“บิ๊กตู่” ประกาศ เอาเงิน 3 เดือนที่สละ ไปทำกล่องยังชีพให้คนติดโควิด

ข่าว

“บิ๊กตู่” ประกาศ เอาเงิน 3 เดือนที่สละ ไปทำกล่องยังชีพให้คนติดโควิด

ไทยรัฐออนไลน์

20 ก.ค. 2564 20:50 น.

นายกรัฐมนตรี แจ้งที่ประชุม ครม. เงินเดือนที่สละ 3 เดือน จะนำไปทำกล่องยังชีพให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พร้อมสั่งรัฐมนตรีต้องลงพื้นที่ช่วยผู้ป่วยหาเตียงมากขึ้น

วันที่ 20 ก.ค.2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นพ้องต้องกันและมีความเห็นร่วมกันว่า รัฐมนตรีสมควรที่จะลงพื้นที่ช่วยประชาชนที่ปัจจุบันมีการติดเชื้อมากขึ้น ดำเนินการประสานจัดหาเตียงให้ผู้ติดเชื้อ รวมถึงจะมีการรับผู้ป่วยจาก กทม. ปริมณฑล ที่มีความสมัครใจจะไปรักษาตามภูมิลำเนา โดยให้ ครม.ประสานกับหน่วยงาน เพื่อให้การดำเนินการช่วยเหลือผู้ป่วยให้ได้รับการรักษาโดยเร็วที่สุด

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้แจ้งที่ประชุม ครม.ว่า จากกรณีที่นายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีคนอื่นๆ และทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้สละเงินเดือนนั้น มีความคิดที่จะนำเงินดังกล่าวไปทำกล่องยังชีพ โดยในกล่องจะมีอุปกรณ์ต่างๆ ที่เหมาะสมกับบุคคลที่คิดว่าตัวเองติดเชื้อโควิด-19 ให้ได้รับการดูแลเบื้องต้น ไม่ว่าจะเป็นปรอทวัดไข้ เครื่องวัดออกซิเจนที่ปลายนิ้ว ยารักษาโรค ทั้งพาราเซตามอล ฟ้าทะลายโจร หน้ากากอนามัย แอลกอฮอล์ เพื่อส่งมอบไปยังประชาชนในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรียังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสื่อสารกับประชาชนถึงขั้นตอนต่างๆ เกี่ยวกับการตรวจหาเชื้อผ่านเครื่องตรวจโควิด-19 แบบแรพิด แอนติเจน เทสต์ (Rapid Antigen Test) ให้มีความชัดเจน ทั้งการจัดซื้อ จัดหา ว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร เมื่อตรวจแล้วพบว่าเป็นผู้ติดเชื้อจะต้องทำอย่างไร

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังขอให้เขียนลำดับขั้นตอนที่ชัดเจนว่า การรักษาตัวที่บ้านมีขั้นตอนอย่างไร และเมื่อมีอาการมากขึ้นต้องติดต่อกับคณะแพทย์อย่างไร ระหว่างการรักษาตัวที่บ้าน หรือหากไม่สามารถรักษาตัวที่บ้านได้ก็ให้ไปรักษาตัวของชุมชน จึงขอให้ออกขั้นตอนให้ประชาชนรับทราบเพื่อให้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรียังเร่งเรื่องการรอเตียงเพื่อให้ได้เข้ารับการรักษาโดยเร็ว อยากให้ดำเนินการเพื่อลดประเด็นผู้ที่ไม่สามารถเข้ารับการรักษาได้ โดยขอให้หน่วยงานในพื้นที่ กทม. ไปดำเนินการที่จะให้ทุกอย่างดูแลประชาชนอย่างทั่วถึง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19เงินเดือน 3 เดือนกล่องยังชีพพื้นที่สีแดงเข้มRapid Antigen Testรัฐมนตรีครม.ลงพื้นที่ช่วยหาเตียงจัดหาเตียงนายกรัฐมนตรีอนุชา บูรพชัยศรีข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 00:00 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์