เวิร์กฟรอมดูไบ “ทักษิณ” ยันพร้อม ยุบสภา ก.พ.2565 โวได้กลับประเทศ (คลิป)

ข่าว

  เวิร์กฟรอมดูไบ “ทักษิณ” ยันพร้อม ยุบสภา ก.พ.2565 โวได้กลับประเทศ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ค. 2564 05:25 น.

  พท.ชำแหละเยียวยาไม่ถูกที่คัน ไม่ช่วย รักษาอัตราการจ้างงานจริง “นพพล” แนะ “ลุงตู่” ลาออกเป็นบุญประเทศ “พี่โทนี่” ลั่นพร้อมเวิร์กฟรอมดูไบ ฟันธงการเมือง เปลี่ยนแน่ ยุบสภาไม่เกินเลือกตั้งใหม่ ก.พ.65 อย่าใช้ คนไทยเป็นหนูทดลอง “ไพบูลย์” โต้เสียงแข็งไร้เหตุยุบสภาฯ เย้ย ส.ส.ฝ่ายค้านยังไม่อยากยุบ “เสรีฯ” เมินคำสั่ง “ชวน” ประชุม กมธ.ต่อ จ่อเชิญนายกฯ-“ธนาธร” ให้ข้อมูลวัคซีน วอนเบรกประชุมไปก่อน กก.รอขย่ม “เสี่ยหนู” คุยโวโอ้อวด ทสท.จ่อฟ้องทุ่มเงิน ซื้อซิโนแวคเพิ่ม “ไทยไม่ทน” บุก ปชป.บี้ถอนตัว

  มาตรการเยียวยารอบใหม่จากคำสั่งล็อกดาวน์ของรัฐบาล หวังชดเชยให้แก่ผู้ได้รับผลกระทบ แต่พรรคฝ่ายค้านเพื่อไทยยังมองว่าเป็นการเกาไม่ถูกที่คัน ไม่ได้คงอัตราการจ้างงานจริง ขณะที่นายทักษิณ ชินวัตร หรือพี่ “โทนี่” อดีตนายกฯ ออกมาฟันธงกับกลุ่มแฟนคลับว่าการเมืองใกล้ถึงจุดเปลี่ยน เลือกตั้งใหม่ไม่เกิน ก.พ.65

  พท.ชำแหละเยียวยาไม่ถูกที่คัน

  เมื่อวันที่ 14 ก.ค. นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า เข้าใจความพยายามที่รัฐบาลออกมาตรการเยียวยาเพื่อจะคงการจ้างงานแต่วิธีเยียวยาไม่นำไปสู่จุดนั้น รัฐบาลต้องช่วยจ่ายค่าจ้าง 50 เปอร์เซ็นต์ตรงไปที่นายจ้าง แล้วเอาไปจ่ายลูกจ้างต่อโดยห้ามเอาไปใช้อย่างอื่น และนายจ้างต้องรักษาระดับการจ้างงานให้อยู่ที่ 90 เปอร์เซ็นต์ของระดับเดิม จึงจะได้รับเงินช่วยเหลือ แต่มาดูสิ่งที่รัฐบาลทำเป็นการให้เปล่าโดยที่นายจ้างลูกจ้างไม่ผูกกันไว้ ต่างคนต่างได้รับเงิน และทั้งคู่ไม่ได้ผูกกับการจ้างงาน ถือว่าไม่ได้ช่วยรักษาระดับการจ้างงานตามที่ตั้งใจ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือรับเงินเสร็จ ปลดคนงาน ตกงานกันเหมือนเดิม แต่เงินจำนวนเดียวกันนี้ เราสามารถใช้รักษาระดับการจ้างงานของประเทศไปได้ถ้าเข้าใจกลไก

