทิ้งผมก็ตามใจ” ว่า เห็นใจนายกฯที่ทำงานหนัก ต้องแบกรับทุกปัญหา ท่านขอให้ทุกฝ่ายอดทน ไม่ว่าใครรวมทั้งตนเมื่อจะทำงานใหญ่ต้องหนักแน่น ไม่ซ้ำเติมวิกฤติและไม่โกง ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์ไม่พูดมาก ตรงไปตรงมา แม้ไม่ได้ทำเรื่องโควิดโดยตรง แต่เรื่องเศรษฐกิจส่วนหนึ่งอยู่ในความรับผิดชอบ ทุกอย่างสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี เมื่อถามว่าพรรคประชาธิปัตย์ยืนยันจะอยู่ร่วมรัฐบาลต่อไปหรือไม่ นายจุรินทร์ตอบว่า เคยตอบเรื่องนี้ไปแล้ว ไม่จำเป็นต้องตอบอะไรอีก

  ชทพ.อวย “บิ๊กตู่” ตั้งใจทำสุดๆ

  นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์พรรคชาติไทยพัฒนา กล่าวว่า นายกฯไม่ได้ตัดพ้อพรรคร่วมรัฐบาล แต่แสดงความจริงใจกับพรรคร่วม ยังมั่นใจทำงานอยู่ด้วยกัน และยังสนับสนุนการทำงานของทุกพรรค กับรัฐมนตรีทุกคนอยู่ ส่วนตัวรู้สึกดีว่า พล.อ.ประยุทธ์เข้มแข็งและให้กำลังใจไป แต่ตั้งแต่เล็กจนโตได้เห็นสถานการณ์นายกฯแต่ละคนที่ต้องเผชิญหน้าอย่างนี้เหมือนกัน ทุกครั้งจะมีเสียงขอให้พรรคร่วมลาออก ส่วนการยื่นขอเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล เป็นสิทธิตามระบอบประชาธิปไตยของฝ่ายค้านมีสิทธิจะตรวจสอบ ถ่วงดุลการทำงานของรัฐบาล

  พท.ฝันพรรคร่วมสละเรือ

  นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในภาวะขาลงของรัฐบาล ที่ล้มเหลวในการแก้ปัญหาประเทศจนเกิดเป็นเป็นวิกฤติศรัทธาที่เห็นได้ชัด เมื่อรัฐบาลพบวิกฤติศรัทธามักมีอาการเช่นนี้ ความระหองระแหงในพรรคร่วมรัฐบาลจะเกิด ความเป็นผู้นำของนายกฯจะเริ่มเป๋ คิดว่าสถานการณ์เช่นนี้จะหนักขึ้นเรื่อยๆ ความหวาดระแวงกันในพรรคร่วมจะมากขึ้น จนส่งผลต่อการทำงานของรัฐบาล เพราะพรรคร่วมรัฐบาลจะถึงจุดที่ต้องคิดว่าตัวเองจะยอมจมน้ำตายไปกับรัฐบาล หรือจะเอาตัวรอดดี ถ้าวิเคราะห์แล้วมองว่าไม่มีทางฟื้นคืนศรัทธาได้ ก็จะนำไปสู่การทิ้งกันในที่สุด เรื่องเช่นนี้มีในประวัติ-ศาสตร์การเมือง เหตุการณ์เช่นนั้นจะซ้ำรอยอดีตแน่นอน

  “สมคิด” ชี้ไม่มีใครทิ้งผลประโยชน์

  ด้านนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า มองว่าพรรคร่วมรัฐบาลทั้งประชาธิปัตย์ และภูมิใจไทย ไม่มีทางกล้าออกจากรัฐบาลชุดนี้ เพราะเราเห็นกันอยู่แล้วว่าเขาร่วมหัวจมท้ายกันมา ต่อให้กอดคอกันจมน้ำก็ต้องไปด้วยกัน เพราะมีผลประโยชน์ร่วมกัน ก็ขอให้โชคดีสำหรับทุกพรรคที่อยู่กับ พล.อ.ประยุทธ์ การที่รัฐบาลจะอยู่รอดหรือไม่ไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะเหตุผลอย่างที่ว่า แต่สำหรับพี่น้องประชาชนนั้นเรียกว่าถ้ารัฐบาลชุดนี้ยังอยู่ต่อ มีแต่ไปรอตายเอาดาบหน้า ว่าจะตายเพราะโควิดหรือตายเพราะพิษเศรษฐกิจ ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ไม่ต้องมาโยนหินถามทางว่าพรรคร่วมจะทิ้งหรือไม่ พวกคุณไม่ทิ้งกันอยู่แล้ว เรื่องนี้เราคงต้องไปเจอกันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะมีขึ้นในเร็วๆนี้

