นายกฯ สั่งปรับสโมสรทหาร-ตร. เป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วย และ รพ.สนาม

ข่าว

นายกฯ สั่งปรับสโมสรทหาร-ตร. เป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วย และ รพ.สนาม

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 18:35 น.

"นายกฯ" สั่งปรับสโมสรทหาร ตำรวจ เป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วย และ รพ.สนาม พร้อมจัดตั้งจุดประสานรับแจ้งเหตุฉุกเฉินในพื้นที่ กทม. และจัดกำลังทหารลงพื้นที่จัดตั้งจุดรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน พื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด มอบ "เหล่าทัพ" เฝ้าระวังชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำเข้มข้น


วันที่ 21 ก.ค.64 ที่ศาลาว่าการกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกลาโหม เปิดเผยว่า พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดฯกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับ กอ.รมน. นขต.กห. เหล่าทัพ และ ตร. ผ่านระบบ VTC เพื่อติดตามการสนับสนุนรัฐบาลแก้ปัญหาวิกฤติโควิด-19

โฆษกกลาโหม กล่าวว่า ภาพรวมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคง ทหารและตำรวจ ในพื้นที่ชายแดนยังคงพบการจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายได้ต่อเนื่อง โดยสัปดาห์ที่ผ่านมาจับกุมได้ 288 คน โดยพบชาวลาวและชาวกัมพูชามากขึ้น สำหรับพื้นที่ชั้นในได้กระจายกำลังกันทำหน้าที่ช่วยเหลือและดูแลประชาชนตามมาตรการควบคุมโรคตามข้อกำหนดของ ศบค. ในพื้นที่สีแดงเข้ม จากการตั้งจุดตรวจร่วมตามเส้นทางต่างๆ และชุดสายตรวจเคลื่อนที่ โดยเน้นการสร้างความเข้าใจและขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามข้อกำหนด พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ให้ความสำคัญและร่วมมือกันมากขึ้นในการหยุดเชื้อ โดยพบการเดินทางลดลงและมีการทำงานที่บ้านมากขึ้น ซึ่งสถิติการจับกุมดำเนินคดีผู้ฝ่าฝืนมาตรการต่างๆ ลดลงตามลำดับ

พล.อ.ชัยชาญ ได้ย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพประสานกับ สธ. พิจารณาปรับปรุงสโมสรทหารและตำรวจ ในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด เป็นศูนย์พักคอยผู้ป่วย หรือ รพ.สนาม ตามความเหมาะสม เพื่อใช้เป็นสถานที่พักคอยและรักษาผู้ป่วย รองรับสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่ และให้ กห.ประสานกับ อว. (กระทรวงอุดมศึกษาฯ) สนับสนุนจัดตั้ง รพ.สนาม ร่วมกับ รพ.ในสังกัดมหาวิทยาลัย รองรับดูแลผู้ป่วยในพื้นที่ต่างๆ เสริมไปด้วยกัน

“นายกฯได้สั่งการให้กองทัพจัดกำลังทหารกระจายลงพื้นที่ จัดตั้งจุดรับแจ้งเหตุฉุกเฉิน ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด โดยให้ประสานทำงานร่วมกับ กทม. ฝ่ายปกครอง และและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้การช่วยเหลือดูแลผู้ป่วยและติดเชื้อในแต่ละพื้นที่ทันทีภายใต้มาตรการที่สาธารณสุขกำหนด”

พร้อมกันนี้ พล.อ.ชัยชาญ ได้กำชับทุกเหล่าทัพให้เฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะชายแดนเมียนมาที่สถานการณ์ของโรคระบาดมีความรุนแรงมากขึ้น และขอให้ ตร.ให้การดูแลผู้หลบหนีเข้าเมืองเข้มในสถานกักควบคุมโรคที่กำหนดทั้ง 8 แห่งใน 6 จว. พร้อมทั้งขอให้ดำรงการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการบริจาคโลหิตให้กับผู้ป่วยเจ็บที่ยังอยู่ในสภาวะขาดแคลนเลือด ทั้งนี้ขอให้เร่งฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกับกำลังพลในพื้นที่ด่านหน้าเป็นลำดับแรก หากได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่ม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดศูนย์พักค่อยผู้ป่วยรพ.สนามสโมสรทหาร ตำรวจเฝ้าระวังชายแดนโฆษกกลาโหมข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 22:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์