  แนะ “ลุง” ลาออกเป็นบุญประเทศ

  นายนพพล เหลืองทองนารา ส.ส.พิษณุโลก พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หลายปีที่ผ่านมาชาวนาทุกข์หนักมาก ราคาข้าวตกต่ำทุกปี ปัจจุบันอยู่ที่ตันละ 7,000 บาท รัฐบาลโดยเฉพาะกระทรวงพาณิชย์ปล่อยให้นายทุนเป็นผู้กำหนดราคาข้าว แต่ต้นทุนคือปุ๋ยมีราคาสูงขึ้น ประชาชนต้องทนทุกข์กับรัฐบาลนี้มาตลอด 7 ปี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯให้ความสำคัญกับนายทุนและเจ้าสัวมากกว่าประชาชน ผลคือนายทุนรวยแต่เกษตรกรยากจนลงทุกวัน โควิดก็กลัว การทำมาหากินลำบาก ทุกอาชีพไร้ทางออก คนฆ่าตัวตายรายวัน รัฐบาลไร้จิตสำนึก บริหารแบบนี้อย่าอยู่ต่อไปอีกเลย ลาออกไปตอนนี้จะเป็นบุญของประเทศและประชาชนมาก

  จี้เร่งแจก–คุมราคาแรพิดเทสต์

  น.ส.อรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า แนวคิดของรัฐบาลที่จะฉีดวัคซีนโควิดสลับยี่ห้อ ถ้ามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับประชาชนจะรับผิดชอบอย่างไร ประชาชนไม่ใช่หนูทดลอง และเท่ากับรัฐบาลยอมรับว่าวัคซีนซิโนแวคไม่มีประสิทธิภาพพอ แต่ก็ยังไม่ระงับการสั่งซื้อกลับสั่งซื้อเพิ่มอีกกว่า 6,000 ล้านบาท แต่ถือเป็นข่าวดีของประชาชน ที่มีการอนุมัติให้ประชาชนใช้ชุดตรวจคัดกรองโควิดด้วยตนเอง (Rapid Antigen Test) แต่ขณะนี้ราคาขายในท้องตลาดสูงมากตกชุดละ 500 บาท ประชาชนอาจเข้าถึงได้ยาก อยากให้ ศบค.นำงบประมาณจากพ.ร.ก.เงินกู้ในส่วนค่าใช้จ่ายเพื่ออุปกรณ์การแพทย์มาจัดซื้อชุดตรวจโควิดส่งให้ประชาชนถึงบ้าน และหากอนุญาตให้เอกชนขายในเชิงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ควรใช้กลไกกำหนดราคา ให้ประชาชนเข้าถึงง่ายในราคาที่เป็นธรรม

  ฉะไม่สนใจประชาชนจะเป็นตาย

  นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ กล่าวว่า จากภาพที่มีประชาชนจำนวนมากนอนรอที่วัดพระศรีมหาธาตุบางเขนข้ามวันข้ามคืน เพื่อรอตรวจหาเชื้อโควิด แต่รัฐบาลกลับไม่มีมาตรการอำนวยความสะดวกให้ บางพื้นที่มีรายงานเข้ามาว่าเอกชนบางรายนำชุดตรวจหาโควิดไปให้บริการ แต่ต้องมีค่าใช้จ่ายตั้งแต่ 800-1,000 บาทต่อคน ทั้งที่รัฐบาลต้องดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ แต่รัฐกลับปล่อยให้มีการหาประโยชน์ตรงนี้ มาตรการล็อกดาวน์ 14 วันคงไม่เกิดประโยชน์ เพราะรัฐบาลทำผิดพลาดมาตั้งแต่สั่งปิดแคมป์คนงาน ส่งผลมีการนำเชื้อออกไปทั่วประเทศ การบริหารงานที่ผิดพลาดของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ส่งผลให้ประเทศต้องประสบปัญหาหลายด้าน ทำให้ระบบสาธารณสุขไทยจากวิกฤติเป็นหายนะ เชื่อว่าหากมีการตรวจเชิงรุกจะพบมีจำนวนผู้ติดเชื้อมากกว่าวันละหมื่นคน พล.อ.ประยุทธ์ไม่รู้สึกผิด หรือไม่สนใจในความเป็นความตายของพี่น้องประชาชน

