เรามาถึงจุดนี้ได้ไง?

ข่าว

  เรามาถึงจุดนี้ได้ไง?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   14 ก.ค. 2564 05:04 น.

   จากวิกฤติต่างๆที่รุมเร้า พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากทุกสารทิศ ว่ารัฐบาลไร้ความสามารถ และล้มเหลวในการแก้ไข เตือนว่าประเทศกำลังจะกลายเป็น “รัฐที่ล้มเหลว” ทำให้คอการเมืองถามกันว่า ประเทศไทยมาถึงตรงนี้ได้อย่างไร หลายคนฟันธงว่าสาเหตุสำคัญ คือรัฐประหารสองครั้งติดต่อกัน

   รัฐประหารครั้งที่หนึ่ง คือการยึดอำนาจของคณะ คมช. เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 ครั้งที่สองการยึดอำนาจของ คสช. เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 แค่ไม่ถึงสองปี รัฐประหารโดย คมช. เกิดขึ้น หลังจากที่ว่างเว้นรัฐประหารมากว่า 15 ปี นับตั้งแต่รัฐประหารโดย รสช. เมื่อปี2534 ที่นำไปสู่เหตุการณ์พฤษภาทมิฬ 2535

   คนไทยบางส่วนอาจถือว่ารัฐประหาร เป็นเรื่องปกติ เคยเกิดมาแล้วหลายสิบครั้ง ยึดอำนาจสำเร็จอย่างน้อย 13 ครั้ง ที่ไม่สำเร็จกลายเป็น “กบฏ” อีกหลายครั้ง ไทยจึงกลายเป็นประเทศที่มีรัฐประหารบ่อยสุด ในอันดับต้นๆของโลก บ่อยกว่าพม่า ในขณะที่เกือบทุกประเทศส่วนใหญ่ในโลก เขาเลิกรัฐประหารหมดแล้ว

   รัฐประหารที่เกิดขึ้นบ่อยๆทำให้การเมืองไทยล้าหลัง ถอยหลังเข้าคลอง เป็นการเข้าสู่อำนาจ การสืบทอดอำนาจ ที่สวนทางประชาธิปไตยโดยสิ้นเชิง เพราะเป็นการยึดอำนาจประชาชน โดยใช้กำลัง รัฐบาลที่มาจากรัฐประหาร ไม่ได้มาจากประชาชน จึงไม่ต้องฟังเสียงประชาชน เป็นรัฐบาลระบบพวกพ้อง

   รัฐบาลปัจจุบันสืบทอดอำนาจมาจาก คสช. บริหารประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญ 2560 มีบทบัญญัติให้ปฏิรูปประเทศทุกด้าน ทั้งการเมือง การบริหารราชการแผ่นดิน และกระบวนการยุติธรรม (รวมทั้งตำรวจ) ให้เห็นเป็นรูปเป็นร่างภายใน 1 ปี หลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญบัดนี้ผ่านมาแล้วกว่า 4 ปี ส่วนใหญ่มีแต่พิธีกรรมนายกรัฐมนตรีชอบบริหารประเทศด้วยการประกาศเป็น “วาระแห่งชาติ” แต่ยังไม่มีปฏิรูปอะไรที่เป็นรูปธรรม เมื่อเร็วๆนี้ก็ประกาศ “วาระแห่งชาติ” ว่าด้วยการปราบปรามการทุจริต และการเร่งรัดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชน แต่วัคซีนกลับกลายเป็นปัญหา ทั้งด้านความล่าช้า ไม่เพียงพอทั้งคุณภาพปริมาณ แม้แต่ความโปร่งใส

   รัฐบาลไม่เคยพูดถึงการปฏิรูปการเมือง ที่ประชาชนมีส่วนร่วม เป็นการปกครองของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน นายกรัฐมนตรีเคยพูดถึงการบริหารประเทศ ตามหลักธรรมาภิบาล แต่ไม่เป็นจริงในภาคปฏิบัติ กฎหมายที่รัฐบาลชอบที่สุดไม่ใช่รัฐธรรมนูญ แต่คือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ทำให้นายกรัฐมนตรีกุมอำนาจเบ็ดเสร็จ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   รัฐบาลรัฐบาลประยุทธ์รัฐประหารคสช.พรก.ฉุกเฉินรัฐธรรมนูญบทบรรณาธิการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 20:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์