เอาชัวร์ๆ “ลุง” พูดชัดๆ

ข่าว

  เอาชัวร์ๆ “ลุง” พูดชัดๆ

  ทีมข่าวการเมือง

   15 ก.ค. 2564 05:08 น.

   ไม่รู้ว่าเป็นไฟต์บังคับ หรือการค้นพบระดับโลก ประเด็นทอล์กออฟเดอะทาวน์ “ค็อกเทลวัคซีน” ไอเดียวัคซีนสลับยี่ห้อ ปักโดสแรกด้วยซิโนแวค แล้วตามด้วยแอสตราเซเนกา เป็นโดสที่ 2 “เชื้อตาย+ไวรัสเวกเตอร์” กระตุ้นภูมิคุ้มกันโควิดได้ดีกว่า

   “หมอหนู” นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ประกาศเปลี่ยนแผนเฉียบพลันทันที หลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติฯ สั่งเลิกฉีดซิโนแวค 2 เข็ม เปลี่ยนเป็นฉีดซิโนแวค+แอสตราเซเนกา

   ตามด้วย “หมอยง” นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ออกมายืนยันความปลอดภัย ภูมิขึ้นไวกว่าเท่าตัว

   สลับฉีดมาแล้วกว่า 1,000 คน ยังไม่พบอาการรุนแรง ขณะที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม ไฟเขียวไม่ห้าม “วัคซีนสูตรผสม”

   ท่ามกลางเสียงเตือนจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เป็นการสร้าง “เทรนด์อันตราย” เพราะยังไม่มีหลักฐานข้อมูลผลกระทบด้านสุขภาพ ต้องให้แพทย์เป็นผู้พิจารณา

   เจอแบบนี้เข้าไปคนไทยหันรีหันขวางจะเชื่อใครดี ยิ่งคนฉีดซิโนแวคครบ 2 เข็มแล้ว ถึงกับต้องยืนงงในดงโควิด

   เหลือบไปดูคำชี้แจงจากรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นนายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกฯ หรือนายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกรัฐบาล ก็บอกแค่ว่าประชาชนไม่ควรตัดสินใจในเรื่องนี้เอง

   ปล่อยให้เป็นการตัดสินใจของหน่วยงานด้านสาธารณสุข รอให้คณะแพทย์ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงข้อมูลรายละเอียดเพิ่มเติม

   แต่ชั่วโมงนี้วงการหมอไทยก็ฟาดฟันกันอลเวง นานาจิตตัง ไม่มีใครเชื่อใคร สวนหมัดกันไปมารายวัน รายชั่วโมง แถมยังมีหมอธุรกิจ หมอการเมือง แล้วแบบนี้ประชาชนต้องฟังใคร

   ความจริง “บิ๊กตู่” ในฐานะผู้นำ “ซิงเกิลคอมมานด์” รายล้อมไปด้วยบรรดาหมอใหญ่ หมอดัง หมอเทพ ต้องเป็นผู้รวบรวมข้อมูลแล้วพูดมาให้ชัดๆ ล็อกคอหมอมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวด้วยกันอย่างเป็นทางการ

   ไม่ใช่เด้งเชือกไปมา รอให้หมอพูดกันคนละทีสองที แบบนี้ภาวะผู้นำไม่เหลือ หรือกลัวพลาดพลั้ง ไม่มั่นใจ แบบนี้ประชาชนก็ไม่มั่นใจเหมือนกัน

   พานนินทากันไปทั่วว่าเป็นแท็กติก “ระบายสต๊อก” วัคซีนซิโนแวคที่สั่งมาเต็มสูบ หลังถูกบูลลี่ด้อยค่าไม่สามารถต่อกรไวรัสโควิดสายพันธุ์ใหม่

   และหากจะลุยแผน “ค็อกเทลวัคซีน” กันแบบเร่งด่วนเพื่อแข่งกับเวลา แล้วมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นกับประชาชนจะรับผิดชอบยังไง เหมือนที่โฆษกพรรคเพื่อไทย น.ส.อรุณี กาสยานนท์ ว่าเอาไว้ “ประชาชนไม่ใช่หนูทดลอง”

   ความเชื่อมั่น บารมีของนายกฯตอนนี้เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากที่เคยประกาศศักดาไล่ตะเพิดไวรัสมรณะพ้นจากแผ่นดินสยาม เสียงชื่นชมแซ่ซ้องไปทั่วโลก

   แต่พอเจอระลอก 2–3–4 สารพัดสายพันธุ์กลับมาอย่างดุร้าย เล่นเอา “บิ๊กตู่” อาการโคม่า กลายเป็นฝ่ายโดนรุกไล่บ้าง งานนี้ “โทนี่ดูไบ” นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ อาจทายแม่นกว่าหมอดู เก่งกว่าโหรคมช.

   “เต็มที่ไม่เกินกุมภาฯปีหน้า คงต้องยุบสภา อยู่ไม่ครบเทอมแน่” เท่านั้นไม่พอยังถือโอกาสเปิดคอร์สสอนมวยให้รุ่นน้องที่กำลังเมาหมัด ต้องหัดเต้นฟุตเวิร์ก ฟังเสียงโปรโมเตอร์ กูรู คนรอบข้างผู้มีประสบการณ์บ้าง

   ไม่ใช่ฟังแต่เครือข่ายคนใกล้ชิด ที่เข้ามาพินอบพิเทาเอาแต่ป้อนคำหวาน คำชม ยาขมจากคนรอบข้างที่หวังดี หรือแม้แต่ยาแรงจากฝ่ายตรงข้าม อาจเป็นยาขนานเอกช่วยให้ฟื้นไข้พ้นโคม่า

   ฟันธงกันแบบไม่ต้องเดา ใครก็รู้พอเป็นไอเดียจาก “ทักษิณ” คนอย่าง “บิ๊กตู่” มีหรือจะนำพา ส่ายหน้าไม่สนใจแถมไล่ด่ากลับ กลัวลักจำเอามาใช้ แล้วจะตกเป็นขี้ปากชาวบ้าน

   เช่นเดียวกับไอเดียดีๆจาก “เสี่ยทิม” นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล หรือ “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย

   ถึงจะติติงก่นด่า แต่ก็แฝงมาด้วยเนื้อหาสาระ คำแนะนำ ต่างจากบรรดานักการเมืองพันธุ์ห่ามข้างกายนายกฯ ประเภท “สู้เพื่อนาย ตายเพื่อลุง” ด่าตั้งแต่คำแรกยันประโยคสุดท้าย แต่ก็ได้ดิบได้ดีกันจัง

   หากนายกฯเปิดใจกว้างมองประโยชน์ประชาชนเป็นที่ตั้ง เอาคำติติงแนะนำมาปรับใช้คงไม่มีใครว่า แก้ไขวิกฤติสำเร็จ คนได้เครดิตย่อมเป็น “ลุงตู่” เองนั่นแหละ

   หากยังดื้อดึงถูลู่ถูกังต่อไป บอกได้คำเดียวว่าเหนื่อย ทำถูกบ้าง ผิดบ้าง แต่อ่อนโยน รับฟัง คนไทยให้อภัยได้

   แต่ถ้าขึงขังเสียงดังไม่ฟังใคร พลาดมาเมื่อไหร่ก็โดนจัดเต็ม.

   ทีมข่าวการเมือง

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    โควิด-19วัคซีนโควิดสถานการณ์โควิดซิโนแวคแอสตราเซเนกายง ภู่วรวรรณอนุทิน ชาญวีรกูลวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมือง

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:21 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์