  “พี่โทนี่” ลั่นพร้อมเวิร์กฟรอมดูไบ

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงค่ำวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมเสวนาผ่านคลับเฮาส์ของกลุ่ม CARE “คิด เคลื่อน ไทย” ตอนล็อกดาวน์แล้วยังไงต่อ? โดยช่วงหนึ่งผู้ร่วมสนทนาตั้งคำถามว่า คิดอย่างไรเรื่องการเปลี่ยนม้ากลางศึก อย่างที่สหรัฐฯเปลี่ยนมาเป็น โจ ไบเดน แล้วประสบความสำเร็จ โทนี่ พร้อมจะมาเป็นม้ายูนิคอร์นใหม่ ให้คนไทยรอดหรือไม่? นายทักษิณตอบว่า ถามว่าสติปัญญา สุขภาพร่างกาย พร้อมไหม พร้อม แต่ไม่จำเป็นต้องเป็นนายกฯ วันนี้หากนายกฯถามเรื่องนี้ก็พร้อม เวิร์กฟรอมดูไบสำหรับคุณ “ความกตัญญู” มีค่าเท่ากับอะไร? “ตู่ (พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ) ก็เป็นรุ่นน้องผมรู้จักกันดี ตอนนี้เขาอาจจะไม่เหมือนเดิม ผมก็ไม่เหมือนเดิมคือไม่มีสถานะ แต่หากเขาคุยกับผม ซูม โทรศัพท์ปรึกษาได้ยินดี คนเป็นอดีตนายกฯไม่รักบ้านเมือง ไม่รักประชาชนก็โง่แล้ว โลกเปลี่ยนไปเยอะ คนบางคนตามไม่ทัน ผมพอเข้าใจโลกดี พร้อมให้คำแนะนำ เงินเดือนไม่เอา ค่าโทรศัพท์ออกเอง”

  ฟันธงยุบสภาไม่เกิน ก.พ.65

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้ร่วมเสวนายังสอบถามกรณีเคยพูดผ่านคลับเฮาส์ว่าจะกลับไทย นายทักษิณตอบยืนยันว่า กลับไทยแน่ แต่บอกเวลาอีกที ส่วนจะกลับยังไง ไปสุวรรณภูมิออกประตูหน้า ไม่ใช่ประตูหลัง เมื่อมีผู้ถามว่ามีวิธีแนะนำให้ล้มรัฐบาลนี้อย่างไร นายทักษิณตอบว่า “อยากให้ลุงตู่ออกก็ต้องไปฟ้องลุงป้อม (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ว่าลุงตู่แกไม่ไหวแล้ว ทำงานไม่ไหวแล้ว ไม่ได้หมายความว่าลุงป้อมจะขึ้นแทน ไปฟ้องลุงป้อมก็อาจจะกล้าพูดขึ้น” เมื่อผู้ร่วมเสวนาขอให้ประเมินว่า พล.อ.ประยุทธ์จะอยู่ได้นานแค่ไหน ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้ลาออก นายทักษิณตอบว่า คิดว่าเขาต้องดึงให้ยาวที่สุดเท่าที่จะยาวได้ แต่คิดว่าการยุบสภาน่าจะมีขึ้นไม่เกินเดือน ม.ค.-ก.พ.ปีหน้า บวกลบคงไม่เกินไปกว่านั้น คิดว่าอย่างไรก็อยู่ไม่ครบเทอมแน่ การเมืองคงจะเปลี่ยน เพราะประชาชนลิ้มรสแล้ว คนเป็นนักการเมืองเก่งไม่เก่งก็แคร์ประชาชน คนมาจากการปฏิวัติไม่แคร์ประชาชน