  ครม.โยกงบฯ 8.7 หมื่นล้านช่วยโควิด

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 20 ก.ค. มีมติรับทราบและเห็นชอบการเสนอขอเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ดังนี้ 1.การขอเพิ่มงบประมาณฯปี 65 ตามแนวทางและขั้นตอนที่ ครม.มีมติให้ความเห็นชอบเมื่อวันที่ 22 มิ.ย.2564 จำนวน 124,291.8472 ล้านบาท ได้แก่ (1) รายจ่ายที่ต้องดำเนินการตามข้อผูกพันที่เกิดจากกฎหมาย สัญญา ข้อตกลงระหว่างประเทศ และค่าใช้จ่ายเพื่อการชำระหนี้ รวมทั้งค่าใช้จ่ายตามสิทธิจำนวน 36,771.7306 ล้านบาท (2) รายจ่ายเพื่อการพัฒนาหรือแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ รายจ่ายเพื่อป้องกันหรือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน หรือค่าบรรเทา แก้ไขปัญหา และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หรือเป็นรายจ่ายฟื้นฟูเศรษฐกิจหลังสถานการณ์ระบาด หรือรายจ่ายที่ประชาชนได้รับประโยชน์โดยตรง ตลอดจนรายจ่ายเพื่อแก้ไขปัญหาการปฏิบัติงานของหน่วยรับงบประมาณ 87,520 ล้านบาท

  นิติบัญญัติ-ตุลาการขอเพิ่ม 1.4 พัน ล.

  นายอนุชากล่าวว่า 2.การเปลี่ยนแปลงงบฯ 65 ตามที่ได้มี พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม (ฉบับที่ 20) พ.ศ.2564 จัดตั้งสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติภายในสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อเพิ่มงบฯให้กับสำนักงานคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ 38.89 ล้านบาท โดยปรับลดงบฯรายจ่ายเฉพาะที่เกี่ยวกับภารกิจที่ต้องโอนจากสำนักงานปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 14.92 ล้านบาท และสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 23.96 ล้านบาท รวม 38.89 ล้านบาท และ ครม.ยังรับทราบการเสนอขอเพิ่มงบฯ 65 หน่วยงานรัฐสภา หน่วยงานศาล หน่วยงานองค์กรอิสระ และองค์กรอัยการ เพื่อประกอบการพิจารณาของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 จำนวน 1,484 ล้านบาท

  ย้ำปรับยึดสถานการณ์ประเทศ

  โฆษกรัฐบาลกล่าวต่อว่า มติ ครม.ยังกำหนดให้หน่วยรับงบประมาณ เสนอขอเพิ่มงบฯรายจ่ายเฉพาะรายการที่จำเป็นเร่งด่วน สอดคล้องกับสถานการณ์ประเทศ ยุทธศาสตร์ชาติ แผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ นโยบายและแผนระดับชาติว่าด้วยความมั่นคงแห่งชาติ แผนแม่บทเฉพาะกิจภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติอันเป็นผลมาจากสถานการณ์โควิด-19 (2564-2565) แผนปฏิรูปประเทศ (ฉบับปรับปรุง) และนโยบายสำคัญของรัฐบาล ที่ต้องดำเนินการภายในงบฯ 65 จากนี้สำนักงบประมาณจะนำเรื่องเสนอขอเพิ่มและเปลี่ยนแปลงงบฯปี 65 ตามมติ ครม. เสนอ กมธ.งบฯ 65 เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

  พปชร.ขออย่าด้อยค่าซิโนแวค

  ที่รัฐสภา นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ประธานอนุกรรมาธิการ ครุภัณฑ์ และไอซีที สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการพิจารณางบประมาณจัดซื้อวัคซีนกว่า 6,000 ล้านบาท ของกรมควบคุมโรคว่า งบฯจัดซื้อวัคซีนส่วนนี้อยู่ใน พ.ร.ก.เงินกู้ อนุ กมธ.ไม่ได้ตัดแม้แต่บาทเดียว เพราะเข้าใจกรมควบคุมโรคกลายเป็นจำเลยสังคม การที่อนุ กมธ.บางคนเรียกร้องขอดูรายละเอียดสัญญาจัดซื้อวัคซีน ที่ผ่านมากรมควบคุมโรคส่งรายละเอียดทั้งหมดให้ กมธ.ชุดใหญ่แล้ว แต่มีสัญญาที่ลงนามไว้กับบริษัทแอสตราเซเนกาต้องได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากบริษัท สูตรทางเคมีที่เป็นความลับการค้าบริษัทจำเป็นต้องปกปิด เป็นเรื่องถูกต้องแล้ว เป็นเอกสารฉบับเดียวกับที่พรรคการเมืองหนึ่งนำมาเปิดเผยก่อนหน้านี้ คนด้อยค่าวัคซีนถือเป็นเรื่องไม่ถูกต้อง สถานการณ์ตอนนี้คนไทยต้องร่วมมือกัน ไม่ควรให้ความเห็นผิดๆเรื่องวัคซีน และมาโจมตีการทำงานของรัฐบาล หากพิจารณาแล้วกราฟทุกประเทศขึ้นหมดไม่ต่างจากบ้านเรา ทุกประเทศกำลังแย่เหมือนกัน

