"จิรัฏฐ์" ถาม "ราชทัณฑ์" จำเป็นหรือไม่ ขอซื้อโล่กันกระสุนอันละ 3.5 เเสน

ข่าว

  "จิรัฏฐ์" ถาม "ราชทัณฑ์" จำเป็นหรือไม่ ขอซื้อโล่กันกระสุนอันละ 3.5 เเสน

  ไทยรัฐออนไลน์

  17 ก.ค. 2564 17:08 น.

  "จิรัฏฐ์" ส.ส.ก้าวไกล ปูด ราชทัณฑ์ ขอซื้อโล่กันกระสุนอันละ 3.5 เเสน จัดเต็ม เครื่องดูดฝุ่น-ฟอกอากาศ อ้างเอาไปดูแลนักโทษ ส่วน ศาลรัฐธรรมนูญ ผวาระเบิด ขอซื้อเเจมเมอร์เครื่องละ 4 ล้าน ถามเหตุผล โควิดระบาด จำเป็นหรือไม่   

  วันที่ 17 ก.ค.นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ปรึกษาอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ และ ICT ในคณะ กมธ.งบประมาณ 2565 ให้สัมภาษณ์เปิดเผย ถึงการพิจารณางบของกระทรวงยุติธรรม ในส่วนของกรมราชทัณฑ์ ว่า มีการของบซื้อหลายส่วนที่ควรถูกตั้งคำถามว่าเหมาะสมกับช่วงเวลาที่มีการเเพร่ระบาดของโควิด-19 หรือไม่ อาทิ ขอซื้อชุดเครื่องแบบปราบจลาจล (กันสะเก็ด) ชุดละ 18,500 บาท รวม 3.2 ล้านบาทตก โล่ปราบจลาจลอันละ 13,500 บาท รวม 3.6 ล้านบาท หมวกปราบจลาจลใบละ 13,000 บาท รวม 2.4 ล้านบาท กระบองปราบจลาจล (ยังไม่ได้ชี้แจงสเปพ) อันละ 7,200 บาท รวม 2.53 ล้านบาท กระบองดิ้ว (ยืดหดได้) อันละ 6,500 บาท รวม 2.6 ล้าน เสื้อพันธนาการ 83 ตัว ตัวละ 8,000 บาท รวม 6 แสนบาท โดยเหตุผลเพื่อใช้ระงับเหตุปราบจลาจล และการแหกคุก ที่น่าสนใจคือโล่กันกระสุน ขอมา 2 อัน อันละ 3.5 แสนบาท รวมกว่า 7 แสนบาท ซึ่งก็ต้องตั้งคำถามว่าซื้อมาเพื่อ กันกระสุนจากนักโทษ หรืออย่างไร เหมือนกรมราชทัณฑ์ดูหนังฮอลลีวูดมากเกินไป กะว่าถ้ามีการจลาจลคงใส่เครื่องแบบเต็มยศเหมือนในหนังตั้งแนวถือโล่กันกระสุนบุกทะลวงเข้าไปแบบสโลโมชั่น

  "ปัญหาที่กรมราชทัณฑ์กำลังประสบคือมีนักโทษมากเกินไป แออัด สาธารณูปโภคไม่เพียงพอ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตผู้ต้องขัง แต่ดูเหมือนงบส่วนใหญ่ในส่วนของครุภัณฑ์นั้น กรมราชทัณฑ์ซื้อเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้คุมมากกว่าจะซื้อไปดูแลนักโทษ เช่น ตู้กดน้ำร้อนน้ำเย็น เครื่องดูดฝุ่น เครื่องระบายอากาศ เครื่องฟอกอากาศ ขอซื้อมาเยอะไปหมด ไหนจะเครื่องตัดหญ้า เครื่องตัดแต่งพุ่มไม้ ผมเข้าใจเรื่องการสนับสนุนการทำงานของผู้คุม แต่การขอซื้อในลักษณะดังกล่าว เป็นไปเพื่อเพิ่มคุณภาพชีวิตของนักโทษโดยเฉพาะในช่วงนี้ที่มีสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดหรือไม่ ในขณะที่ กรมราชทัณฑ์ มีรายได้จากการ ที่ให้นักโทษรับงานต่างๆ มาทำในเรือนจำมีรายได้ประมาณ 2,500 ล้านบาทต่อปี เป็นรายได้ที่ให้ผู้ต้องขังฝึกวิชาชีพ ซึ่งเป็นรายได้นอกงบประมาณ ที่ก็ไม่ได้ส่งให้คลังเพื่อเป็นรายได้แผ่นดิน ผมสอบถามอธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่เข้ามาชี้แจงถึงเรื่องรายได้ดังกล่าว ได้รับคำตอบว่า รายได้ตรงนี้ต้องนำไปซื้อวัสดุ อุปกรณ์เครื่องมือมาหมุนเวียนเพื่อทำงานต่อ โดยเหลือกำไรเพียงปีละประมาณ 500 ล้านบาทเก็บไว้ โดยเก็บไว้บริหารจัดการในกรมฯเอง ตามกฎหมาย"

  นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังมีงบในส่วนของศาลรัฐธรรมนูญ ที่ขอซื้อเครื่องแจมเมอร์ หรือเครื่องรบกวนสัญญาณมือถือ เครื่องใหม่ทดแทนเครื่องเดิมที่ไม่รองรับสัญญาณ 5G เครื่องละ 4 ล้านบาท จำนวน 2 เครื่อง ทางเลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ผู้ชี้แจง อ้างว่า จำเป็นต้องในห้องพิจารณาคดี ห้องอ่านคำพิพากษา ซึ่งเป็นเรื่องความปลอดภัย เพราะกลัวจะมีการส่งข้อมูลภายในออกไปข้างนอก รวมถึงรักษาความปลอดภัยให้ตุลาการทั้ง 9 ท่านจากการลอบวางระเบิด จึงต้องใช้เครื่องตัดสัญญาณ ตนก็สอบถามกลับไปว่า ระเบิดที่ไม่ได้ใช้สัญญาณโทรศัพท์ก็มี รวมถึงยังมีสัญญาณวิทยุอื่นๆ ตั้งเยอะแยะ ที่ไม่ใช่ 3g 4g 5g แบบที่ กสทช.รับรอง แล้วถ้าจะกันคนนำข้อมูลออกไปข้างนอก ก็ถ่ายทอดสดการพิจารณาคดีอยู่แล้วไม่ใช่หรือ หากผู้ไม่ประสงค์ดีจะนำข้อมูลออกไปภายนอกด้วยวิธีคลาสสิพอย่างเช่น การบันทึกลงเมมโมรี่การ์ด เครื่องรบกวนสัญญาณ 8 ล้านจะสกัดอย่างไร ซึ่งทางเลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ตอบอะไร นอกจากให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัย

  นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า ตนถามไปว่าถ้าแบบนั้นเราไปลงทุนตั้งแต่การตรวจทางเข้าศาลดีหรือไม่ มีเครื่องตรวจหรือเครื่องสแกนต่างๆ และราคาถูกกว่านี้หลายเท่า เขาก็บอกว่ามันไม่ครอบคลุม ไม่ได้สร้างความมั่นใจให้กับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คดีที่ตัดสินเป็นคดีที่สำคัญ มีผลกระทบสูง ตนก็บอกว่าทุกคดี ทั้งคดีรัฐธรรมนูญ คดีอาญา คดีแพ่ง หรือกฎหมายลูก กฎกระทรวงต่างๆ มันก็สำคัญเหมือนๆกันหมด กฎหมายต้องสำคัญเท่าๆ กัน ทุกคดีต้องสำคัญเท่าๆกัน และปีที่แล้วศาลรัฐธรรมนูญตัดสิน 90 กว่าคดี ทำเสร็จไป 60 กว่าคดี ในขณะที่ศาลปกครองมีคดีประมาณ 34,000 คดีต่อปี ศาลปกครอง ยังขอซื้อแค่ไม้สแกนโลหะเอง ราคาไม่เกิน 3,000 บาท ถ้าคุณบอกว่า คดีคุณเยอะ มีโอกาสที่จะเจอคนไม่พอใจของผลตัดสินจนคิดปองร้ายผู้พิพากษา แล้วศาลปกครองละ ปีละ 34,000 คดี มากกว่าศาลรัฐธรรมนูญตั้งกี่เท่า ทำไมเขาขอแค่ไม้สแกนโลหะ อีกทั้งใบเสนอราคาที่แนบมา มีข้อความในรายการเสนอสั้นๆ แค่คำว่า “เครื่องรบกวนสัญญาณมือถือ” ตัวละ 4 ล้าน เท่านั้น ไม่มีรายละเอียดสเปกอะไรเลย ตัดสัญญาณอะไรใดบ้าง รับประกันกี่ปีก็ไม่บอก ถามว่าเป็นประชาชนทั่วไปได้รับใบเสนอราคาแบบนี้ จะกล้าซื้อหรือไม่ และเครื่องเหล่านี้ควรจะไปอยู่ในเรือนจำที่มีปัญหาเรื่องการใช้โทรศัพท์สั่งซื้อยาเสพติด มากกว่ามาอยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญ หรือไม่

  นายจิรัฏฐ์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ศาลรัฐธรรมนูญ จะขอซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เพื่อนำไปปรับปรุงห้องพิจารณาคดีด้วย อาทิ ขอซื้อจอภาพอัจฉริยะอินเตอร์แอคทีฟไวน์บอร์ด ขนาด 98 นิ้ว เครื่องนี้ราคาเครื่องละ 1.2 ล้านบาท เพื่อปรับปรุงพัฒนาระบบห้องประชุม และวินิจฉัย จอแสดงผลสำหรับติดตั้งโต๊ะประชุมขนาด 18 นิ้ว ความละเอียดแค่ 1366 x 768 จำนวน 9 จอ ซึ่งราคาสูงถึงจอละ 78,000 บาท รายละเอียดต่างๆเหล่านี้ ตนไม่ได้บอกว่า เป็นการทุจริต แต่สังคมควรจะตั้งคำถามว่า มันมีเหตุผลความจำเป็นเพียงพอ ในยุคที่ประชาชนคนไทยตาดำๆ กำลังสู้กับสงครามโควิด หรือไม่ การตั้งงบแบบนี้เป็นประโยชน์กับประชาชนในสถานการณ์โรคระบาดจริงๆหรือไม่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้วัคซีนโควิดจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ก้าวไกลโล่กันกระสุนราชทัณฑ์ศาลรัฐธรรมนูญกมธ.งบประมาณ 2565กระทรวงยุติธรรมข่าวการเมืองข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 05:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์