  อย่าใช้คนไทยเป็นหนูทดลอง

  ผู้ร่วมเสวนาถามว่าหากยุบสภาแต่ยังมี ส.ว.อยู่ ถึงอย่างไร พล.อ.ประยุทธ์ ก็กลับมาได้อีกจากการโหวตของ ส.ว. นายทักษิณตอบว่า มันอยู่ที่ พรรคการเมืองที่จะชนะพรรคพลังประชารัฐ มาอันดับ 1 ถ้าชนะเข้ามามาก คิดว่า ส.ว.คงยกมือโหวตให้กลับมาไม่ไหว มีคำพูดของชาวจีนบอกไว้ว่าหากจะเป็นผู้นำได้ต้องครองใจคนในบ้านเมืองให้ได้ก่อน ดังนั้น หาก พล.อ.ประยุทธ์คิดว่าจะกลับมาอีก เขายังมีเวลาหาทางครองใจคนให้ได้ มีเวลาไปจนถึงเดือน ก.พ. ทั้งนี้ ช่วงหนึ่งนายทักษิณยังกล่าวถึงการปรับสูตรการฉีดวัคซีนว่า อย่าเอาประชาชนส่วนใหญ่เป็นหนูทดลอง ไม่ได้ไม่เห็นด้วย แต่อยากให้รู้ว่าวัคซีนคนละแบบ ซิโนแวคเป็นเชื้อตาย ส่วนแอสตราฯเป็น viral vector แต่ขอให้คณะกรรมการโรคติดต่อฯช่วยดู และต้องเข้าใจก่อนว่าวัคซีนยี่ห้ออื่นเราต้องการหรือเปล่า เราต้องมียุทธศาสตร์ที่ชัดเจนว่าเราจะใช้วัคซีนอะไร สูตร Sinovac+AstraZenecaพล.อ.ประยุทธ์ลองฉีดหรือยัง อย่าเอาประชาชนเป็นหนูทดลอง

  “ไพบูลย์” เสียงแข็งไร้เหตุยุบสภาฯ

  ด้านนายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า ยืนยันว่า พล.อ.ประยุทธ์ไม่มีทางยุบสภาตามที่นายทักษิณกล่าว ขณะนี้ยังไม่มีสัญญาณอะไรไปถึงจุดนั้น การยุบสภาเป็นอำนาจนายกฯ การตัดสินใจต้องมีเหตุปัจจัย เช่น พรรคร่วมรัฐบาลขัดแย้งแตกแยก ไม่ร่วมรัฐบาลกันแล้ว แต่เวลานี้ยืนยันไม่มีเหตุความขัดแย้ง อีกทั้งพรรคร่วมรัฐบาลคงไม่อยากไปเป็นฝ่ายค้าน ในภาวะวิกฤติโควิดรัฐบาลยิ่งต้องมีเสถียรภาพร่วมแก้ปัญหาให้ผ่านพ้นไป แล้วค่อยมาว่ากัน เชื่อรัฐบาลจะอยู่บริหารไปจนกว่าวิกฤติจะผ่านพ้นไป การไปยุบสภาให้มีรัฐบาลรักษาการ หรือตั้งรัฐบาลใหม่ ยิ่งซ้ำเติมวิกฤติให้หนักขึ้น นายกฯรู้ดีที่สุด จึงป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่จะสู่ประเด็นดังกล่าว นายทักษิณอยากให้ยุบทุกวันอยู่แล้ว แต่เชื่อ ส.ส.ฝ่ายค้านเองก็ไม่อยากยุบ เพราะเลือกตั้งใหม่ไม่รู้จะได้หรือเปล่า และคนที่ออกมาพูดเรื่องนี้ส่วนใหญ่ไม่ใช่คนที่เป็น ส.ส.

  “เสรีฯ” เมินคำสั่งประชุม กมธ.ต่อ

  ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย และประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาฯ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมาธิการฯที่ยังคงมีตามปกติ ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้งดประชุมไปก่อนว่า เราเชิญประชาชนไว้ล่วงหน้าบางคนนัดยาก หากไม่ประชุมจะทำให้ความเดือดร้อน ของประชาชนไม่ได้รับการแก้ไข ไม่ได้ขัดหรือฝ่าฝืนคำสั่งนายชวน เพราะหนังสือที่แจ้งมาเป็นการขอความร่วมมือ โดยเฉพาะวันที่ 14 ก.ค. จะสอบกรณีนาฬิกาหรูของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ต่อ เชื่อมั่นว่าจะรื้อฟื้นคดีใหม่เนื่องจากมีพยานหลักฐานสำคัญเพิ่มเติม โดยเชิญนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน มาชี้แจง เนื่องจากเคยเป็นอธิบดีกรมศุลกากร เพื่อสอบถามเรื่องภาษี รวมถึงจะสอบคดี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ กรณีไม่คืนเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 400 ล้านบาท โดยเชิญกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มาสอบถามเส้นทางการเงินด้วย

