อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ การันตี การจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข สามารถตรวจสอบได้ ยัน ที่ผ่านมาไร้การทุจริต ย้ำ เปิดข้อมูลเจรจากับผู้ผลิตวัคซีน มีแต่ผลเสีย 

วันที่ 21 ก.ค. นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณี กลไก และระบบการจัดหาวัคซีนป้องกัน โควิด-19 โดยยืนยัน ว่า การจัดหาวัคซีนป้องกัน โควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข ที่ดำเนินการผ่านมา โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ดำเนินการที่ผ่านมาโดยตลอด สามารถตรวจสอบได้ ยืนยัน ไม่มีการทุจริตอย่างเด็ดขาด

ส่วนกรณีที่มีการเสนอข่าวจากสื่อมวลชน ว่ามีคนเรียกร้องให้มีการเปิดเผยข้อมูลการเจรจา ทำสัญญา จัดซื้อและจัดหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 นั้น นพ.ศุภกิจ กล่าวว่า ต้องขอเรียนตามหลักการก่อน ว่า การเจรจาจัดหาและซื้อวัคซีนนั้น ปกติ เป็นข้อตกลงของผู้เจรจา ว่าห้ามเอาข้อมูลการเจรจาไปเปิดเผยโดยตลอด เพราะการเอาข้อมูลเจรจาไปเปิดเผยทุกนัดนั้น จะเป็นผลเสีย ทางบริษัทเอกชนที่เป็นคู่เจรจากับเรา (รัฐบาล) เขาอาจยกเลิกเจรจากับเราได้ ยกตัวอย่าง การเจรจาที่ผ่านมา อย่างกรณี "แอสตราเซเนกา" ช่วงก่อนหน้านี้ ที่มีการระบาดแล้ว เราไปเจรจาขอให้เขาส่งวัคซีนมาก่อนกำหนด แต่เมื่อข่าวออกไป ว่ามีการพยายามเจรจาตัดลอตวัคซีนจากยุโรปทันที ซึ่งสุดท้ายทางยุโรป ก็ประกาศไม่ให้มีการส่งวัคซีนป้องกันโควิดออกนอกยุโรป วัคซีนก็ส่งไม่ได้ นั่นจึงเป็นปัญหา เมื่อมีการเปิดเผยข้อมูลการเจรจา เป็นต้น.