ไลฟ์สไตล์
100 year

ปชป.ขานรับ ครม. ส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 กลับภูมิลำเนา ไปรักษา

ไทยรัฐออนไลน์
21 ก.ค. 2564 12:25 น.
SHARE

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส.ประชาธิปัตย์ ขานรับ ครม.ส่งต่อผู้ป่วยโควิด-19 กลับภูมิลำเนา เพื่อไปรักษา แนะ 4 ข้อ ถึงนายกฯ แก้วิกฤติเตียงผู้ป่วยไม่เพียงพอ 

วันที่ 21 ก.ค. นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณี ครม. มีแนวคิดให้เคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 กลับไปรักษาตัวที่ภูมิลำเนา ว่า นับเป็นแนวคิดที่ดีที่จะช่วยแบ่งเบาภาระ เรื่องเตียงรับผู้ป่วยใน กทม. ไม่เพียงพอต่อสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดที่สูงต่อเนื่องขึ้นทุกวัน

ถึงแม้จะมีองค์กรภาคเอกชน สื่อมวลชน รวมถึง ส.ส. ของแต่ละพื้นที่จะจัดทำโครงการรับผู้ป่วยกลับไปรักษาที่บ้านเกิดกันหลายจังหวัด แต่ก็ยังไม่เพียงพอต่อการรองรับความต้องการของผู้ป่วยที่หาเตียงไม่ได้ใน กทม. การดำเนินงานโดยรัฐบาลและภาครัฐโดยตรงน่าจะช่วยทำให้ช่วยเหลือผู้ป่วยที่ต้องการกลับไปรักษาตัวที่บ้านเกิดได้มากขึ้น เพื่อให้การเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิดกลับภูมิลำเนาทำได้อย่างราบรื่น เป็นไปตามความประสงค์ของ ครม. จึงขอเสนอแนวทางการดำเนินการดังนี้

1. ควรดูความพร้อมของโรงพยาบาลในพื้นที่จังหวัดต่างๆ ที่จะรองรับผู้ป่วยว่ามีขีดความสามารถรองรับผู้ป่วยได้มากน้อยแค่ไหนอย่างไร

2. ควรสร้างความเข้าใจในชุมชนให้ความร่วมมือ ร่วมแรงร่วมใจ และเห็นใจผู้ป่วยที่จำเป็นต้องกลับมารักษาตัวที่บ้านเกิด

3. การบริหารจัดการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยจาก กทม. ไปยังโรงพยาบาลในพื้นที่ต่างจังหวัดต้องบูรณาการ ประสานงานกันให้เกิดประสิทธิภาพ

4. ครม.ควรสนับสนุนงบประมาณให้เพียงพอต่อการทำงาน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย

จึงขอฝากแนวทางทั้ง 4 ข้อ ต่อ นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค. กำกับดูแลการทำงานให้เกิดผลสัมฤทธิ์อย่างจริงจังตามความต้องการของ ครม. ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าวัคซีนโควิดประชาธิปัตย์ปชป.ส่งผู้ป่วยโควิดกลับภูมิลำเนาองอาจ คล้ามไพบูลย์ประธานส.ส.ประชาธิปัตย์ข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 23:52 น.