  ดึง ปชช.ร่วมใจแจ้งความ “บิ๊กตู่”

  พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยังกล่าวถึงแคมเปญมอบมาตรา 157 ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ว่า อยากเชิญชวนประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการบริหารงานของรัฐบาลช่วงโควิด ไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการร้านค้า สถานบันเทิง อาชีพอิสระ ร่วมกันฟ้องร้องเอาผิดนายกฯฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 หากฟ้องร้อง 1 ล้านคดี พล.อ.ประยุทธ์จะขึ้นชื่อว่าเป็นนายกฯที่ถูกฟ้องมากที่สุดในโลก วิธีการฟ้องต้องรวบรวมสำเนา ใบเสร็จค่าใช้จ่ายที่เกิดจากการบริหารผิดพลาดในช่วงโควิด เช่น ค่าจองวัคซีน ค่าตรวจโควิด รายได้ต่อเดือนที่หายไป แล้วแจ้งความกับสถานีตำรวจในพื้นที่

  เชิญนายกฯ-“ธนาธร” ให้ข้อมูล

  นายธีรัจชัย พันธุมาศ โฆษก กมธ.ป.ป.ช. กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติให้ดำเนินการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐกรณีการบริหารจัดการวัคซีนโควิด ที่อาจเข้าข่ายปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จากการบริหารจัดการภายใต้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เตรียมเชิญบุคคล อาทิ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำคณะก้าวหน้า มาให้ข้อมูล ในฐานะผู้เปิด ประเด็นข้อมูลการผูกขาดจัดหาวัคซีน รวมทั้งจะเชิญนายกฯ รมว.สาธารณสุข เลขาฯ ศบค. อัยการสูงสุด เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ตัวแทนบริษัทวัคซีน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทยอยเข้าให้ข้อมูล พร้อมกันนี้จะขอเอกสารการประชุม เอกสารสัญญาจัดหาวัคซีนทุกยี่ห้อ เพื่อให้ทุกประเด็นที่เกิดข้อสงสัยปรากฏต่อสาธารณะ

  “ชวน” วอนเบรกประชุมไปก่อน

  นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า อยากขอร้อง พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ให้งดประชุม กมธ. ในช่วงนี้ ยกเว้น กมธ.งบประมาณ ที่ขอให้ประชุมผ่านระบบซูม เนื่องจากเป็นกรณีจำเป็น อนุโลมได้เท่าที่จำเป็น แต่ในส่วน กมธ.ทั่วไปขอร้องให้งดประชุมไปก่อน แม้ไม่ได้บังคับว่ามีความผิด แต่ต้องร่วมมือกันแก้ปัญหาส่วนรวม เมื่อถามว่าแต่ขอแล้วไม่ให้ความร่วมมือจะมีมาตรการอะไรหรือไม่ นายชวนตอบว่า กมธ.ทั่วไปให้ความร่วมมือดี อาจมีเพียงแค่คณะหรือสองคณะเท่านั้น

  วิกฤติรัฐบาลเรื่องธรรมชาติ

  นายชวนยังกล่าวถึงการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ เป็นภารกิจแต่ละฝ่าย เมื่อถามว่าหากมีพรรคร่วมรัฐบาลถอนตัวจะทำให้ยุบสภาได้หรือไม่ นายชวนตอบว่า อย่าไปสมมติ ต้องไปถามฝ่ายบริหาร เมื่อถามว่าในฐานะเป็นผู้ใหญ่พรรคประชาธิปัตย์มองเรื่องนี้อย่างไร นายชวนตอบติดตลกว่า “เหนือผู้ใหญ่ยังมีกำนัน อย่าไปให้ความเห็นเลย ให้ไปคุยกับฝ่ายบริหารและพรรคการเมืองดีกว่า ทุกพรรคมีผู้นำและผู้บริหารพรรค ไม่ขอก้าวก่ายหรือล้ำหน้า เมื่อถามว่าปัญหาการบริหารประเทศตอนนี้ควรแก้ไขอย่างไร นายชวนตอบว่า เป็นไปตามเหตุการณ์ ทุกฝ่ายต้องมีส่วนร่วมในหน้าที่ตนเอง หากไม่ทำหน้าที่แล้วมีแต่เรียกร้องจะมีปัญหา มีหน้าที่แต่ไม่ทำ ไปเรียกร้องให้คนอื่นทำก็มีปัญหาเหมือนกัน

