“หนู” ก็หนาวไม่แพ้กัน

ข่าว

“หนู” ก็หนาวไม่แพ้กัน

ทีมข่าวการเมือง

17 ก.ค. 2564 05:08 น.

ปิดเมืองกับเปิดประเทศอะไรจะเกิดขึ้นก่อนกัน ภาวะที่ต้องลุ้นกันตัวโก่ง ในยามที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตาลีตาเหลือกเร่งหาวัคซีน mRNA กู้วิกฤติโควิด-19 กรุยทางไปสู่ความฝัน เปิดประเทศใน 120 วัน

แข่งกับความเป็นความตายประชาชน ตัวเลขผู้ติดเชื้อทะยานไม่หยุด ใกล้เหยียบหลักหมื่นคน ต่อวันอยู่รอมร่อ หวาดเสียวพอๆกับตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันที่ป้วนเปี้ยนแถวๆหลักร้อย

บรรยากาศประเทศสลดหดหู่ขึ้นทุกวันกับภาพความน่าสะพรึงกลัวที่ผู้ติดเชื้อนอนตายคาบ้านเพิ่มขึ้น บางบ้านติดยกครอบครัวยังไม่มีที่ รักษาตัว หรือคนในกลุ่มเสี่ยงก็หาสถานที่ตรวจคัดกรองโรคไม่ได้

หนำซ้ำวัคซีนยังมากะปริดกะปรอย ล่าสุด “หมอตี๋” นายสาธิต ปิตุเตชะรมช.สาธารณสุข ยอมรับการส่งมอบวัคซีนแอสตราเซเนกาให้ครบ 61 ล้านโดส ภายในสิ้นปี 2564 อาจเลื่อนไปเป็นกลางปี 2565

วัคซีนหลักก็ไม่มาตามนัด ส่วนวัคซีนทางเลือกที่ภาคเอกชนตีปี๊บจุดประกายความหวังครึกโครม จะนำเข้าเป็นล้านๆโดสแค่ชั่วข้ามคืน ก็ทำท่ากลายเป็นวัคซีนทิพย์

ชะตากรรมคนไทยค่อนประเทศที่ยังไม่ได้รับวัคซีนแขวนอยู่บนเส้นด้าย เสี่ยงติดโรคร้ายได้ตลอด

แม้กระทั่งคนฉีดวัคซีนแล้ว 1 เข็ม 2 เข็ม ก็ยังหนาวๆร้อนๆ เพราะประสิทธิภาพวัคซีนหลักที่ได้รับไป ได้แค่กันตาย แต่ไม่กันติด มีโอกาสเป็นผู้ป่วยรายใหม่ได้ตลอด

คนที่ได้วัคซีนและไม่ได้วัคซีนเสี่ยงอันตรายไม่ต่างกัน รัฐบาลทำสงครามเชื้อโรค โดยไม่มีหลักประกันความชัวร์ จะเอาชนะได้หรือไม่

แต่ที่ชัวร์ๆคือ ความรู้สึกประชาชนที่หมดความเชื่อมั่นต่อรัฐบาลพอกพูนขึ้นทุกวัน อย่างที่เห็นพายุอารมณ์คนไทยที่ฟาดใส่ตัวผู้นำอย่างหนักหน่วง

กลุ่มมวลชนเคลื่อนทัพถี่ยิบ จัดอีเวนต์แสดงพลังไล่รัฐบาลทุกสัปดาห์ ขณะที่พรรคการเมืองก็ช่วยปลุกพลังประชาชนร่วมฟ้องนายกฯ ละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้ประชาชนเดือดร้อนแสนสาหัส ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าวัคซีน ค่าตรวจโควิดกันเอง

ขัดรัฐธรรมนูญที่ประชาชนต้องได้รับการป้องกันโรคติดต่ออันตรายจากรัฐ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

พรรคการเมืองทำหน้าที่เครื่องขยายเสียงเชิญชวนประชาชนเป็นพยานมัดความผิดรัฐบาล

ใช้พลังนอกสภานำร่องบั่นทอนเครดิตรัฐบาล ตามด้วยการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่เตรียมยื่นในเดือน ส.ค. จับ “บิ๊กตู่” ขึ้นเขียงชำแหละความล้มเหลวร้ายแรงแก้สถานการณ์โควิด