  ยุเผาพริกเผาเกลือแช่งนายกฯ

  ด้านนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ประธานกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระ องค์กรอัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชนและกองทุน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า จะทำหนังสือสอบถามไปยังหน่วยงานที่ให้บริการด้านสาธารณูปโภค ว่าช่วงเดือน มิ.ย.ถึงปัจจุบันมียอดประชาชนใช้เพิ่มมากขึ้นเท่าใด และให้การช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่สีแดงเข้มอย่างไร ขอเรียกร้องต่อนายกฯที่เหมือนลูกอีช่างสั่งให้ประชาชนงดเดินทาง ทำงานอยู่ที่บ้าน แต่หน่วยงานรัฐกลับใจดำอำมหิต ไม่มีน้ำใจงดหรือลดเก็บค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าอินเตอร์เน็ต วันนี้นายกฯต้องสั่งการให้การประปา การไฟฟ้า ทั้งนครหลวง และภูมิภาค รัฐวิสาหกิจภาคบริการ ยกเลิกหรือลดเก็บค่าบริการช่วยประชาชน ไม่เคยเห็นรัฐบาลชุดใดใจดำอำมหิตขนาดนี้ ผลักภาระให้ประชาชนทุกอย่าง ไม่มีน้ำใจแบ่งเบา จ่ายช้าโดนเตือน โดนตัด วันนี้ประชาชนจะตายกันหมดแล้ว ไม่มีรายได้ โดนไล่ออกจากงาน ไม่มีจะกิน ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตระหนักในเรื่องนี้ และไม่สั่งการแก้ไข ขอเชิญชวนประชาชนที่ได้รับผลกระทบช่วยกันเผาพริกเผาเกลือแช่ง

  ป.ป.ช.ฟันร่วมร้อยงาบจีที 200

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ว่า ในการประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ประชุมมีมติชี้มูลความผิดกรณีการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิดและสารเสพติด หรือจีที 200 ของหน่วยงานต่างๆ จำนวนทั้งหมด 20 สำนวน มีผู้ถูกชี้มูลความผิดเกือบ 100 คน มีหน่วยงานที่ถูกชี้มูลความผิด อาทิ กรมสรรพาวุธทหารบก กรมสรรพาวุธทหารอากาศ กรมศุลกากร สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ จ.ยะลา ภูเก็ต ระนอง เพชรบุรี สมุทรสงคราม นครปฐม ส่วนใหญ่เป็นคณะกรรมการจัดซื้อจัดจ้าง และคณะกรรมการตรวจรับมอบงานของแต่ละหน่วยงาน และมีหัวหน้าส่วนราชการบางคนถูกร่วมชี้มูลความผิดด้วย ส่วนใหญ่เป็นความผิดทางวินัย มีทั้งวินัยร้ายแรงและไม่ร้ายแรง กรณีการตรวจรับงานไม่เป็นไปตามระเบียบ ส่วนโทษทางอาญามีเพียงบางส่วน ทั้งนี้ มีผู้ถูกชี้มูลความผิดบางคนมีตำแหน่งเป็นอดีตหัวหน้าส่วนราชการ และปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็น ส.ว. อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ป.ป.ช.กำลังสรุปรายละเอียดทั้งหมด เพื่อแถลงข่าวต่อไป

  “ศรี” แจ้งเอาผิดคนเชียร์มือเผา

  วันเดียวกันที่ สน.นางเลิ้ง นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย นำหลักฐานเป็นภาพถ่ายชายคนหนึ่งก่อเหตุเผาในเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค. เข้าแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.อธิช ดอนนันชัย รอง ผกก. (สอบสวน) สน.นางเลิ้ง นายศรีสุวรรณกล่าวว่า แจ้งความเพื่อปรามผู้ชุมนุมที่ก่อเหตุก้าวล่วง เผาและทำลาย มีผู้คอยยุยงเชียร์อยู่โดยรอบ อาจมีผู้สนับสนุนอยู่ด้วย ข้อหาประกอบด้วย ผิดมาตรา 112 ผิดฐานวางเพลิงเผาทรัพย์ของผู้อื่นและทำให้เสียทรัพย์ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ผิดตามประกาศของหัวหน้าผู้รับผิดชอบแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนของความมั่นคง ห้ามมิให้ชุมนุมหรือทำกิจกรรมเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดโควิด และผิดตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรค ร่วมกันทำกิจกรรมเกินกว่า 5 คนขึ้นไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประยุทธ์ จันทร์โอชารัฐบาลสุทิน คลังแสงพรรคร่วมรัฐบาลป.ป.ช.จีที 200ศรีสุวรรณ จรรยาข่าวหน้า1ข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์