ผอ.รพ.บุษราคัม ยัน ไม่มีจ่ายเบี้ยเดินทางวันละ 8 บาท สื่อสารคลาดเคลื่อน

ข่าว

ผอ.รพ.บุษราคัม ยัน ไม่มีจ่ายเบี้ยเดินทางวันละ 8 บาท สื่อสารคลาดเคลื่อน

ไทยรัฐออนไลน์

21 ก.ค. 2564 17:12 น.

ผอ.รพ.บุษราคัม แจง ไม่มีจ่ายเบี้ยเดินทางวันละ 8 บาท รับ สื่อสารคลาดเคลื่อน เพราะบุคลากรทำงานเครียดสะสม เตรียมปรับค่าเสี่ยงภัยเบี้ยเลี้ยงเพิ่ม เพื่อเป็นกำลังใจกับคนปฏิบัติงาน ไม่ขอตอบ ภาพคนนอนเสียชีวิตริมถนน 


วันที่ 21 ก.ค. นพ.กิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบุษราคัม ชี้แจงประเด็นที่มีการโพสต์ในโซเชียลมีเดียว่า บุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลบุษราคัมได้รับเบี้ยค่าเดินทางในช่วงเคอร์ฟิว เท่ากับค่าโดยสารรถเมล์ เที่ยวละ 8 บาท ว่า เป็นการสื่อสารและสะท้อนออกไปคลาดเคลื่อน เพราะบุคลากรที่มาปฏิบัติงานในโรงพยาบาลมีความเครียดและเหนื่อยล้ากับการทำงาน จึงสื่อสารออกไปให้บุคคลภายนอกเข้าใจผิด จนเกิดเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ โดยยืนยันว่า อัตราค่าเบี้ยเลี้ยงพี่เบิกจ่ายให้กับบุคลากรที่มาปฏิบัติงานในโรงพยาบาลบุษราคัมทุกคน เบิกจ่ายตามอัตราจริงเป็นไปตามระเบียบ รวมถึงอัตราเบี้ยเลี้ยงและค่าเสี่ยงภัยก็เป็นไปตามอัตราของโรงพยาบาลต้นสังกัดของแต่ละคนที่มาปฏิบัติงาน และเนื่องจากการตั้งโรงพยาบาลบุษราคัม ตั้งขึ้นในสภาวการณ์ฉุกเฉิน งบประมาณที่เบิกจ่ายก็เป็นของแผ่นดิน จนถึงวันนี้ยอมรับว่าการเบิกจ่ายเบี้ยเลี้ยงให้กับบุคลากรมีความล่าช้า ไม่ได้จ่ายตรงตามเวลา ยกตัวอย่างเช่น หากเดือนนี้ทำเอกสารเบิกเรียบร้อย ส่งทันภายในสิ้นเดือน ก็จะได้รับเบี้ยเลี้ยงในปลายเดือนถัดไป

ทั้งนี้ หลังจากเกิดปัญหาและมีการสะท้อนในความต้องการและความรู้สึกของบุคลากรที่มาปฏิบัติงาน ผู้บริหารระดับสูงของโรงพยาบาลบุษราคัมได้หารือกันและจะพิจารณาเพิ่มอัตราค่าเสี่ยงภัยและเบี้ยเลี้ยงให้ โดยคาดว่าการพิจารณานี้จะแล้วเสร็จในวันพรุ่งนี้

นพ.กิตติศักดิ์ ยังกล่าวอีกว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลบุษราคัมมีผู้ป่วยที่รักษาทั้งหมด 13,095 คน รักษาหายกลับบ้านไปแล้ว 6,955 คน และยังเหลือที่ต้องนอนรักษาอีก 3,300 คน และเฉลี่ยตอนนี้มีผู้ป่วยเข้ารักษาวันละ 300-400 คนต่อวัน

ขณะที่บุคลากรและเจ้าหน้าที่ทำงาน 300 กว่าคน โดยเป็นแพทย์ 60 คน พยาบาล 200 คน ที่เหลือเป็นเภสัชกรรม และนักรังสีเทคนิคการแพทย์

ซึ่งจากสถานการณ์ที่มีคนป่วยเพิ่มมากขึ้น โรงพยาบาลกำลังเปิดรับอาสาสมัครจากภูมิภาคต่างๆ เพิ่มเพื่อมาช่วยงาน แต่เนื่องจากปัจจุบันติดปัญหาเรื่องการเดินทาง เพราะสายการบินภายในประเทศได้ยกเลิกหมด จึงทำให้การเดินทางเข้ามาในกรุงเทพฯมีปัญหา

พร้อมยืนยันว่า โรงพยาบาลบุษราคัม จะไม่ปฏิเสธคนไข้ แต่ช่วงหลังภาวะของ รพ. และสถานบริการใน กทม.มีผู้ป่วยเพิ่มมากขึ้น นอนรอที่บ้านอีกจำนวนมาก ซึ่ง รพ.ก็รับเข้ารักษาทุกคนตามขีดความสามารถที่สุดแล้ว แต่เพราะภาระงานของโรงพยาบาลบุษราคัมระยะหลังดูแลคนไข้สีแดงมากขึ้น มีคนไข้จึงทำให้การจัดการรับผู้ป่วยช้า

ผอ.รพ.บุษราคัม ตอบคำถามผู้สื่อข่าวถึงกรณีเมื่อวานนี้มีภาพคนนอนเสียชีวิตริมถนนหลายศพโดยไม่มีใครมาจัดการ จะเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 และการบริหารจัดการเข้าสู่ภาวะวิกฤติแล้วหรือไม่

โดยย้ำว่า กรณีนี้ไม่ได้อยู่ในอำนาจของกระทรวงสาธารณสุข เพราะเป็นพื้นที่และการดูแลของกรุงเทพฯ แต่หากมีการร้องขอหรือแจ้งมา กระทรวงสาธารณสุขยินดีที่จะให้การสนับสนุน

ส่วนสถานการณ์ลุกลามจนเข้าสู่ขั้นวิกฤติของ กทม.หรือไม่นั้น ไม่ขอตอบ แต่ขอให้ทุกคนอดทนอีกหน่อย แล้วทุกอย่างจะดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่ารพ.บุษราคัมเบี้ยเลี้ยงเดินทางวันละ 8 บาทภาพคนเสียชีวิตกิตติศักดิ์ อักษรวงศ์ผอ.รพ.บุศราคัมข่าวการเมืองสื่อสารคลาดเคลื่อนข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564 เวลา 09:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์