ไฟต์อันตราย “ลุงตู่” ช่วงขาลงที่แทบไม่เหลือภูมิคุ้มกัน

ถูกซักฟอกในห้วงความรู้สึกเดือดดาลของประชาชนที่มีต่อรัฐบาลพีกถึงขีดสุด

อารมณ์ร่วมของประชาชนจะทำให้การอภิปรายรอบนี้ทรงอานุภาพกว่าทุกครั้ง ยิ่งหากฝ่ายค้านมีทีเด็ด ใบเสร็จแบบโป้งปิดบัญชี อาทิ การล็อก สเปกวัคซีน ราคาวัคซีนที่ทุกคนอยากรู้มาเปิดโปงรัฐบาลก็ยิ่งสาหัสมากขึ้น

แม้ฝ่ายค้านจะแพ้โหวตในสภา แต่เสียงนอกสภาอาจเป็นตรงข้าม ถึงรัฐบาลจะถูลู่ถูกังไปต่อได้ แต่ก็เป็นการบริหารภายใต้การติดลบความศรัทธา ไม่รู้จะลากอำนาจต่อได้นานแค่ไหน

สถานการณ์ที่ค่ายการเมืองต่างๆก็ประเมินตรงกัน เรือเหล็กรูรั่วเต็มลำ พร้อมอับปางได้ทุกเวลา ต้องตระเตรียมความพร้อม จัดทัพวางยุทธศาสตร์ลงสนามรอบใหม่ รองรับการเกิดอุบัติเหตุการเมืองไว้ล่วงหน้า

ภายใต้เครื่องหมายคำถาม หากมีการยุบสภาเกิดขึ้นจริง ค่ายพลังประชารัฐจะกล้าใช้แบรนด์ “ลุงตู่” ที่มีแต่บาดแผลเต็มตัว นำมาย้อมแมวขายในเวทีเลือกตั้งสมัยหน้าอีกหรือไม่

พลังประชารัฐส่อเค้าสะเทือนหนัก ขืนยังชูแบรนด์เดิม จะเก็บแต้มได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยหรือไม่

และก็คงไม่ใช่แค่พรรคพลังประชารัฐที่สั่นสะเทือน แต่ยังสั่นคลอนไปถึงพรรคภูมิใจไทยเสียรังวัดไปด้วย ในฐานะผู้รับผิดชอบกระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานหลักในการควบคุมโรค

แม้ “เสี่ยหนู” อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข จะถูก “บิ๊กตู่” รวบอำนาจไปดูแลเองหลายเรื่อง แต่ในภาพรวมก็ปฏิเสธความรับผิดชอบไม่ได้

ทั้งเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาด เตียงขาดแคลน การจัดหาวัคซีนไม่เพียงพอ
อย่างที่เหล่าตัวจี๊ดพรรคก้าวไกลเช็กการบ้าน “เสี่ยหนู” พูดอะไรไป ผลลัพธ์ออกมาเป็นตรงข้ามตลอด

บลัฟเครดิตคำพูดตั้งแต่การจัดหาวัคซีนที่ไม่มาตามนัด การบอกไตรมาส 3 จะมีวัคซีนแอสตราเซเนกาเต็มแขนคนไทย หรือการยืนยันจะไม่มีใครมาแย่งวัคซีนคนไทย เพราะเป็นวัคซีนที่ผลิตในประเทศเราเอง

“เสี่ยหนู” เอง ก็ถูกขย่มเสียเครดิตเยอะ แต้มภูมิใจไทยก็ถูกเขย่าสั่นคลอนไม่น้อยกว่าพรรคพลังประชารัฐ

ยิ่งเป่านกหวีดลงสนามเลือกตั้งเร็วมากเท่าไร “เสี่ยหนู” ก็เจ็บหนักไม่แพ้ “ลุงตู่” เหมือนกัน.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิด-19วัคซีนโควิด-19แอสตราเซเนกาอนุทิน ชาญวีรกูลพลังประชารัฐเลือกตั้งวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 13:24 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์