  กก.รอขย่ม “เสี่ยหนู” คุยโวโอ้อวด

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากพรรคก้าวไกลถึงความคืบหน้าการเตรียมข้อมูลเพื่อใช้อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า การซักฟอกจะพุ่งเป้าไปที่ความผิดพลาดการแก้ปัญหาโควิดเป็นหลัก และต่อยอดไล่เช็กบิลที่บรรดารัฐมนตรีเคยพูดและสัญญาไว้ โดยเฉพาะคำพูดนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข เรื่องวัคซีนแอสตราเซเนกา ในไตรมาสที่ 3 ปีนี้จะมีอยู่เต็มโรงพยาบาล อยู่เต็มแขนคนไทย เพื่อให้ประชาชนรับรู้และตัดสินใจเองว่ารัฐมนตรีทำได้อย่างที่พูดหรือไม่ ขณะที่ ส.ส.ที่เป็นมืออภิปรายหลักของพรรค จะชี้ให้เห็นถึงความผิดพลาดในการบริหารจัดการโควิด จนมีผู้ต้องสังเวยชีวิตให้กับโควิด จากการบริหารงานผิดพลาดของรัฐบาล

  ทสท.จ่อฟ้อง รบ.ซื้อซิโนแวคเพิ่ม

  ที่พรรคไทยสร้างไทย นายโภคิน พลกุล และนายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคไทยสร้างไทย ร่วมหารือกับนายนรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย หาช่องทางเอาผิดรัฐบาลที่บริหารจัดการแก้ปัญหาโควิดล้มเหลว โดยเฉพาะ ครม.เห็นชอบให้กรมควบคุมโรคสั่งซื้อวัคซีนซิโนแวคเพิ่มอีก 10.9 ล้านโดส วงเงิน 6,111 ล้านบาท นายวัฒนากล่าวว่า จากการหารือเห็นว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดรัฐธรรมนูญ หรือความผิดตาม ป.อาญามาตรา 157 หรือไม่

  ทั้งนี้ พรรคได้เปิดให้ประชาชนแสดงความเห็น ปรากฏว่าเพียง 6 วัน มีประชาชนเข้าชื่อให้ฟ้องถึง 650,000 ชื่อ พรรคจึงขอให้นายกสมาคมทนายความฯ เป็นทนายฟ้องผู้ที่เกี่ยวข้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ

  “ประยุทธ์” ลุ้นตรวจโควิดรอบ 3

  ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ว่า นายกฯยังคงปฏิบัติภารกิจตามปกติ ช่วงเช้าเป็นประธานประชุมคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติครั้งที่ 2/2564 ช่วงบ่ายประชุมคณะกรรมการบูรณาการนโยบายพัฒนาภาค (ก.บ.ภ.) คณะกรรมการนโยบายการบริหารงานจังหวัดและกลุ่มจังหวัดแบบบูรณาการ (ก.น.จ.) ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากบ้านพักกรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภ รักษาพระองค์ (ร.1 ทม.รอ.) เนื่องจากยังอยู่ในช่วงกักตัวเป็นวันที่ 9 อย่างไรก็ตามวันที่ 15 ก.ค. นายกฯต้องตรวจหาเชื้อโควิดรอบที่ 3

  ฉะผู้นำปล่อย จนท.รัฐคุกคาม

  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล โพสต์เฟซบุ๊กว่า ท่ามกลางความโกลาหลของสถานการณ์โควิด แต่หน่วยงานรัฐยังเดินหน้าใช้อำนาจคุกคามต่อเสรีภาพการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสาร การแสดงความคิดเห็นของประชาชน และสื่อมวลชน เช่น มติ กสทช. ลงโทษปรับ 50,000 บาท กับสถานีโทรทัศน์ที่รายงานการชุมนุมวิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานรัฐ กรณีองค์การเภสัชกรรมแจ้งความ

