ถกสำนักงานพุทธศาสนา เร่งฉีดวัคซีนให้พระ-สัปเหร่อ ทุกวัดต้องเผาศพโควิดฟรี

ข่าว

  ถกสำนักงานพุทธศาสนา เร่งฉีดวัคซีนให้พระ-สัปเหร่อ ทุกวัดต้องเผาศพโควิดฟรี

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 17:25 น.

  “อนุชา” หารือ สำนักพุทธฯ ทั่วประเทศ ประกาศเจตนารมณ์ “ทุกวัดเผาศพโควิดฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย” เร่งหาชุด PPE-ฉีดวัคซีนให้พระ-สัปเหร่อ เตรียมบริเวณวัดเป็นที่ตั้ง รพ.สนาม

  วันที่ 21 ก.ค. 2564 นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุมหารือแนวทางการฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบออนไลน์ (Zoom Meeting) โดยมีผู้บริหารสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) และผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดทุกจังหวัดเข้าร่วม

  นายอนุชา เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม มีความห่วงใยต่อสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ที่ปัจจุบันมีจำนวนผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น ขณะที่ประชาชนหลายครอบครัวประสบความเดือดร้อนขาดแคลนงบประมาณในการจัดฌาปนกิจศพญาติผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 จึงสั่งการให้ พศ.เร่งดำเนินการตรวจสอบและติดตามและหาแนวทางในการให้ความช่วยเหลือประชาชนโดยด่วน โดยให้มีการจัดตั้งคณะทำงานแก้ไขปัญหาและกำหนดแนวทาง ดังนี้

  1. จัดหางบประมาณสำหรับซื้อชุด PPE ให้พระและสัปเหร่อในการจัดฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตด้วยโควิด-19 อย่างเร่งด่วน
  2. รวบรวมรายชื่อวัดที่มีความพร้อมในการรับสงเคราะห์ฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และประสานแจ้งโรงพยาบาล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  3. ประสานขอฉีดวัคซีนให้พระ สัปเหร่อ และผู้ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ชิดอย่างเร่งด่วน

  ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 15 ก.ค. ยังได้มีประกาศจากสำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช โดยเจ้าพระคุณสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงประทานพระอนุเคราะห์ฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 สำหรับครอบครัวที่ขาดแคลน โดยให้สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดดำเนินการเบิกจ่ายมายังสำนักงานเลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เพื่อเป็นการช่วยเหลือครอบครัวญาติผู้เสียชีวิตที่มีความเดือดร้อนค่าใช้จ่ายในการฌาปนกิจศพ

  นายอนุชา กล่าวว่า วัดเป็นที่พึ่งประชาชนในยามทุกข์ยากมาโดยตลอด จึงขอให้บุคลากรสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทุกคนร่วมมือร่วมใจในการช่วยเหลือประชาชน ด้วยการประกาศเจตนารมณ์ “ทุกวัดเผาศพโควิดไม่มีค่าใช้จ่าย เร่งฉีดวัคซีนให้พระและสัปเหร่อ เตรียมบริเวณวัดที่มีความพร้อมจัดโรงพยาบาลสนามรองรับผู้ป่วยโควิด” เพื่อแสดงให้เห็นว่าองค์กรพุทธเป็นหน่วยงานที่เคียงข้างประชาชนจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้รายงานประเด็นปัญหาของแต่ละพื้นที่ อาทิ การถวายการฉีดวัคซีนพระสงฆ์และผู้ปฏิบัติหน้าที่ใกล้ชิด การจัดหาอุปกรณ์ป้องกัน แนวทางการจัดการฌาปนกิจศพผู้ป่วยโควิด-19 การประสานความร่วมมือองค์กรและชุมชนใกล้เคียงวัด เพื่อให้สามารถช่วยเหลือประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19วัดเผาศพโควิดฌาปนกิจศพผู้เสียชีวิตสมเด็จพระสังฆราชประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุชา นาคาศัยสงเคราะห์ฌาปนกิจศพผู้ติดเชื้อโควิด-19ฉีดวัคซีนวัดพระสัปเหร่อโรงพยาบาลสนามสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์