ภูมิใจไทย อัด พปชร. ปมคำสั่งตั้งคณะทำงานจัดหาวัคซีน จี้ "ปิยะสกล" แจง

ข่าว

ภูมิใจไทย อัด พปชร. ปมคำสั่งตั้งคณะทำงานจัดหาวัคซีน จี้ "ปิยะสกล" แจง

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.ค. 2564 20:08 น.

ภูมิใจไทย อัด โฆษก พปชร. ซัดป้องใครควรดูข้อเท็จจริง ปมคำสั่งนายกฯ ตั้งคณะทำงานจัดหาวัคซีนให้ รพ.เอกชน เป็นคณะกรรมการ กำหนดนโยบายวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือก กำหนดราคาขาย กินส่วนต่าง 3 พันล้าน จี้ หมอปิยะสกล ออกมาแจงให้ประชาชนทราบ

วันที่ 19 ก.ค.64 นายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ ส.ส.สงขลา รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ ออกมาเรียกร้องให้ พรรคภูมิใจไทย มีความหนักแน่น ไม่กล่าวโทษกันไปมา กรณีการแก้ปัญหาโควิด-19 ว่า สิ่งที่นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคการเมือง ออกมาแสดงความเห็นเป็นเรื่องการทำงานที่มีปัญหาของคณะกรรมการที่นายกฯ ตั้งมาจัดการเรื่องวัคซีน ไม่ทราบว่า ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ทั้งสองคน คือ น.ส.พัชรินทร์ และนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเกี่ยวอะไรในเรื่องนี้

“สิ่งที่นายศุภชัยแสดงความเห็นมีอะไรที่ไม่เป็นความจริง เป็นความจริงใช่หรือไม่ ว่านายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ในการจัดหาวัคซีน และถ้าไม่ใช่ ทำไมคนมีอำนาจหน้าที่ถึงไม่ออกมายอมรับว่าเป็นความผิดพลาดของตน ไม่ใช่นายอนุทิน แต่กลับเงียบเฉย การเรียกร้องให้ ศาสตราจารย์คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร ประธานคณะทำงานจัดหาวัคซีน หรือ ศบค. ออกมาเปิดเผยเป็นประโยชน์กับประชาชนใช่หรือไม่ และถ้าคณะกรรมการนี้มีปัญหาในการปฏิบัติหน้าที่เรื่องโควิด ก็ควรจะถูกตำหนิจากประชาชนใช่หรือไม่” นายณัฏฐ์ชนน กล่าว 

รองโฆษกพรรคภูมิใจไทย กล่าวด้วยว่า การที่สมาคมโรงพยาบาลเอกชนร่วมกำหนดให้โมเดอร์นาเป็นวัคซีนทางเลือก ให้องค์การเภสัชกรรมจัดซื้อมาขายในราคา 1,100 บาท แล้ว รพ.เอกชนเอาไปฉีดให้ประชาชน ราคา 1,650 บาท มีส่วนต่าง 600 บาท  สั่งซื้อมา 5 ล้านโดส มีส่วนต่างประมาณ 3,000 ล้านบาท โรงพยาบาลเอกชนจะได้รับไปจากการดำเนินการครั้งนี้ แม้จะเป็นความสมัครใจของประชาชนที่ต้องการจ่าย เพราะรัฐไม่มีโมเดอร์นา เนื่องจากคณะทำงานกำหนดให้เป็นวัคซีนทางเลือก รัฐไม่จัดซื้อ และไม่มีให้บริการในสถานพยาบาลของรัฐ แต่ส่วนต่างควรจะเป็นเท่าไร อยากจะให้พิจารณา โดยประชาชนควรจะมีค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด

นายณัฏฐ์ชนน กล่าวด้วยว่า การให้เอกชนกำหนดนโยบาย, เอกชนกำหนดชนิดวัคซีน, เอกชนกำหนดแนวทางดำเนินการ, เอกชนกำหนดราคาซื้อและราคาขาย, เอกชนรับผลประโยชน์ส่วนต่างราคา ทั้งหมดนี้เอกชนมาเป็นผู้กำหนดแนวทางการจัดหาวัคซีนของรัฐและเอกชนหรือไม่ นพ.ปิยะสกล ควรจะต้องชี้แจง ถามว่าเรื่องเหล่านี้เราจะปล่อยผ่านได้อย่างไร คนออกมาตอบโต้เข้าใจ สนใจเรื่องราวนี้แค่ไหน นอกจากมาประดิษฐ์ถ้อยคำสวยๆ เท่ๆ ออกมาปกป้องใครโดยไม่สนใจข้อเท็จจริงอะไรเลย เรื่องนี้จึงไม่เกี่ยวกับ ครม. เป็นเรื่องของ ศบค.และคณะทำงานที่มี นพ.ปิยะสกล ดังนั้นหากจะแถลงอะไรควรจะศึกษาให้ถูกต้อง และอย่าโชว์ความไม่ฉลาดอะไรแบบนี้ออกมา อายคนอื่นเขา และอยากเรียกร้องว่า พรรคร่วมรัฐบาลไม่ควรจะออกมาโต้ตอบกันไปมา หากแต่ลงไปช่วยเหลือประชาชนจะดีกว่ามั้ย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดวันนี้สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดภูมิใจไทยพลังประชารัฐปิยะสกล สกลสัตยาทรรพ.เอกชนตั้งคณะกรรมการจัดหาวัคซีนณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 20:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์