"เศรษฐพงค์" หนุนร่าง พ.ร.บ.กิจการอวกาศ เพื่อเป็นโอกาสสร้างธุรกิจใหม่

ข่าว

  "เศรษฐพงค์" หนุนร่าง พ.ร.บ.กิจการอวกาศ เพื่อเป็นโอกาสสร้างธุรกิจใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

  20 ก.ค. 2564 04:44 น.

  "เศรษฐพงค์" หนุนร่าง พ.ร.บ.กิจการอวกาศ ชี้ต้องเร่งผลักดันผ่านสภา เพื่อเป็นโอกาสสร้างธุรกิจใหม่-มีการจ้างงานเพิ่มขึ้น พัฒนาไทยเทียบเท่านานาประเทศ

  เมื่อวันที่ 19 ก.ค.64 พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) และรองประธานคณะกรรมาธิการการสื่อสาร โทรคมนาคมดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กมธ.ดีอีเอส) กล่าวถึงกรณี ที่ ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.กิจการอวกาศ พ.ศ. ... ว่า สาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.กิจการอวกาศฉบับนี้ มีขอบเขตครอบคลุมกิจการอวกาศ ที่ยังไม่มีอยู่ภายใต้กฎหมายใดหรือยังไม่มีหน่วยงานใดทํามาก่อน เช่น การจดทะเบียนวัตถุอวกาศ การจัดการอุบัติเหตุทางอวกาศ การสร้างดาวเทียมและวัตถุอวกาศ เป็นต้น นอกจากนี้ยังเป็นการส่งเสริมการพัฒนากิจการอวกาศเชิงพาณิชย์ของประเทศไทย ดังนั้นไทยจำเป็นจะต้องมี Space Agency ที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลัก ในด้านกิจการอวกาศทั้งในและระหว่างประเทศ รวมไปถึงงานด้านความมั่นคงและปลอดภัยด้านกิจการอวกาศ รวมถึงการสร้างกฎเกณฑ์ของประเทศไทย ในเรื่องเกี่ยวกับกิจการอวกาศและเทคโนโลยีอวกาศ ให้สอดคล้องกับข้อบังคับระหว่างประเทศ รวมทั้งสร้างกระบวนการในการกำกับดูแลกิจการอวกาศของประเทศไทย และดูแลปกป้องผลประโยชน์ต่างๆของประเทศ ที่มาจากกิจการอวกาศด้วย ซึ่งที่ผ่านมาตนและ กมธ.ดีอีเอส ก็ได้พยายามผลักดันร่างกฎหมายนี้มาตลอด

  "เป็นโอกาสอันดี ที่จะต้องรีบดำเนินการต่อไปทั้งในการไปผลักดันในระดับ ส.ส.และ ส.ว. และนำมาสู่การตั้งองค์กร การคัดเลือกกรรมการเพื่อเตรียมออกใบอนุญาตให้ผู้ที่สนใจ นับเป็นโอกาสดีที่จะเปิดให้มีธุรกิจใหม่ มีการจ้างงานเพิ่มขั้น โดยเฉพาะเด็กรุ่นใหม่ที่จะมีความหลากหลายในอาชีพเพิ่มขึ้น เพราะวันนี้หลายประเทศพัฒนาไปไกลมาก มีการส่งยานอวกาศ ดาวเทียม และทำกิจการทางอวกาศอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่เฉพาะประเทศในฝั่งตะวันตกเท่านั้น แต่หลายประเทศในเอเชีย ก็มีการพัฒนาในเรื่องนี้อย่างมาก ซึ่งในประเทศไทยเองก็มีการพัฒนาด้านอวกาศ ทั้งการส่งดาวเทียมขึ้นไป หรือการที่เรามีบุคคลาการที่ไปทำงานกับ NASA ดังนั้นเพื่อให้ประเทศไทยสามารถพัฒนาได้เท่าเทียมกับนานาประเทศ การออกกฎหมายนี้มาบังคับใช้ จะทำให้เกิดความเป็นรูปธรรมมากขึ้น" พ.อ.ดร.เศรษฐพงค์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณกมธ.ดีอีเอสร่าง พ.ร.บ.กิจการอวกาศอวกาศกฎหมายข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 02:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์