  นายแพทย์และนักวิชาการที่วิพากษ์วิจารณ์การจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา ปล่อยให้กลุ่มคนตั้งตัวเป็นศาลเตี้ยไปติดตามคุกคามถึงยังที่อยู่อาศัย แจ้งความดำเนินคดีมาตรา 112 แสดงถึงความมุ่งหมายกลั่นแกล้งฝ่ายที่เห็นต่าง คงเป็นไปได้ยากหากปราศจากนโยบายจากรัฐบาล ลากประชาชนทั้งประเทศมาจมอยู่ในก้นบึ้งของหายนะ แค่ให้พวกเขาได้พูดได้ระบายสิ่งที่อยู่ในใจบ้างยังยอมรับไม่ได้

  “ไทยไม่ทน” บุก ปชป.บี้ถอนตัว

  วันเดียวกัน ที่หน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตัวแทนจากกลุ่มไทยไม่ทน นำโดยนายเศวต ทินกุล ตัวแทนกลุ่มเกษตรกรไทยไม่ทน นายณัทพัช อัคฮาด นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีต ส.ส.แพร่ พรรคเพื่อไทย รวมตัวปราศรัยบนรถกระบะ อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้พรรคประชาธิปัตย์ถอนตัวจากการร่วมรัฐบาล นายเศวตกล่าวว่า แม้ที่ผ่านมาพรรคประชาธิปัตย์กระทำการผิดพลาดอย่างมหันต์ ตระบัดสัตย์ต่อประชาชน โดยการเลือก พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ขัดต่อที่ประกาศไว้ตอนหาเสียง ครั้งนี้เป็นโอกาสที่จะได้แก้ไขความผิดพลาด เรียกศรัทธาจากประชาชนคืนมา หากเห็นแก่ชีวิตของประชาชน ต้องถอนตัวโดยเร็วที่สุด จากนั้นตัวแทนอาชีวะไทยไม่ทนปล่อยแมลงสาบหลายสิบตัวออกจากถุงพลาสติก ก่อนเทแมลงสาบใส่ในถังขยะและบนถนน ใช้ยาสเปรย์ฉีดและเท้าเหยียบ

  โผทหาร ผบ.ทร.ลงตัวทัพฟ้ารอลุ้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงกลาโหมว่า สัปดาห์หน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม นัดประชุมร่วมกับ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม ปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.ทหารสูงสุด และ ผบ.เหล่าทัพ เพื่อพิจารณาจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารประจำปี 2564 โดยเฉพาะตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ. ที่จะเกษียณอายุราชการ มีความเป็นไปได้ที่ พล.อ. ประยุทธ์ กับ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. จะตัดสินใจพิจารณาให้ พล.ร.อ.สมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกระทรวงกลาโหม (อาวุโสสูงสุด) กลับไป ทร. เป็น ผบ.ทร.ขัดตาทัพ 1 ปี เพื่อดัน พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสธ.ทบ. ที่ถูกผลักดันจาก ทบ.ข้ามห้วยไปเป็นปลัด กห. ส่วน พล.ร.อ.ธีรกุล กาญจนะ เสธ.ทร. ขึ้นรอง ผบ.ทร. ให้ พล.ร.อ.สุทธินันท์ สมานรักษ์ ผบ.กองเรือยุทธการ (ผบ.กร.) เข้ามาเป็นผู้ช่วย ผบ.ทร. โยก พล.ร.อ.ทรงวุฒิ บุญอินทร์ ผู้ช่วย ผบ.ทร. ไปนั่งประธานที่ปรึกษา ทร. ส่วน ผบ.ทอ. ยังไม่ได้ข้อยุติ มีแคนดิเดตเบียดกันถึง 3 คน คือ พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษา ทอ. และพล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผู้บัญชาการกรมควบคุมการปฏิบัติทางอากาศ (ผบ.คปอ.)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทักษิณ ชินวัตรTony Woodsomeโทนี่ทักษิณกลับไทยพี่โทนี่กลับไทยแน่ทักษิณกลับบ้านTony ทักษิณพี่โทนี่ทักษิณ กลับไทยอดีตนายกรัฐมนตรีกลับไทยทักษิณล่าสุดข่าวการเมืองข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์