อนุมัติแบบ รพ.สนามสุวรรณภูมิ เตรียมตั้ง 4,500 เตียง รับผู้ป่วย ส.ค.นี้

ข่าว

  อนุมัติแบบ รพ.สนามสุวรรณภูมิ เตรียมตั้ง 4,500 เตียง รับผู้ป่วย ส.ค.นี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ค. 2564 16:44 น.

  รัฐบาลอนุมัติแบบ รพ.สนาม ระดับสูง สนามบินสุวรรณภูมิ เตรียมจัดตั้ง 4,500 เตียง เริ่มรับผู้ป่วยทั้ง 3 กลุ่มสี ได้ตั้งแต่ ส.ค.นี้

  วันที่ 21 ก.ค. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า จากที่รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขเร่งบริหารจัดการและจัดหาเตียงผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่มเติมในขณะนี้ ล่าสุดที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข (PHEOC) กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ได้เห็นชอบแบบโรงพยาบาลสนามระดับสูง (สนามบินสุวรรณภูมิ) ณ อาคารเทียบเครื่องบินรองหลักที่ 1 (SAT1) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ตามที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพออกแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้กรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะดำเนินการตามขั้นตอนการเสนอของบประมาณสนับสนุนต่อไป

  ทั้งนี้ โรงพยาบาลสนามระดับสูง (สนามบินสุวรรณภูมิ) จะรองรับผู้ป่วย 4,500 เตียง โดยชั้นที่ 2 ของอาคาร SAT1 จะเป็นที่ทำการแพทย์และเตียงผู้ป่วย ICU รวม 940 เตียง ส่วนชั้นที่ 3 และ 4 เป็นเตียงผู้ป่วยอาการน้อยหรือไม่มีอาการ หรือผู้ป่วยกลุ่มสีเหลืองและสีเขียว 3,560 เตียง ซึ่งเมื่อกรมสนับสนุนบริการสุขภาพดำเนินการจัดตั้งแล้วจะมีสำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้ดูแลดำเนินการ โดยเริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่เดือน ส.ค.เป็นต้นไป

  “รัฐบาลโดยกระทรวงสาธารณสุขเร่งจัดหาพื้นที่ที่เหมาะสมเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่ยังคงมีจำนวนเพิ่มขึ้น ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้บูรณาการการทำงานร่วมกับกระทรวงคมนาคมในการจัดหาพื้นที่ของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม นอกจากพื้นที่อาคาร SAT1 ของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว ขณะนี้บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ยังอยู่ระหว่างการจัดเตรียมพื้นที่อาคารคลังสินค้า 4 ของท่าอากาศยานดอนเมืองเพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนามอีก ซึ่งจะรองรับผู้ป่วยอาการไม่รุนแรงได้อีกประมาณ 2,000 เตียง รวมทั้ง 2 พื้นที่ของ ทอท. จะรองรับผู้ป่วยได้เกือบ 7,000 เตียง”.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19รพ.สนามรพ.สนามสุวรรณภูมิโรงพยาบาลสนามสนามบินสุวรรณภูมิสนามบินดอนเมืองสุวรรณภูมิไตรศุลี ไตรสรณกุลตั้งโรงพยาบาลสนามข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 12:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์