"ทวีศิลป์" เผย หากไร้มาตรการ หวั่นติดโควิด สูงสุดกว่า 3 หมื่นรายต่อวัน

ข่าว

"ทวีศิลป์" เผย หากไร้มาตรการ หวั่นติดโควิด สูงสุดกว่า 3 หมื่นรายต่อวัน

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.ค. 2564 14:23 น.

หมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แจง แผนควบคุม 13 จังหวัดสีแดงเข้ม บอก ถ้าไร้มาตรการ หวั่น ติดสูงสุด วันละกว่า 3 หมื่นรายต่อวัน

วันที่ 19 ก.ค. 64 นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า มีการคาดการณ์การติดเชื้อโควิดของประเทศไทย 2 รูปแบบ คือ 1.คณะสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรศาสตร์ ม.มหิดล นำข้อมูลตั้งแต่ 12 ม.ค. 63 - 17 ก.ค. 64 วิเคราะห์ว่า ถ้าไม่ทำอะไร ไม่ช่วยกัน ปล่อยติดเชื้อเรื่อยๆ จะติดสูงถึง 31,997 รายต่อวัน หากทำให้ดีที่สุดอยู่ที่ 9,018 - 12,605 ราย และ 2.ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ใช้รูปแบบการคาดการณ์ และการฉีดวัคซีนที่จะเกิดขึ้นถึงปลายปี โดยจะมีการพักในช่วง ส.ค. - ก.ย. และเริ่มหักหัวลง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวอีกว่า สำหรับข้อกำหนดตามมาตรา 9 พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 28) ออกเมื่อวันที่ 17 ก.ค. 2564 กำหนดจังหวัดควบคุมสุงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) จาก 10 จังหวัดเพิ่มเป็น 13 จังหวัด พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) จาก 24 จังหวัดเป็น 53 จังหวัด พื้นที่ควบคุม (สีส้ม) จาก 25 จังหวัดเหลือ 10 จังหวัด และพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) จาก 18 จังหวัดลดเหลือ 1 จังหวัด คือ ภูเก็ต

ทั้งนี้ 13 จังหวัดสีแดงเข้ม ได้แก่ กทม. นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร นราธิวาส ปัตตานี ยะลา สงขลา ที่เพิ่มมาคือ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา ซึ่งมาตรการคือ ห้ามออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว ช่วงเวลา 21.00 - 04.00 น. ส่วนเวลาอื่นให้งดออกนอกเคหสถานโดยไม่จำเป็นเช่นกัน ยกเว้นการเดินทางจัดหาเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต คือ อาหาร ยา เวชภัณฑ์ พบแพทย์ รักษาพยาบาล รับวัคซีน การประกอบอาชีพที่ไม่สามารถ Work From Home ได้ โดยจะตั้งด่านบริเวณขอบของจังหวัดแดงเข้ม รวมถึงด่านตรวจภายในการเข้าออกเส้นสมุทรปราการไปภาคตะวันออกด้วย ทำให้การเดินทางเข้าออกไม่สะดวก เพราะจะมีการตรวจ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ส่วนขนส่งสาธารณะ ให้กระทรวงคมนาคม กทม. จังหวัด หน่วยงานรับผิดชอบ จำกัดจำนวนผู้โดยสาร 50% ของความจุยานพาหนะแต่ละประเภท การจำหน่ายอาหารให้ขายกลับบ้านถึง 20.00 น. ห้างให้เปิดเฉพาะซูเปอร์มาร์เก็ต ยาและเวชภัณฑ์ และพื้นที่ฉีดวัคซีนเท่านั้น ถึง 20.00 น. ขณะร้านวัสดุอุปกรณ์ห้างซ่อมบ้าน โทรคมนาคม ธนาคาร โรงพยาบาล คลินิกรักษาโรค ร้านขายยา ร้านค้าทั่วไป ที่อยู่นอกห้างให้เปิดได้

"ส่วน สวนสาธารณะ ร้านตัดผม ต่างๆ ให้รอการประกาศของแต่ละจังหวัดว่า จะมีมาตรการอย่างไรต่อไป ส่วนโรงแรมห้ามจัดประชุม สัมมนา จัดเลี้ยง ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสดเปิดถึง 20.00 น. แต่หากมีการติดเชื้อสูงแต่ละจังหวัดพิจารณาสั่งปิดได้ตามความจำเป็น โรงเรียนสถาบันการศึกษายังปิดอยู่ ห้ามรวมกลุ่มเกิน 5 คน ที่เคยอนุญาตแล้วให้ขอใหม่ การอบรมสัมมนาภาครัฐให้เป็นอิเล็กทรอนิกส์ ส่วนราชการ Work From Home ให้สูงที่สุดเต็มจำนวน ฝ่ายเอกชนก็ขอความร่วมมือเช่นกัน" โฆษก ศบค. กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าศบค.ทวีศิลป์ วิษณุโยธินข่าวการเมืองข่าวการเมืองออนไลน์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 03:30 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์